Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Điều động máy bay trực thăng tham gia cứu hộ tàu Vietship 01

Điều động máy bay trực thăng tham gia cứu hộ tàu Vietship 01
Trực thăng thả sợi dây dài khoảng 2.000 m kết nối tàu với đất liền và tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết cho các thuyền viên mắc kẹt. Tuy nhiên, mưa lớn, gió mạnh và trời tối nhanh khiến công tác cứu hộ phải tạm dừng.

Tối 10/10, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết Bộ Quốc phòng đã đồng ý với đề xuất của tỉnh này về việc điều động máy bay trực thăng vào cứu hộ các thuyền viên của tàu Vietship 01.

Khoảng 17h30 ngày 10/10, chiếc máy bay trực thăng của quân đội được điều động từ Hà Nội vào đã có mặt ở khu vực tàu Vietship 01 bị chìm tại biển Triệu An (Triệu Phong, Quảng Trị). Lúc này, mặc dù trời mưa to nhưng rất đông người dân có mặt tại đây để theo dõi quá trình cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên.

Điều động máy bay trực thăng tham gia cứu hộ tàu Vietship 01
Trực thăng xuất hiện tại cảng biển Cửa Việt.

Đến 18h cùng ngày, một chiếc trực thăng xuất hiện tại cảng biển Cửa Việt. Theo phương án tác chiến, trực thăng thả sợi dây dài khoảng 2.000 m kết nối tàu với đất liền. Đồng thời, trực thăng đã tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết cho các thuyền viên mắc kẹt. 50 chiếc phao cứu hộ cũng được trực thăng thả xung quanh khu vực tàu gặp nạn.

Lực lượng cứu hộ trên bờ biển sau đó đã căng dây kết nối tàu Vietship 01 với đất liền. Tuy nhiên, mưa lớn, gió mạnh và trời tối nhanh khiến công tác cứu hộ phải tạm dừng. Dự kiến rạng sáng mai, công tác cứu hộ bằng trực thăng sẽ tiếp tục được triển khai.

Cũng theo đại tá Lê Văn Phương, lực lượng chức năng từng tính toán đến việc cử người nhái tiếp cận tàu gặp nạn. Tuy nhiên, phương án này sẽ không khả thi vì vị trí tàu gặp nạn cách xa đất liền, sóng to, gió lớn. Người nhái chỉ di chuyển trong phạm vi 150-200 m.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết trên tàu hiện còn 9 người. Họ đều mang áo phao, đứng ở các vị trí nổi của tàu nhưng đa số đã đuối sức. Trong số thuyền viên mắc kẹt có 1 người bị gãy xương sườn, 1 người gãy chân.

Theo Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4, chỉ huy trên trực thăng nói rằng đã tận mắt thấy thuyền viên nhận được đường sữa. Phía trên ống khói tàu Vietship 01 không ngập nước, 2 người ở mũi tàu là một ngư dân và thuyền viên nên mưa gió sẽ lạnh hơn. Những thuyền viên này có lương thực nên có thể cầm cự được.

Thiếu tướng Bình yêu cầu ngành chức năng Quảng Trị tiếp tục bố trí lực lượng đi tuần dọc bờ biển trong tối nay. Sáng ngày mai (11/10), huy động tàu cá cùng máy bay trực thăng tiến hành cứu hộ cứu nạn các thuyền viên còn lại

Điều động máy bay trực thăng tham gia cứu hộ tàu Vietship 01
Tàu Vietship 01 bị sóng to kết hợp gió mạnh đánh ra cửa biển.

Khoảng 3h ngày 8/10, tàu Vietship 01 bị sóng to kết hợp gió mạnh đánh ra cửa biển. Tàu mắc cạn ở khu vực cách bờ biển xã Triệu An khoảng 500 m. Trên tàu có 12 thuyền viên.

Sáng 9/10, 2 thuyền viên mang áo phao bơi được vào bờ. 10 thuyền viên còn lại cố gắng mang áo phao, bám vào phần nổi còn lại của tàu hàng để chờ cứu hộ.

Chiều cùng ngày, 2 thuyền viên bị sóng đánh rơi xuống biển, sau đó bơi vào bờ thành công. Đến ngày 10/10, lực lượng chức năng huy động 2 tàu cá của ngư dân cứu nạn 8 thuyền viên mắc kẹt.

Tàu cá thứ nhất bị chìm khi tiếp cận gần hiện trường nên 3 ngư dân phải bám vào phần nổi tàu hàng, nâng số người kẹt tại đây lên 11. Chuyến tàu cá thứ hai đưa được 2 ngư dân vào bờ. Trên tàu hàng mắc cạn còn lại 9 người, gồm 8 thuyền viên và một ngư dân.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17556 sec| 756.336 kb