Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

‘Đất nước hoa hậu’ Venezuela chính thức vỡ nợ

‘Đất nước hoa hậu’ Venezuela chính thức vỡ nợ
Hãng tín nhiệm S&P mới đây đã tuyên bố đưa Venezula vào trạng thái vỡ nợ.

Theo S&P Global Ratings, thời gian ân hạn 30 ngày với một khoản vay đáo hạn vào tháng 10 của Venezuela đã kết thúc. Thông báo vỡ nợ được S&P đưa ra sau cuộc gặp ngày 13/11 của quan chức chính phủ Venezuela với các trái chủ ở thủ đô Caracas.

Cuộc gặp giữa chính phủ Venezuela và các trái chủ nhằm tái cấu trúc các khoản nợ. Tuy nhiên, thông tin trên Quartz nói rằng, cuộc gặp gỡ này dường như là cơ hội để Phó Chủ tịch Tareck El Aissami, nhà thương lượng nợ của Venezuela phàn nàn về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hơn nữa, các nhà đầu tư Mỹ cũng không thể tham gia vào việc tái cấu trúc nợ của Venezuela, vì các biện pháp chế tài cấm Mỹ nhận trái phiếu mới mà Venezuela ban hành. Nhiều chủ nợ cũng không thể đàm phán với ông El Aissami vì ông này bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt, buộc tội buôn bán ma túy.

‘Đất nước hoa hậu’ Venezuela chính thức vỡ nợ
Người dân Venezuela phải xếp hàng nhiều giờ để chờ mua thực phẩm.

Theo S&P, số dự trữ ngoại tệ ở các quỹ của Venezuela đang ở mức thấp. Cụ thể, nước này có trữ lượng dự trữ có thể sử dụng được dưới 5 tỷ USD, chưa bằng 1/3 so với 16 tỷ USD hồi năm 2015.

Với tình hình hiện tại, nếu số người nắm giữ một loại trái phiếu bất kỳ đòi hoàn trả đầy đủ và ngay lập tức có thể sẽ châm ngòi cho nhà đầu tư các loại trái phiếu khác làm điều tương tự. Vì Venezuela không có đủ tiền để trả cho tất cả trái chủ hiện tại, nhà đầu tư có quyền lấy tài sản của nước này, chủ yếu là thùng dầu, để mang đi.

Nguồn thu nhập chính của đất nước Venezuela là từ xuất khẩu dầu mỏ. Chính phủ nước này từ nhiều năm nay đã không thể cung cấp đủ lương thực và thuốc men cho người dân. Hậu quả là người Venezuela phải xếp hàng nhiều giờ để chờ mua thực phẩm và nằm trong các bệnh viện thiếu thuốc men, thiết bị. Nếu nhà đầu tư mang dầu đi, việc thiếu hụt sẽ càng thêm trầm trọng.

Venezuela và hãng dầu mỏ quốc doanh - PDVSA hiện nợ các trái chủ hơn 60 tỷ USD. Tổng cộng, nước này nợ khoảng 196 tỷ USD, theo nghiên cứu của Harvard Law Roundtable.

Ngoài các khoản nợ trái phiếu, Venezuela còn nợ tiền Trung Quốc, Nga, các hãng cung cấp dịch vụ dầu mỏ, các hãng hàng không Mỹ và nhiều tổ chức khác.

Chính phủ Venezuela đổ lỗi cho “cuộc chiến kinh tế” do Mỹ gây ra, khiến họ ngập trong nợ nần.

Gần đây, Chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump còn áp các lệnh trừng phạt tài chính lên Venezuela và PDVSA, cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch hoặc đầu tư vào trái phiếu phát hành mới của Venezuela.

Đồng bolivar của Venezuela đang mất giá kỷ lục, với 1 USD đổi được 55.200 bolivar. Con số này hồi đầu năm chỉ là 3.200 bolivar. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng lạm phát tại đây sẽ lên 650% năm nay và 2.300% năm 2018.

B.An

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02493 sec| 747.656 kb