Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh không được chấp thuận

Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh không được chấp thuận
Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp sáng 10/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung khẳng định, cá nhân ông và Bộ không đồng tình với đề xuất nghỉ lễ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9. Thủ tướng Chính phủ cũng đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Dung về việc này.

Sáng ngày 10/6, trả lời báo chí về đề xuất nghỉ lễ 5 ngày dịp Quốc Khánh để kích cầu du lịch sau Covid -19, Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết ông hoan nghênh các sáng kiến. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày dịp 2/9 phải cân nhắc rất kỹ và tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngày 2/9 năm nay rơi vào giữa tuần. Khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa. Nếu thực hiện hoán đổi, hay nghỉ bù thì rất bất hợp lý. Thời gian vừa qua, Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, quá trình giãn cách kéo dài nên người lao động và học sinh đã phải nghỉ rất nhiều.

Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh không được chấp thuận
Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung.

"Đây là lúc chúng ta thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch nhưng phải tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Muốn như vậy, phải ưu tiên tối đa cho sản xuất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", ông Dung nói.

Hiện có 55 triệu lao động, theo Bộ luật Lao động hiện hành và các quy định pháp luật, khi thực hiện nghỉ bù hay các biện pháp giãn cách ở khu vực doanh nghiệp sẽ do chủ sử dung lao động quyết định. Khu vực công chức, viên chức, người lao động, thì Chính phủ với tư cách chủ sử dụng lao động sẽ xem xét quyết định việc này. Như vậy, nếu chúng ta có xem xét quyết định thì số lượng hưởng chính sách này khoảng 2 triệu người.

"Số lượng này rất nhỏ so với tổng cộng 55 triệu lao động trên cả nước, chỉ khoảng 4-5%. Như vậy, ảnh hưởng tác động không quá lớn cho việc phát triển kinh tế, phát triển du lịch"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu quan điểm.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội cũng cho rằng, trong dịp Quốc khánh, thông thường từ 3 đến 5/9 là ngày cha mẹ đưa trẻ đến trường, ngày khai giảng năm học. Nếu như nghỉ liên tục từ ngày 2 đến hết ngày 5/9 thì học sinh khó tham gia chuyến du lịch cùng gia đình, bố mẹ cũng khó bỏ con ở nhà để đi chơi.

Ông Dung khẳng định quan điểm của Bộ và riêng ông là không tán thành đề xuất nói trên. Ông Dung cho biết ông đã Thủ tướng và Thủ tướng cũng không đồng ý đề xuất này.

Mới đây, lãnh đạo ngành du lịch đề xuất Chính phủ kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 thêm bốn ngày để kích cầu du lịch sau Covid-19. Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay, ngày 2/9 vào thứ tư, nhiều địa phương thấy có thể kéo dài kỳ nghỉ đến hết tuần nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và hưởng ứng phong trào kích cầu du lịch nội địa. Đây cũng là đề xuất của hơn 30 doanh nghiệp du lịch trong cuộc làm việc ngày 3/6 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Năm 2020, người lao động có 14 ngày nghỉ lễ Tết, tính cả thứ bảy và chủ nhật liền kề. Từ nay đến cuối năm còn duy nhất kỳ nghỉ lễ một ngày dịp 2/9.

Từ năm 2021, Việt Nam sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ dịp 2/9, ngoài 10 ngày nghỉ theo quy định. Chính phủ sẽ lựa chọn ngày nghỉ vào 1/9 hoặc 3/9 tùy lịch từng năm.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35331 sec| 1805.523 kb