Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đình chỉ công tác hiệu trưởng một trường cao đẳng lạm thu gần 20 tỉ đồng

Đình chỉ công tác hiệu trưởng một trường cao đẳng lạm thu gần 20 tỉ đồng
Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vừa bị tạm thời đình chỉ chức vụ do liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quản lý thu chi tài chính hàng chục tỷ đồng.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm ở trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, chiều 23/12 UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận với báo Công An Nhân Dân đã có quyết định tạm thời cho ông Vũ Viết Sơn không đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về công tác các bộ tại trường. Trong thời gian đó, Phó Hiệu trưởng Đỗ Thị Anh Thư điều hành mọi hoạt động của nhà trường.

Trước đó, qua thanh tra theo đơn tố cáo sai phạm tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa, thanh tra tỉnh Khánh Hòa kết luận trường này đã lạm thu của sinh viên tới hơn 19,46 tỉ đồng trong 3 năm (từ năm 2016-2018). Trong đó, số tiền lạm thu học phí hơn 18 tỉ đồng; thu các loại phí sai quy định pháp luật hơn 1,46 tỉ đồng, gồm: thu lệ phí khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp. 

Đình chỉ công tác hiệu trưởng một trường cao đẳng lạm thu gần 20 tỉ đồng
Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, nơi đang bị điều tra sai phạm. Ảnh: CAND

Bên cạnh đó, trường cũng trích thiếu cải cách tiền lương do đưa vào chi phí ngoài công lập sai hơn 4,7 tỉ đồng; chi phụ cấp ưu đãi ngành không đúng gần 1 tỉ đồng. 

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng xác định số tiền thu sai của sinh viên 1,46 tỉ đồng là bỏ ngoài sổ sách. Nội dung tố cáo việc lãnh đạo Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa chi sai chế độ, ứng tiền chi ngoại giao không qua sổ sách thể hiện qua việc hình thành nguồn thu ngoài để chi sai quy định là đúng một phần. Ông Vũ Viết Sơn cùng ông Lê Đức Hiền và bà Bùi Thị Xuân Thái (trưởng và phó phòng Kế hoạch - Tài chính của trường) đã nhiều lần tự ý tạm ứng, chiếm dụng ngân sách nhà nước và tùy tiện rút tiền quỹ của trường để chi đối ngoại.

Tổng số tiền mà các cá nhân đã tạm ứng quỹ trường theo kiểu kể trên trong hơn hai năm (từ năm 2017 đến tháng 3-2019) là hơn 4,13 tỉ đồng. Trong đó, việc chi ngoại giao là 2,464 tỉ đồng, trong số này có giao cho ông Sơn 2,341 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, khoản thu ngoài sổ sách 1,46 tỉ đồng xác định trách nhiệm của ông Trương Quang Thuận (hiệu trưởng cũ) thu sai 970 triệu đồng, ông Vũ Viết Sơn là gần 490 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh cũng cho rằng các bảng kê, chứng từ mà thanh tra thu giữ thể hiện việc chi ngoại giao 2,46 tỉ đồng đã được ông Sơn hoàn ứng. Dù ông Sơn không thừa nhận nhưng các cá nhân liên quan (kế toán, thủ quỹ) đã xác nhận dùng nguồn thu ngoài để hoàn quỹ. Do không ghi chép sổ sách, chứng từ liên quan bị tiêu hủy nên không có căn cứ xác định nguồn thu ngoài có nội dụng gì, chi cho ai.

Thanh tra tỉnh cho rằng việc ông Sơn tạm ứng kéo dài từ năm 2017 là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách. Đồng thời, việc thu sai quy định, để ngoài sổ sách nhà nước sử dụng tùy tiện, không theo dõi trên sổ kế toán, không phản ánh báo cao tài chính, tiêu hủy chứng từ… là sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc hình thành, sử dụng nguồn thu ngoài có nội dung không rõ ràng, bất bình thường, mâu thuẫn trong lời khai cần được làm rõ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37148 sec| 1813.828 kb