Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đồng tiền Venezuela mất giá, dân lấy lót bánh thay giấy ăn

Đồng tiền Venezuela mất giá, dân lấy lót bánh thay giấy ăn
Nội tệ mất giá đến mức người Venezuela phải cân tiền khi đi mua sắm, không thể để vừa tiền vào ví vì quá nhiều hay thậm chí lấy tiền lót bánh thay giấy ăn.

Lạm phát được lên tới 2.200% năm nay đang khiến đồng bolivar của Venezuela mất giá trầm trọng. Đây là vấn đề cốt lõi với cuộc sống của người dân nước này. Lạm phát buộc họ cần nhiều tiền hơn để chi trả cho các nhu yếu phẩm như lương thực, thuốc men. Sự thiếu hụt các sản phẩm này trong nhiều năm cũng đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Đồng tiền Venezuela mất giá, dân lấy lót bánh thay giấy ăn
Đồng bolivar của Venezuela mất giá trầm trọng.

Hôm qua, 1 USD đã đổi được tới gần 10.390 bolivar. Tỷ giá này hôm thứ Hai mới là 8.820 bolivar. Đầu năm nay, 1 USD tương đương hơn 3.160 bolivar, theo tỷ giá không chính thức mà hàng triệu người dân Venezuela sử dụng trên dolartoday.com.

Tệ hơn nữa là các ngân hàng tư nhân chỉ cho phép người dân rút 30.000 bolivar (2,88 USD) một lần tại các ATM. Hạn mức này tại các ngân hàng quốc doanh là 10.000 bolivar (0,96 USD).

Nội tệ mất giá đến mức người Venezuela phải cân tiền khi đi mua sắm, không thể để vừa tiền vào ví vì quá nhiều hay thậm chí lấy tiền lót bánh thay giấy ăn. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro đã phải thông báo sẽ thay tờ tiền mệnh giá cao nhất khi đó - 100 bolivar bằng 6 loại tiền giấy và 3 loại xu mới, mệnh giá từ 500 đến 20.000 bolivar.

Venezuela từng là quốc gia giàu nhất Mỹ Latin và hiện vẫn sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi tình hình ngày một tệ đi, Helima Croft – Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại RBC Capital Markets cho rằng họ có thể trở thành quốc gia dầu mỏ đầu tiên trên thế giới "thất bại hoàn toàn".

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01861 sec| 744.438 kb