Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Diễn viên hài thắng áp đảo ở vòng hai bầu cử tổng thống Ukraine

Diễn viên hài thắng áp đảo ở vòng hai bầu cử tổng thống Ukraine
Sau khi 20% số phiếu được kiểm cho thấy ông Zelenskiy, 41 tuổi, đang dẫn 73% so với 24% của ông Poroshenko.

Đương kim tổng thống Petro Poroshenko đêm 21/4 đã thừa nhận thất bại, sau khi 20% số phiếu được kiểm cho thấy ông Zelenskiy, 41 tuổi, đang dẫn 73% so với 24% của ông Poroshenko, theo Guardian.

Phát biểu trước những người ủng hộ sau kết quả bầu cử, ông Zelensky cam kết sẽ không để cho người Ukraine thất vọng. Ông cũng đưa ra lập trường về một số vấn đề tại Ukraine hiện nay trong đó có thúc đẩy hòa bình tại khu vực miền Đông. Ứng cử viên Zelensky khẳng định sẽ "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận hòa bình Minsk.

Diễn viên hài thắng áp đảo ở vòng hai bầu cử tổng thống Ukraine
Danh hài Zelensky chiến thắng áp đảo, trở thành tân Tổng thống Ukraine 

“ Chúng ta sẽ hành động trong khuôn khổ Normandy, tiếp tục tiến trình hòa bình Minsk. Chúng ta sẽ bắt đầu khởi động các cuộc đàm phán. Tôi nghĩ sẽ chỉ định các vị trí mới và trong bất cứ trường hợp nào cũng sẽ tiếp tục đi theo con đường thỏa thuận hòa bình Minsk”, ông Zelensky nói. 

 Ngoài các cuộc đối thoại hòa bình Minsk, ông Zelensky cũng cho biết, nhiệm vụ hàng đầu của ông là đưa tất cả các công dân, binh lính bị bắt giữ trở về nước, trong đó có các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ.

  Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko hôm qua cũng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2. Ông khẳng định: “Không bao giờ bỏ cuộc, đó là điều tôi nghe thấy khi nhìn kết quả thăm dò bầu cử. Khá rõ ràng và tôi sẽ gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky. Trong tháng này, tôi sẽ rời vị trí Tổng thống. Đó là cách người dân Ukraine quyết định và tôi chấp nhận. Tôi sẽ rời khỏi văn phòng Tổng thống nhưng tôi xin khẳng định chắc chắn  rằng tôi sẽ không rời chính trị”.

Ông Zelenskiy sẽ lãnh đạo một Ukraine đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm nền kinh tế trì trệ và cuộc chiến chưa có lối thoát với các lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông khiến 13.000 người thiệt mạng.

Trong show truyền hình Ukraine mang tên “Nô bộc của người dân”, ông đóng vai một giáo viên bất ngờ được bầu làm tổng thống sau khi bài viết của ông về tham nhũng được các sinh viên rộng rãi.

Trong chiến dịch tranh cử, ông cung cấp ít thông tin về chính sách hay kế hoạch cho nhiệm kỳ tới, thay vào đó vận động bằng các video trên mạng , hay những bài độc thoại hài để thu hút chú ý. Ông đã bắt chước vai diễn của mình trong phim: luôn hứa hẹn sẽ thanh trừng tham nhũng, loại bỏ ảnh hưởng của giới tài phiệt thao túng đất nước, nhưng không có những giải thích cụ thể.

Ông đã thắng lợi nhờ sự thất vọng của cử tri với tổng thống đương nhiệm Poroshenko, người lên nắm quyền năm năm trước sau cách mạng Maidan và hứa người Ukraine “sẽ sống theo một cách mới”.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39761 sec| 1804.867 kb