Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại học Tôn Đức Thắng lọt 'top 10' đại học nghiên cứu xuất sắc nhất ASEAN

Đại học Tôn Đức Thắng lọt 'top 10' đại học nghiên cứu xuất sắc nhất ASEAN
Kết quả công bố của Web of Science (Viện Thông tin - Khoa học Mỹ ISI, Institute for Scientific Information lập ra), đầu Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào TOP 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất Khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Theo kết quả dữ liệu của Web of Science (hay WoS, Clarivate, Mỹ) về công bố khoa học công nghệ năm 2019 (tính đến 31/12/2019), các nước ASEAN đã công bố tổng cộng 63.445 công trình trên các tạp chí ISI.

Rất vinh dự khi trong nhóm 10 trường đại học dẫn đầu có trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), đại diện duy nhất của Việt Nam, xếp thứ 7/10.

Theo kết quả công bố, đứng đầu top 10 vẫn là 2 đại học của Singapore gồm Đại học quốc gia Singapore (số 1) và tiếp đó là Đại học Kỹ thuật Nanyang (Có 2 tên đơn vị trong WoS liên quan đến đại học này nhưng thực tế chỉ là 1 đại học).

Đại học Tôn Đức Thắng lọt 'top 10' đại học nghiên cứu xuất sắc nhất ASEAN
Dữ liệu tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN năm 2019 theo WoS.

Các vị trí tiếp theo thuộc về 4 đại diện đại học rất mạnh của Malaysia theo thứ tự: Đại học Malaya, Đại học Putra Malaysia, Đại học Kebangsaan Malaysia, Đại học Sains Malaysia.

Riêng Đại học Tôn Đức Thắng của Việt Nam đứng thứ 7, trên 2 đại học hàng đầu của Thái Lan,  Mahidol và Chulalongkorn. Vị trí thứ 10 là Đại học kỹ thuật Malaysia.

Như vậy top 10 về nghiên cứu khoa học trong đại học khu vực Đông Nam Á, Singapore vẫn là quốc gia đứng đầu với 2 đại học, Malaysia có 5, Việt Nam có 1 và Thái Lan có 2.

Trong thời gian gần đây và đặc biệt là năm 2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã xác lập được vị trí và đẳng cấp khoa học trong khu vực và trên thế giới. Trong giai đoạn 2016 - 2018, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã được xếp vào “nhóm 25 các cơ sở nghiên cứu hàng đầu” của khu vực ASEAN. Năm 2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có sự phát triển vượt bậc và đã bứt phá một cách ngoạn mục để gia nhập nhóm 10 đại học hàng đầu của khu vực. 

Cũng trong năm 2019 và trên bình diện thế giới, Trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp hạng “960 trong tổng số các đại học tốt nhất thế giới” theo URAP, “top 1.000” đại học tốt nhất thế giới và là đại học số 1 Việt Nam theo ARWU năm 2019, “top 200” các đại học tốt nhất thế giới về phát triển bền vững theo THE năm 2019.

Đại học Tôn Đức Thắng lọt 'top 10' đại học nghiên cứu xuất sắc nhất ASEAN
Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng luôn được tăng cường kỹ năng thực hành với trang thiết bị khoa học hiện đại.

Theo đó, đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học công lập còn khá trẻ (23 tuổi), với phương thức tự chủ hoạt động gần như toàn diện, theo quyết định thí điểm của Chính phủ.

Chính cơ chế này, cùng với sự quản trị xuất sắc đã giúp TDTU từ một đại học còn rất trẻ hoàn toàn không nhận kinh phí hàng năm từ ngân sách của Nhà nước để đầu tư và chi thường xuyên.

Thành tựu vào tốp hàng đầu khu vực và thế giới, không thua kém những trường đại học ở các nước có thu nhập cao như Singapore, Thái Lan… là đóng góp xuất sắc cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đưa giáo dục nghiên cứu khoa học của đại học Việt Nam vào bản đồ khoa học khu vực và thế giới.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13945 sec| 756.578 kb