Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

ĐH Huế: Chuyển đổi đất công tại sao không công khai đề án, thu chi?

ĐH Huế: Chuyển đổi đất công tại sao không công khai đề án, thu chi?
Việc Đại học Huế họp báo khẳng định không lãng phí công sản, minh bạch trong chuyển đổi chuyển đổi đất công nhưng lại không đưa ra được văn bản thu chi tài chính, hồ sơ đề án, số tiền “hơn 17 tỷ” chính xác là bao nhiêu, dùng để làm gì, hỗ trợ kinh phí cho viện Công nghệ Sinh học – ĐH Huế như thế nào? Một lần nữa dư luận lại đặt câu hỏi nghi vấn?

Thời gian vừa qua PhapluatNet có bài viết: “Đại học Huế: Thiếu minh bạch trong chuyển đổi đất công?” Sau khi đã đặt lịch làm việc nhiều lần nhưng Đại học Huế (ĐH Huế) vẫn “né tránh” trả lời báo chí. Đến ngày 15/5, ĐH Huế bất ngờ tổ chức họp báo khẳng định minh bạch trong chuyển đổi đất công. Điều đáng nói, tại thời điểm đó PV PhapLuatNet đã nhiều lần liên lạc với người phát ngôn ĐH Huế là ông Trương Quý Tùng theo số 091.141.57..  nhưng không lần nào PV nhận được câu trả lời chính thức. Việc họp báo PV PhapluatNet cũng hoàn toàn không được mời tham dự.

ĐH Huế: Chuyển đổi đất công tại sao không công khai đề án, thu chi?
Ông Nguyễn Quang Linh, giám đốc ĐH Huế trong buổi họp báo. Ảnh (Hữu Phúc)

Người trong cuộc nói gì?

Báo Thừa Thiên - Huế ngày 15/05/2019 có đăng bài: ĐH Huế khẳng định không mua bán, chuyển đổi đất công sai mục đích, trong đó có đoạn: “Trung tâm Đào tạo từ xa hỗ trợ hơn 17 tỷ đồng (từ nguồn tự có của trung tâm)”. 

ĐH Huế: Chuyển đổi đất công tại sao không công khai đề án, thu chi?
Báo Thừa Thiên - Huế ngày 15/05/2019 có đăng bài: ĐH Huế khẳng định không mua bán, chuyển đổi đất công sai mục đích.

Một số cán bộ nhân viên tại trung tâm Giáo dục Thường xuyên – ĐH Huế cho biết. “Chúng tôi đã nhiều năm công tác tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, chúng tôi không hiểu nguồn vốn tự có là nguồn vốn gì, số tiền hơn 17 tỷ và có thể hơn nữa là số tiền nhiều năm liền trung tâm phát triển có được. Thời điểm nhiều sinh viên, chúng tôi là đơn vị chính mang lại kinh tế cho ĐH Huế”.

Việc số tiền hơn 17 tỷ là số tiền thuộc trung tâm nên không thể ai muốn đem đi đâu thì đem. Việc ông giám đốc trước là ông Nguyễn Văn Hòa đem số tiền hơn 17 tỷ giao cho ĐH Huế chúng tôi không được hỏi ý kiến hay có bất kì cuộc họp nào. Hiện tại, do thiếu nguồn tuyển sinh nên hàng loạt cán bộ, nhân viên của trung tâm Giáo dục Thường xuyên đã bị chấm dứt hợp đồng lao động. Nhiều cán bộ đã có tuổi và và gắn bó với trung tâm từ ngày mới phát triển bây giờ bị chấm dứt hợp đồng nên không biết phải sống làm sao. Chúng tôi mong muốn minh bạch số tiền đó để đền bù thỏa đáng cho những cán bộ nhân viên đã bị chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn sau rất nhiều năm công tác cho thỏa đáng”.

Theo PV được biết, năm 2014 - 2015 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên có 43.000 học viên, bây giờ, do không có nguồn học viên đầu vào nên chỉ có 2.200 học viên. Trung tâm Giáo dục Thường xuyên đã chấm dứt hợp đồng với 13 cán bộ nhân viên trong năm 2018 và dự kiến tháng 6/2019 trung tâm sẽ chấm dứt hợp đồng với một số cán bộ nhân viên.

Trao đổi nhanh với GS.TS Nguyễn Hoàng Lộc nguyên Phó giám đốc viện Sinh học – Đại học Huế cho biết: “Số tiền đó chúng tôi không biết gì hết, số tiền đó là việc của ĐH Huế với trung tâm Đào tạo Từ xa (tiền thân của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên). Viện Công nghệ Sinh học là một đơn vị của ĐH Huế nên ĐH Huế điều chuyển đi đâu thì chúng tôi đi. Khi ĐH Huế chuyển giao cơ sở số 27 Phan Đình Phùng chúng tôi chỉ nhận được thông báo rằng chỗ đất này sẽ được chuyển cho Trung tâm Đào tạo Từ xa. Trung tâm Đào tạo Từ xa sẽ xây cho Viện công nghệ Sinh học một cơ sở tại xã Phú Thượng trên nền đất của ĐH Huế để viện Công nghệ Sinh học chuyển về. Còn đề án và kinh phí chúng tôi không hay biết vì đó là việc của ĐH Huế và trung tâm Đào tạo Từ xa”.

ĐH Huế: Chuyển đổi đất công tại sao không công khai đề án, thu chi?
Trung tâm Giáo dục Thường xuyên ĐH Huế cơ sở 2 tại số 27 Phan Đình Phùng đang xuống cấp.

Thu – chi minh bạch thì có gì đâu mà phải giấu?

Việc công khai, minh bạch một đề án là việc cần làm, bởi nói cho cùng thì cán bộ nhân viên ĐH Huế có quyền biết tiền của họ đã được dùng cho những mục đích gì, kết quả sử dụng ra sao. 

Tuy nhiên, có vẻ như việc công khai tài chính – đáng ra là “đương nhiên” thì lại trở nên “hiếm thấy” với ban giám đốc ĐH Huế.

Việc ĐH Huế họp báo khẳng định không lãng phí công sản, minh bạch trong chuyển đổi chuyển đổi đất công nhưng lại không đưa ra được văn bản thu chi tài chính, hồ sơ đề án, số tiền “hơn 17 tỷ” chính xác là bao nhiêu, dùng để làm gì, hỗ trợ kinh phí cho viện Công nghệ Sinh học – ĐH Huế như thế nào? Một lần nữa dư luận lại đặt câu hỏi nghi vấn?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.19367 sec| 760.641 kb