Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Điều tra các nghi vấn về dấu hiệu bất thường vụ đề thi môn Ngữ văn tại Quảng Bình

Điều tra các nghi vấn về dấu hiệu bất thường vụ đề thi môn Ngữ văn tại Quảng Bình
Lãnh đạo sở GD&ĐT nêu rõ, đề Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Quảng Bình có một số nội dung giống đề thi hết học kỳ 2 của phòng GD&ĐT TP.Đồng Hới và kỳ thi thử tuyển sinh vào lớp 10 của huyện Lệ Thủy. Vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, điều này làm mất tính công bằng của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Liên quan đến đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 gần như trùng khớp với đề  thi học kỳ 2 của TP.Đồng Hới, chiều ngày 4/6, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang chủ trì cuộc họp khẩn với ban Chỉ đạo thi của tỉnh và sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) để chỉ đạo xử lý việc bất thường trong khi thi môn Văn vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu Ban chỉ đạo Hội đồng thi, sở GD&ĐT tỉnh khắc phục các sai sót để kỳ thi diễn ra nghiêm túc. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu Công an tỉnh phải sớm vào cuộc điều tra các dấu hiệu tiêu cực liên quan đến vụ việc này.

Điều tra các nghi vấn về dấu hiệu bất thường vụ đề thi môn Ngữ văn tại Quảng Bình
Ngày 5/6, hơn 6.400 thí sinh tỉnh Quảng Bình sẽ thi lại môn văn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo sở GD&ĐT nêu rõ, đề Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Quảng Bình có một số nội dung giống đề thi hết học kỳ 2 của phòng GD&ĐT TP.Đồng Hới và kỳ thi thử tuyển sinh vào lớp 10 của huyện Lệ Thủy. Vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, điều này làm mất tính công bằng của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Đại diện lãnh đạo sở GD&ĐT Quảng Bình khẳng định, việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong nhóm giáo viên ra đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 không có bất cứ giáo viên nào dạy tại TP.Đồng Hới mà được điều động từ các huyện.

Đại tá Bùi Quang Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, việc làm rõ những nghi vấn từ việc ra đề thi môn Ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình năm học 2019-2020, có thể chứng minh câu hỏi có hay không về những tiêu cực mà phụ huynh học sinh cũng như dư luận đang hoài nghi về kỳ thi này.

Trước đó, vào sáng ngày 3/6, hơn 6.400 thí sinh của tỉnh Quảng Bình tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn. Sau khi kết thúc buổi thi, nhiều người cho rằng đề thi văn lớp 10 giống với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018 - 2019 của phòng GD&ĐT TP.Đồng Hới.

Hai đề thi giống nhau từ cấu trúc đến nội dung. Đề thi văn lớp 10 do sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình ra đề, còn đề văn lớp 9 do phòng GD&ĐT TP.Đồng Hới ra đề đều có 2 phần chính là "ĐỌC HIỂU và LÀM VĂN". Việc này đã làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP.Đồng Hới khi thi tuyển vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều này còn gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh ngay trong kỳ thi; bởi những học sinh ở TP.Đồng Hới vừa thi xong học kỳ nay thi lại đề trùng hợp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều các em khác ở các huyện, thị xã trong tỉnh khi cùng tham dự kỳ thi.

Cũng trong môn thi Ngữ văn, tại điểm thi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa thì 2 giám thị coi thi của phòng thi số 25 mới phát hiện ký nhầm, sự tắc trách này khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.42266 sec| 1806.125 kb