Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự án Eco Green Tower bất ngờ được chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác

Dự án Eco Green Tower bất ngờ được chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác
Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 vừa chính thức chuyển nhượng dự án Eco Green Tower số 1, Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho công ty TNHH Thương Mại và Đầu tư Bất động sản Bình Minh.

“Nhập nhằng” sau chuyển nhượng

Nhận thấy mình không có khả năng bàn giao căn hộ cho người dân, ngày 31/7/2019, Hội đồng Quản trị Công ty CP Sông Đà 1.01 ban hành Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐQT về việc thống nhất chuyển nhượng dự án Eco Green Tower – số 1, Giáp Nhị (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư bất động sản Bình Minh. Nghị quyết do ông Tạ Văn Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Sông Đà 1.01 ký.

Cụ thể, Công ty CP Sông Đà 1.01 sẽ chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư bất động sản Bình Minh toàn bộ thương phẩm còn lại và các quyền khai thác tại dự án Eco Green Tower bao gồm: Toàn bộ các căn hộ được chào bán cho người mua (tổng diện tích khoảng 16.171m2 sàn thông thuỷ); Toàn bộ diện tích sàn thương mại thuộc sở hữu và/ hoặc phân chia cho Sông Đàn 1.01 (khoảng 1.708m2); Toàn bộ diện tích để xe và/ hoặc quyền khai thác sàn để xe và các quyền khai thác dịch vụ khác tại dự án thuộc sở hữu và/ hoặc phân chia cho Sông Đà 1.01. 

Dự án Eco Green Tower bất ngờ được chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác
Các tấm biển quanh dự án Eco Green Tower đã được đổi tên thành Viễn Đông Star. 

Sau khi chuyển nhượng, tại công trường dự án Eco Green Tower đã có động thái mới. Vào chiều 5/8, các tấm biển quanh dự án này đã được đổi tên thành Viễn Đông Star thuộc chủ đầu tư là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông. Tuy nhiên, công trường vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài", không có dấu hiệu thi công.

Một điều đáng lưu ý của “phi vụ” chuyển nhượng này là tên của doanh nghiệp được chuyển nhượng lại không trùng với tên của chủ đầu tư ghi tại các tấm biển mới quanh dự án. Bên cạnh đó, webites của Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông cũng không thấy tên đơn vị thành viên Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư bất động sản Bình Minh. Điểm trùng hợp duy nhất giữa 2 doanh nghiệp này là trụ sở đều ở 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Dự án Eco Green Tower bất ngờ được chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác
Webites của Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông không thấy tên đơn vị thành viên Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư bất động sản Bình Minh.

Trước đó, đã có hàng loạt phản ánh của khách hàng mua căn hộ tại dự án Eco Green Tower, theo hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày.

Nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Thế nhưng, tháng 6/2018, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 đã có thông báo về việc chậm bàn giao căn hộ tại dự án Eco Green Tower và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là thời điểm 31/8/2018. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện cam kết trên và khách hàng cũng không thể liên lạc, làm việc được với chủ đầu tư.

Với việc về tay chủ mới, nhiều khách hàng mua nhà tại đây hy vọng dự án đầy tai tiếng này sẽ được thi công trở lại, sớm hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng sau thời gian dài “vỡ tiến độ”. Đây được xem là động thái tích cực đối với dự án Eco Green Tower, tuy nhiên một số khách hàng lo ngại dự án có tiếp tục được triển khai đúng kế hoạch không, hay đây chỉ là chiêu “an dân” mà thôi”.

Lùm xùm việc bảo lãnh ngân hàng

Khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Công ty CP Sông Đà 1.01 có thông tin cho khách hàng về việc TP Bank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành bảo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại Văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vi phạm cam kết tiến độ,  khách hàng đã nhiều lần gửi đơn cho chủ đầu tư Sông Đà 1.01 và ngân hàng bảo lãnh cho dự án là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh, nhưng không được thực hiện.

Đại diện TP Bank cho biết: “bên mua nhà, thường do tin tưởng hoặc coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, nên đã không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của  ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”. 

Dự án Eco Green Tower bất ngờ được chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác
Khách hàng căng băng rôn trước trụ sở của TP Bank để yêu cầu ngân hàng này thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Trước tình hình đó, nhiều khách hàng đã hoang mang và lo lắng, tập trung trước trụ sở của ngân hàng TPBank tại 57 Ký Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư và ngân hàng bảo lãnh đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. 

Về trách nhiệm của đơn vị bảo lãnh dự án, theo quy định hiện hành, ngân hàng có trách nhiệm phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua sau khi nhận được hợp đồng mua bán từ chủ đầu tư. Trường hợp, nếu chủ đầu tư không chuyển hợp đồng mua bán sang thì ngân hàng không có căn cứ phát hành cam kết bảo lãnh. Tại mỗi hợp đồng mua bán căn hộ Eco Green Tower đều có đại diện TP Bank xác nhận và hướng dẫn khách hàng nộp tiền vào ngân hàng thì không thể nói ngân hàng không biết các hợp đồng.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc làm rõ việc có hay không việc ngân hàng lách luật, lợi dụng việc thiếu hiểu biết pháp luật của khách hàng để không phát hành cam kết bảo lãnh cho từng khách hang.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.53530 sec| 1829.555 kb