Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đề xuất tước bằng lái vĩnh viễn đối với lái xe nghiện ma túy

Đề xuất tước bằng lái vĩnh viễn đối với lái xe nghiện ma túy
"Chúng ta có thể cân nhắc đưa hình thức bắt lao động công ích. Có khi phạt tiền 15-20 triệu, người ta sẵn sàng nộp, nhưng giờ vi phạm thì đi lao động công ích như đi nạo vét sông Tô Lịch", ông Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ.

Chiều ngày 9/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 34 thảo thuận về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến khai mạc vào 20/5 tới.

Thảo luận về nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị dành thời gian thỏa đáng để thảo luận sâu về những vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc .

Đề xuất tước bằng lái vĩnh viễn đối với lái xe nghiện ma túy
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Theo ông Phùng Quốc Hiển, trước tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng như vừa qua, cần thiết đưa ra một nghị quyết trong khi chưa kịp sửa các luật liên quan.

Chẳng hạn như vấn đề xử lý lái xe uống rượu bia, ông Hiển cho biết, những trường hợp uống rượu bia lái xe gây tai nạn trong luật đã có quy định rồi, nhưng có thể quy định hình thức xử phạt nặng đối với những người uống rượu bia khi lái xe, kể cả chưa gây tai nạn.

"Chúng ta có thể cân nhắc đưa hình thức bắt lao động công ích. Có khi phạt tiền 15-20 triệu, người ta sẵn sàng nộp, nhưng giờ vi phạm thì đi lao động công ích như đi nạo vét sông Tô Lịch", ông Hiển bày tỏ ý kiến.

Còn đối với lái xe nghiện ma túy, ông Hiển đề nghị cần phải tước bằng vĩnh viễn. “Nếu gây tai nạn ở mức độ chưa nghiêm trọng thì xử lý hành chính, tước bằng vĩnh viễn, còn gây tai nạn nghiêm trọng thì phải xử lý theo Bộ luật Hình sự”, ông Hiển nhấn mạnh.

Cũng theo đó, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, Ủy ban đã hoàn thành về luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Theo bà Thuý Anh, cơ quan thẩm tra có những cái khó trong quá trình thẩm tra, vì có rất nhiều ý kiến khác nhau, giữa một bên là các tổ chức bảo vệ sức khỏe và một bên là hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất rượu bia.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, nhiều người đòi bỏ tù những người uống rượu bia mà lái xe, song muốn làm vậy phải sửa Bộ luật Hình sự, vì theo nguyên tắc, tội phạm phải được quy định trong bộ luật này.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về trách nhiệm kỷ luật và trách nhiệm hành chính thì Quốc hội hoàn toàn có thể ra nghị quyết để xử lý được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dư luận xã hội đang xem Quốc hội ứng xử thế nào trước các vấn đề bức xúc. Do đó, theo bà có thể nghiên cứu một nghị quyết của Quốc hội để có chế tài mạnh mẽ hơn trong lúc chờ sửa luật.

Chủ tịch Quốc hội đồng tình việc nghiêm khắc chấn chỉnh tình trạng này, uống rượu quá mức có thể tịch thu giấy phép lái xe và phạt lao động công ích như bắt đi thu gom rác, ở địa phương nào thì về thu rác ở phường đó. Đây cũng là biện pháp để giáo dục.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.64612 sec| 1813.547 kb