Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ
Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hong Kong, Trung Quốc ban đầu diễn ra hoà bình nhưng sau đó chuyển thành bạo lực.

"Tổ chức Mặt trận Nhân quyền Dân sự sẽ phát động một cuộc biểu tình mới vào 10h (9h giờ Hà Nội) ngày 12/6", Jimmy Sham, người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình lớn hôm qua tại Hong Kong nhằm phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục, hôm nay cho biết.

Thông báo được Sham đưa ra sau khi trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thảo luận về dự luật dẫn độ tại Hội đồng Lập pháp vào ngày 12/6, bất chấp yêu cầu hoãn hoặc hủy bỏ dự luật này của những người biểu tình. 

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ
Những ngưởi biểu tình ở Hong Kong lấy rào chắn chặn đường trong cuộc đụng độ với cảnh sát rạng sáng nay

Bà Lam cho biết cuộc biểu tình là bằng chứng cho thấy quyền tự do ngôn luận của Hong Kong vẫn được đảm bảo. "Chúng tôi vẫn lắng nghe rất chăm chú", lãnh đạo đặc khu phát biểu. 

Tuy nhiên, những người đối lập cáo buộc bà Lam chối bỏ làn sóng phản đối mạnh mẽ từ công chúng. "Hôm qua 1,03 triệu người đã tuần hành, nhưng chính quyền không thay đổi mà vẫn làm ngơ với người dân", nghị sĩ Ip Kin-yuen cho hay. 

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ

Các lãnh đạo ở Hong Kong đang thúc đẩy dự luật cho phép dẫn độ tội phạm bị truy nã đến bất kỳ khu vực tài phán nào mà đặc khu chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Nguy cơ bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục khiến nhiều người Hong Kong lo ngại bởi họ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch của hệ thống tòa án tại đây. 

Hàng trăm người biểu tình tập trung quanh toà nhà Hội đồng lập pháp sau khi cuộc biểu tình chính kết thúc lúc 10h đêm 9/6. Những người tổ chức biểu tình cho hay có hơn 1 triệu người tham gia. Rất đông cảnh sát đứng gác tại toà nhà Hội đồng lập pháp. Nhóm sinh viên địa phương và Liên đoàn sinh viên độc lập đã kêu gọi nhiều người ở lại sau biểu tình và tấn công toà nhà này.

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ

Tới nửa đêm, hàng trăm người đeo mặt nạ đã xung đột với cảnh sát, cố xông vào toà nhà. Ít nhất một cảnh sát và một người biểu tình bị chảy máu trên mặt.

Xung đột kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó, cảnh sát chống bạo động được triển khai và họ mau chóng kiểm soát tình hình, giải tán khu vực biểu tình lúc nửa đêm. Tuy nhiên, đến 1h sáng nay, một số người biểu tình lại tập hợp tại đường Lung Wo. Tới 2h sáng, những người biểu tình bị đẩy về phía đường Gloucester và lại đụng độ với cảnh sát.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33130 sec| 1813.039 kb