Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

ĐH Y Dược Thái Bình: Lợi dụng chính sách để trục lợi bất chính?

ĐH Y Dược Thái Bình: Lợi dụng chính sách để trục lợi bất chính?
Khi được đề nghị cung cấp danh sách SV trúng tuyển để xác định có hay không việc đơn vị tuyển sinh để sai sót hay gian lận trong công tác tuyển sinh thì Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Thái Bình nói không có trách nhiệm cung cấp danh sách sinh viên này.

Trong những năm qua, ĐH Y Dược Thái Bình đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt nhiều chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ cho các địa phương, các ngành… theo Đề án “khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh giai đoạn 2013 – 2020”. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chương trình này có nhiều bất thường.

Theo đó, mục đích của đề án đào tạo theo địa chỉ “Đào tạo sinh viên y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng” là bổ sung nguồn nhân lực cho các đơn vị còn thiếu bác sĩ, dược sĩ. Đối với sinh viên chính quy, tham gia chương trình này là các sinh viên thi vào các trường đại học y, dược được nhiều ưu tiên hơn với các sinh viên chính quy khác về điểm vào trường, nhờ tham gia đề án này mới được đi học đại học y, dược.

Do vậy sau  khi ra trường, sinh viên này cần ký cam kết ban đầu là phục vụ ngành, hay địa phương đó nhất định trong thời gian nhất định.

ĐH Y Dược Thái Bình: Lợi dụng chính sách để trục lợi bất chính?
Nhiều bất thường trong chương trình đào tạo theo địa chỉ tại ĐH Y Dược Thái Bình cần được Bộ Y Tế làm rõ.

Bên cạnh các chương trình đào tạo theo địa chỉ hệ ĐH chính quy hàng năm của trường, ĐH Y Dược Thái Bình cũng được Bộ GD&ĐT giao một số chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ cho một số ngành, địa phương đơn vị cho nhà trường đào tạo. Các chỉ tiêu này bao gồm cả hệ ĐH chính quy và hệ liên thông như: Đào tạo nhu cầu cho Quân khu 2, Hiệp hội tâm thần Trung ương  đầu mối là Tâm thần Trung ương, Khu kinh tế Nghi sơn- Thanh Hóa…

Để làm rõ các thông tin phản ánh của , PV đã có buổi làm việc với trường ĐH Y Dược Thái Bình. Về nội dung này, ông Nguyễn Huy Cường, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong những năm gần đây nhà trường có đào tạo một số chỉ tiêu cho một số ngành và địa phương. Đây là những chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu (đào tạo theo địa chỉ sử dụng).

Theo đó, năm 2016 trường ĐH Y Dược Thái Bình được giao đào tạo cho BV Tâm thần Trung ương  đã tuyển sinh đào tạo được 120 chỉ tiêu. Các học viên cần đảm bảo đủ một số điều kiện: Là y sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế làm công tác chăm sóc, điều trị các bệnh nhân tâm thần; quản lí, theo dõi các bệnh nhân tâm thần trong cộng đồng; Đang làm việc tại các Khoa/Bệnh viện thuộc 05 chuyên ngành khó tuyển quy định tại Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 07 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ là chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh; Thâm niên chuyên môn.

Thời gian làm việc liên tục đúng chuyên ngành, trình độ đào tạo trong lĩnh vực tâm thần tính từ khi có quyết định tuyển dụng công chức, viên chức của cấp có thẩm quyền, hợp đồng làm việc đúng chuyên môn đào tạo trong các cơ sở y tế ít nhất là 12 tháng; Người có bằng tốt nghiệp từ 36 tháng trở lên đăng ký dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi (không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề) và được đơn vị tuyển dụng cử đi học (bao gồm đơn vị tuyển dụng thuộc 5 thành phần kinh tế).

Trao đổi với PV về công tác tuyển sinh các lớp đào tạo theo địa chỉ, ông Cường cho biết: Nhà trường chỉ tiếp nhận chỉ tiêu từ Bộ GD&ĐT và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về đào tạo. Tất cả các khâu về tuyển sinh thì trường giao hết cho đơn vị có chỉ tiêu. Do vậy nhà trường không biết về vấn đề tuyển sinh. Nhà trường chỉ tiếp nhận hồ sơ từ đơn vị và quản lý trên hồ sơ.

Trước câu hỏi, nếu hồ sơ đơn vị tuyển sinh chuyển về nhà trường có sai sót hay gian lận thì quan điểm nhà trường như thế nào? Ông Cường cho biết: Đây là trách  nhiệm của đơn vị tuyển sinh, nếu sai họ phải chịu trách nhiệm. Về nội dung nhà trường có kiểm tra lại các hồ sơ tuyển sinh và sau khi trung tuyển hay không? Ông Cường vẫn cho rằng về vấn đề đó nhà trường chỉ quản lý trên “giấy” (trên hồ sơ) chứ không kiểm tra thực tế.

Tiếp tục làm rõ trong số các sinh viên trúng tuyển có dấu hiệu không đúng đối tượng tuyển sinh, và đề nghị nhà trường cung cấp danh sách sinh viên trúng tuyển để xác định có hay không việc đơn vị tuyển sinh để sai sót hay gian lận trong công tác tuyển sinh. Ông Cường khẳng định: Đây không phải tài liệu mật nên nhà trường sẽ cung cấp. Tuy nhiên, ông chỉ là Phó hiệu trưởng nên cần hỏi ý kiến của Hiệu trưởng.

Đúng hẹn, PV liên lạc lại với ông Cường, ông Cường lại cho biết mình không có trách nhiệm cung cấp danh sách sinh viên này cho PV. Điều kỳ lạ là sau khi nhận câu trả lời của ông Cường một ngày, PV lại nhận được mail trả lời của ĐH Y Dược Thái Bình với nội dung: Theo chỉ đạo của Ban Giám hiệu, xin được thông báo lại với PV là hiện tại Nhà trường chưa thống nhất được việc cung cấp các văn bản liên quan đến những nội dung PV đề nghị. Nhà trường sẽ xem xét cụ thể và trả lời khi đã thống nhất.

Tại sao, ĐH Y Dược Thái Bình lại tỏ ra “lúng túng” trước một yêu cầu rất đơn giản là cung cấp danh sách học viên để xác định có hay không việc nhà trường tuyển sinh không đúng đối tượng.

Theo Công luận

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02327 sec| 769.023 kb