Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đình công rầm rộ trên toàn nước Pháp: Giao thông tê liệt, trường học đóng cửa

Đình công rầm rộ trên toàn nước Pháp: Giao thông tê liệt, trường học đóng cửa
Nguyên nhân dẫn đến cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp ngày 5/12 là do nhiều người lao động trong nhiều ngành nghề tại Pháp phản đối cải cách hưu trí mà chính phủ Pháp đang dự định tiến hành. Theo cải cách này, nước Pháp sẽ xoá bỏ hơn 40 chế độ hưu trí khác nhau trong các ngành nghề để xây dựng một chế độ hưu trí tổng thể duy nhất cho tất cả mọi người lao động.

Ngày 5/12, theo lời kêu gọi của nhiều công đoàn, nhiều đảng phái chính trị và các hiệp hội nghề nghiệp, hàng trăm nghìn người lao động Pháp đã xuống đường để tiến hành cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp.

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát đã xịt hơi cay vào người biểu tình ở trung tâm thủ đô Paris ngày 5/12, giờ địa phương. Đụng độ diễn sau khi một số người mặc đồ đen, đeo mặt nạ tiếp tục bắt đầu đập phá trên đường phố và ném pháo hoa vào cảnh sát.

Các công tố viên cho biết 57 người bị bắt giữ.

Đình công rầm rộ trên toàn nước Pháp: Giao thông tê liệt, trường học đóng cửa
Người Pháp đình công trong ngày 5/12. Ảnh: Reuter.

Trước đó, cảnh sát đã yêu cầu các doanh nghiệp tại các khu vực Boulrd de Denain, Boulevard de Magenta, Place de la Republique, Boulevard Voltaire và Place de la Nation đóng cửa cho đến khi đình công chấm dứt.

Trên toàn quốc, hơn 800.000 người, từ nhân viên đường sắt cho đến giáo viên, nhân viên y tế, xuống đường trong cuộc bãi công lớn nhất tại Pháp trong nhiều thập kỷ qua.

Giao thông công cộng bị đình trệ nghiêm trọng, nhiều trường học phải đóng cửa trong ngày đầu tiên của cuộc đình công. Tình hình được sẽ còn kéo dài khi đình công tiếp diễn. Các cuộc tuần hành đông nhất tập trung quanh các đại lộ và quảng trường ở khu phía Đông Thủ đô Paris, thu hút ít nhất khoảng 65.000 người, theo thông báo của Cảnh sát thành phố Paris. 

Các nghiệp đoàn tại Pháp tuyên bố cuộc đình công phản đối cải cách chế độ hưu trí đang diễn ra ở nước này sẽ còn kéo dài tới ngày 9/12.

Đình công rầm rộ trên toàn nước Pháp: Giao thông tê liệt, trường học đóng cửa
Cảnh sát trấn áp một nhóm biểu tình ở Paris ngày 5/12.

Ngoài Thủ đô Paris, các cuộc biểu tình lớn khác cũng đã được tổ chức ở các thành phố như Toulouse, Marseille hay Bordeaux, thu hút vài chục nghìn người mỗi nơi. Điểm đáng chú ý là tại cả những thành phố nhỏ dưới 300.000 dân, các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra rầm rộ. Ngoài ra, không chỉ để phản đối cải cách hưu trí, cuộc biểu tình còn thu hút các lực lượng Áo vàng và các nhóm hoạt động vì môi trường.

Ông Thierry Babec, chủ tịch UNSA - một trong 3 nghiệp đoàn lớn nhất nước Pháp, cảnh báo mạng lưới giao thông "sẽ thực sự tê liệt" nếu chính phủ không từ bỏ kế hoạch cải cách lương hưu.

Các nghiệp đoàn tại Pháp tuyên bố cuộc đình công phản đối cải cách chế độ hưu trí đang diễn ra ở nước này sẽ còn kéo dài tới ngày 9/12.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp ngày 5/12 là do nhiều người lao động trong nhiều ngành nghề tại Pháp phản đối cải cách hưu trí mà chính phủ Pháp đang dự định tiến hành. Theo cải cách này, nước Pháp sẽ xoá bỏ hơn 40 chế độ hưu trí khác nhau trong các ngành nghề để xây dựng một chế độ hưu trí tổng thể duy nhất cho tất cả mọi người lao động. Ý định này gặp phải sự phản đối quyết liệt của người lao động trong các lĩnh vực được hưởng chế độ đặc biệt, như trong ngành đường sắt.

Đình công rầm rộ trên toàn nước Pháp: Giao thông tê liệt, trường học đóng cửa
Nhân viên cứu hỏa tại Marseille, Pháp biểu tình phản đối chương trình cải cách hưu bổng, ngày 5/12. (Ảnh: Reuters) 

Cuộc đình công khiến 2 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là giao thông và giáo dục. Tại thủ đô Paris, 11/14 tuyến đường tàu điện ngầm sẽ ngừng hoạt động và chỉ có khoảng 1/10 các chuyến tàu cao tốc sẽ khởi hành. Về tổng thể, 90% các chuyến tàu và xe bus thường ngày trong khu vực thủ đô Paris và vùng Ile de France sẽ không hoạt động.

Trong lĩnh vực hàng không, hãng hàng không Pháp Air France thông báo sẽ huỷ 30% số chuyến bay nội địa và 15% số chuyến bay các chặng trung bình tại châu Âu. Hãng hàng không EasyJet cũng thông báo huỷ 233 chuyến bay trong ngày 5/12.

Nhiều trường học cũng sẽ phải cho học sinh nghỉ học bởi theo thông báo từ Bộ Giáo dục Pháp có khoảng 55% số giáo viên trên toàn nước Pháp tham gia cuộc đình công, trong đó cấp tiểu học là đông nhất với tỷ lệ giáo viên đình công là 70%.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.16783 sec| 760.813 kb