Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đề xuất cho phép người Việt cá độ bóng đá các giải quốc tế

Đề xuất cho phép người Việt cá độ bóng đá các giải quốc tế
Bộ Tài chính đang có đề xuất xin ý kiến về việc người Việt sẽ được cá độ bóng đá quốc tế công khai qua ví điện tử hoặc tài khoản điện thoại trả trước.

Bộ Tài chính vừa có thông báo đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06 năm 2017 về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa. Theo đó, cơ quan này đề xuất cho phép người chơi có thể thanh toán bằng các hình thức như tài khoản ngân hàng, ví điện tử hay tài khoản trả trước.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, việc đặt cược không chỉ giới hạn ở những giải đấu do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức như World Cup, tới đây người chơi còn có thể cá cược ở trận bóng của các giải châu Âu, châu Mỹ.

Bộ Tài chính cho biết việc mở rộng phương thức thanh toán nhằm tạo thuận lợi cho người chơi, đồng thời giúp doanh nghiệp trả thưởng thuận tiện hơn.

Đề xuất cho phép người Việt cá độ bóng đá các giải quốc tế
Người Việt sẽ được bóng đá quốc tế công khai qua ví điện tử. Ảnh: báo Tuổi trẻ. 

Theo quy định hiện hành, trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được FIFA công bố, phê chuẩn. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Tuy nhiên, trên thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do đơn vị tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế. Theo đó, các giải này không diễn ra thường xuyên (2-4 năm/lần), thời gian tổ chức ngắn (10-30 ngày/giải), và hàng năm chỉ có khoảng 4-8 giải ở tất cả cấp độ đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ, giải trẻ…

Theo Bộ Tài chính, tần suất tổ chức đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (tối thiểu 1.000 tỷ vốn điều lệ) nên doanh nghiệp tham gia khó có thể thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm 5 năm. Điều này dẫn tới khó tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp tham gia.

Cơ quan soạn thảo cho rằng cần thiết phải quy định cụ thể danh mục trận đấu, giải đấu và thực hiện ổn định trong 5 năm thí điểm đặt cược bóng đá để doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư, kinh doanh tại hồ sơ dự thầu.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng danh mục các trận đấu được phép đặt cược bao gồm các trận, giải mang tính thường xuyên, có tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi và phải là những giải đấu do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá thành viên tổ chức. Các giải này được tổ chức ổn định trong 5 năm thí điểm.

Bộ VHTTDL vẫn sẽ chịu trách nhiệm công bố danh mục các trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế được đặt cược sau thời gian thí điểm (nếu có).

Theo Bộ Tài chính, việc này sẽ đảm bảo thời gian để doanh nghiệp có thể thu hồi vốn đầu tư và hoạt động kinh doanh có lãi trong thời gian thí điểm.

Ngoài ra, do các trận đấu được lựa chọn được tổ chức ngoài Việt Nam nên những rủi ro liên quan đến tác động kết quả trận đấu là gần như không có.

Cũng theo cơ quan soạn thảo, để tham gia đặt cược bóng đá quốc tế, người đặt cược thông qua điện thoại (cố định và di động) phải có tài khoản đặt cược đăng ký tại doanh nghiệp với thông tin cơ bản gồm số CMND hoặc hộ chiếu, số tài khoản mở tại các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Việc trả tiền mua vé đặt cược thông qua điện thoại của người chơi phải thực hiện qua tài khoản thanh toán ngân hàng.

Tuy nhiên, vùng với sự phát triển của công nghệ và thanh toán điện tử, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng các liên kết thanh toán. Trong đó, người chơi có thể lựa chọn liên kết mở tài khoản ngân hàng, mở dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử), doanh nghiệp viễn thông (tài khoản điện thoại trả trước), các tài khoản liên kết của người chơi phải đủ số dư tiền để tham gia đặt cược.

Các liên kết thanh toán nói trên sẽ được dùng để trả thưởng, chuyển tiền trúng thưởng, rút tiền theo quy định.


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.40575 sec| 1813.086 kb