Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza

Hà Nội: Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza
Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza (Dolphin) số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trong đó có việc chuyển đổi công năng phòng sinh hoạt cộng đồng thành 9 căn hộ để bán và cho thuê trái phép, sử dụng mặt bằng thay đổi so với thiết kế được duyệt.

Ngày 06/11/2019, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về những vi phạm tại Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) do Công ty Cổ phần TID làm chủ đầu tư (CĐT).

Theo đó, Dự án Dolphin Plaza được Sở cấp giấy phép xây dựng số 68/GPXD năm 2009. Theo giấy phép, dự án được xây dựng trên lô đất có diện tích 9874m2, diện tích xây dựng 3.290m2 gồm 2 khối nhà A và B, mỗi khối nhà gồm 2 tòa tháp 1,2 và 3,4 cao 28 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng tum và tầng cây xanh, chiều cao công trình 134,55m. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Hà Nội: Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza
Chủ đầu tư Dolphin Plaza tự ý điều chỉnh công năng sử dụng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza. Cụ thể, báo cáo của Sở Xây dựng chỉ rõ, theo phương án kiến trúc (PAKT) được duyệt, tại tầng 1 có chức năng dịch vụ công cộng, bộ phận quản lý diện tích xây dựng khoảng 3290m2 thực tế đang sử dụng làm thương mại dịch vụ. Tại trục 2C-4B/C1-C4 (cốt+3,4m) chủ đầu tư đã lắp dựng thêm sàn kết cấu thép với diện tích khoảng 430m2 không đúng với PAKT được duyệt.

Tầng 2 có chức năng không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, siêu thị nhưng thực tế đang sử dụng làm văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, trung tâm Tiếng anh.

Tầng kỹ thuật và cây xanh theo PAKT được duyệt có chức năng kỹ thuật công trình công cộng, cây xanh, sân vườn nhưng thực tế CĐT bố trí 1 bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Tại vị trí trục 1B-2B/B10–B14 và trục 4B-5B/B11-B16 có chức năng là phòng họp nhưng thực tế phần diện tích này CĐT đã chuyển đổi sang làm phòng sinh hoạt cộng đồng và đã bàn giao cho Ban quản trị sử dụng.

Báo cáo của Sở Xây dựng nêu rõ: "Tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại Tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng. Theo đó, tại tháp 3 được duyệt là khu dịch vụ và công cộng thực tế đã chuyển đổi thành 6 căn hộ; tháp 4 được duyệt là khu dịch vụ công cộng, nhà trẻ nhưng chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ".

Hà Nội: Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza
Chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza "biến" phòng chức năng thành 9 căn hộ bán, cho thuê trái phép. Trong ảnh là dãy 6 căn hộ được ngăn từ nhà trẻ mẫu giáo tầng 4, tháp 3 khối nhà B tại dự án Dolphin Plaza.

Về công tác PCCC, dự án đã được Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội nghiệm thu theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư tự ý điều chỉnh công năng sử dụng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt. Chưa được thẩm duyệt bổ sung PCCC theo quy định.

Trước hàng loạt sai phạm trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần TID khẩn trương khắc phục hoàn trả lại mặt bằng do tự xây dựng thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1; đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng như tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 – Tòa B) thì chủ đầu tư liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Cùng với đó, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, các nhân liên quan để xảy ra các sai phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Hà Nội: Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza
Báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP. Hà Nội.

Giao cho UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Quy hoạch Kiến trúc, Công an Hà Nội… xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC, xem xét đánh giá nội dung vi phạm, nếu đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

Trong trường hợp chủ đầu tư không đáp ứng các điều kiện nêu trên, UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các lực lượng của quận, UBND phường Mỹ Đình 2 yêu cầu CĐT phải khắc phục hoàn trả theo đúng công năng sử dụng và hồ sơ thiết kế được duyệt; đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17060 sec| 760.602 kb