Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đang xác định nguyên nhân vụ 7 người chết khi chạy thận

Đang xác định nguyên nhân vụ 7 người chết khi chạy thận
GS Tiến cho biết, trước mắt nguyên nhân vẫn còn phải đợi để các chuyên gia thận nhân tạo, hồi sức, hội đồng khoa học của Bộ Y tế ghi nhận các xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Tại cuộc họp báo sáng 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình – ông Nguyễn Văn Quang cho biết: Lúc 22h ngày 29/5, Phó Thủ tướng Võ Đức Đam đã đến Hòa Bình, chỉ đạo, thăm hỏi, động viên gia đình có bệnh nhân tử vong, động viên tinh thần cán bộ y bác sỹ. Bộ Y tế đã có những đoàn công tác chỉ đạo chuyên môn.

Việc xác định nguyên nhân gây ra hậu quả đang được các cơ quan chuyên môn xem xét.

Về nhiệm vụ của các ngành: Sở Y tế, đa khoa tỉnh cần tập trung phối hợp các cơ quan TW để cấp cứu các bệnh nhân đang nằm tại BV Bạch Mai cũng như 1 bệnh nhân đang nằm tại BV đa khoa tỉnh.

Thứ 2, các ngành phối hợp với địa phương, gia đình tổ chức mai táng, thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong và các bệnh nhân đang cấp cứu để giúp họ vượt qua mất mát.

Cũng tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Chiều 29/5, khi đang đi họp ở quân khu 3 về thì nhận được thông tin. Tôi đã gọi cho PGD Sở Y tế nghe và nắm tình hình. Sau đó tôi đã vào thẳng bệnh viện để xem tình hình thế nào. Các công tác thông tin với sở y tế và Bộ y tế được đúng quy trình. Về trật tự, các đồng chí cũng đã xử lý tất tốt. Đồng thời định hướng thông tin của mình. Có những thông tin trên mạng không chính xác. Chúng tôi chỉ đạo anh em tập trung lo cứu chữa cho các bệnh nhân đang điều trị và làm công tác tư tưởng cho những người nhà bệnh nhân.

Đang xác định nguyên nhân vụ 7 người chết khi chạy thận
Họp báo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Ảnh: Dân trí.

Đến giờ phút này tình hình ổn định. Hiện một số bệnh nhân đang điều trị tại Bạch Mai và 1 trường hợp đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh. Họ cũng với những lo lắng của y bác sĩ và mất mát của các gia đình. Tôi sẽ đi 2 huyện Lộc Phong và Tân Lạc để thăm và hỗ trợ các gia đình có người tử vong.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi đã có sự phối hợp với báo chí đưa tin chính thống, động viên gia đình các nạn nhân; bảo vệ bệnh viện không để xảy ra tình trạng bị kích động; tham mưu cho chính quyền, cùng bệnh viên tỉnh thăm hỏi lo mai táng. Cơ quan pháp y cũng đã tập trung tiến hành khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp tử vong đêm qua. Những trường hợp đã khám xong thì bàn giao cho gia đình".

Các phóng viên VOV đang có mặt tại Hòa Bình cho biết, không khí u ám bao trùm lên bác sĩ và người nhà bệnh nhân. Tất cả đều hoang mang không hiểu vì sao lại xảy ra sự cố như vậy. 

Đang xác định nguyên nhân vụ 7 người chết khi chạy thận
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thăm bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị sốc phản vệ tại Hòa Bình vừa được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai đêm qua 29/5.

10 bệnh nhân chuyển vể Bệnh viện Bạch Mai 

Inffonet đưa tin, sáng 30/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã vào Bệnh viện Bạch Mai thăm 10 bệnh nhân được chuyển từ Hòa Bình về đêm 29/5.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, đến nay có 10 bệnh nhân chuyển về Bệnh viện này và chuyển về các khoa. Khoa Hồi sức tích cực hiện cấp cứu 3 bệnh nhân, khoa Thận tiết niệu tiếp nhận 4 bệnh nhân, Trung tâm Chống độc tiếp nhận 2 bệnh nhân, Khoa Cấp cứu A9 tiếp nhận 1 bệnh nhân. Hiện của bệnh nhân đang ổn định.

Trong sáng nay, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, TS Nguyễn Quốc Anh cùng Giáo sư Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình để giúp đỡ Bệnh viện điều trị 1 bệnh nhân nặng ở lại viện. Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình giải quyết sau khủng hoảng, xây dựng lại.

GS Nguyễn Viết Tiến đã chia sẻ và thăm hỏi các bệnh nhân nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. GS Tiến cho biết đây là sự cố y khoa không ai mong muốn.

GS Tiến thông tin, 100 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình sẽ chuyển về Hà Nội để tiếp tục lọc máu chu kỳ. Đến thời điểm này, Bệnh viện Thận Hà Nội đã nhận 30 bệnh nhân. Còn các bệnh nhân còn lại sẽ chuyển về các bệnh viện khác, cả trung ương và Hà Nội, để tiếp tục lọc máu.

GS Tiến cho biết, trước mắt nguyên nhân vẫn còn phải đợi để các chuyên gia thận nhân tạo, hồi sức, hội đồng khoa học của Bộ Y tế ghi nhận các xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Trước đó, khoảng 8h15' ngày 29/5 tại đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện đồng loạt triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện: Khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa).

Hiện đã có 7 người chết, 1 người nguy kịch.

Nhật Hạ (t/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15469 sec| 1822.313 kb