Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự án Khu nhà ở Văn La 'đắp chiếu' nhiều năm, TP. Hà Nội có thu hồi?

Dự án Khu nhà ở Văn La 'đắp chiếu' nhiều năm, TP. Hà Nội có thu hồi?
Được giao đất từ năm 2008 để thực hiện dự án Khu nhà ở Văn La thuộc phường Phú La (Hà Đông, Hà Nội), thế nhưng đến nay, Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà vẫn để dự án "dậm chân tại chỗ".

Thời gian qua, Tòa soạn PhapluatNet nhận được rất nhiều phản ánh liên quan đến Dự án khu nhà ở Văn La thuộc phường Phú La (Hà Đông, Hà Nội), do Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà làm chủ đầu tư vẫn để dự án vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc ùm tùm, được quây tôn xung quanh. Dư luận đang đặt dấu hỏi về mảnh đất này bao giờ mới được khởi công sau nhiều năm nằm bất động.

Được biết, khu nhà ở Văn La - Văn Khê nằm ở vị trí trung tâm của quận Hà Đông trong quy hoạch chung đô thị đến năm 2020. Khu đất có vị trí thuận lợi về giao thông (nằm trên trục đường chính Quang Trung của quận Hà Đông – Quốc lộ 6 – tuyến đường huyết mạch nối liền Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc thủ đô) nơi có độ đô thị hóa cao với hàng loạt các dự án trọng điểm về Hành chính, đô thị, thương mại, tài chính và dịch vụ như: Trung tâm hành chính quận Hà Đông, Khu đô thị mới Văn Phú, Gần nhà ga đường sắt trên cao Hà Nội Hà Đông... Với hàng loạt các dự án trên đã tạo ra một quần thể đô thị mới liên kết chặt chẽ, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hạ tầng hoàn chỉnh.

Dự án Khu nhà ở Văn La 'đắp chiếu' nhiều năm, TP. Hà Nội có thu hồi?
Toàn cảnh dự án khu nhà ở Văn La.

Tổng vốn đầu tư hơn 50 triệu USD trên diện tích 12,0133 ha, khu nhà ở Văn La - Văn Khê mang phong cách kiến trúc kiến trúc Châu Âu được quy hoạch đồng bộ, hiện đại bao gồm công viên cây xanh, các cơ quan, công sở, trường học, khu vui chơi, , sân ten nít và các dịch vụ tiện ích.... Với các sản phẩm đa dạng phục vụ cho nhu cầu khác nhau của khách hàng như khu dân cư, khu chung cư cao tầng, khu biệt thự cao cấp.

Khu nhà ở Văn La - Văn Khê là tổ hợp các công trình thương mại, công trình công cộng, văn phòng và nhà ở có cơ cấu hiện đại, đồng bộ về hệ thống kỹ thuật, có đủ tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu về văn phòng, nhà ở; góp phần cải tạo mỹ quan đô thị và môi trường sống trong khu vực.

Tuy nhiên, đã 11 năm trôi qua Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà vẫn chưa thực hiện hạ ngầm tuyến đường điện này, trong khi toàn bộ diện tích đất trong đô thị đã được Sudico bán hết cho khách hàng với số tiền huy động lên đến 50-70% giá trị 1 lô đất.

Dự án Khu nhà ở Văn La 'đắp chiếu' nhiều năm, TP. Hà Nội có thu hồi?
Chủ đầu tư khi được giao đất năm 2008 đến nay, nhưng dự án vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc ùm tùm, được quây tôn xung quanh

Theo tìm hiểu của PV, tại đại hội cổ đông tháng 4/2016, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch HĐQT Sudico đã cho biết về kế hoạch kinh doanh của công ty đối với dự án Văn La rộng 12ha ( Hà Đông - Hà Nội). Năm 2016 Sudico sẽ đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án này. Đồng thời, sẽ đầu tư xây móng và phần thân khu biệt thự, liền kề TT2, TT4, TT5 và BT1-BT4; đầu tư xây dựng cọc móng và triển khai xây dựng phần thân cụm chung cư CT3B.

Tuy nhiên, có mặt thực địa tại dự án thời điểm này, PV chứng kiến cảnh dự án bị bỏ hoang tàn. Các tuyến đường nội bộ hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều khu vực do bị bỏ hoang lâu ngày dẫn đến tình trạng cỏ dại mọc cao ngút đầu người. Chứng kiến cảnh dự án hoang tàn, nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ mua nhà tại dự án chắn chắn sẽ không rốt ruột.

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát trước khi thực hiện việc xem xét hủy các dự án giao đất quá 3 năm nhưng chưa thực hiện.

Như vậy,  kể từ khi được giao đất năm 2008 đến nay dự án này vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc ùm tùm, được quây tôn xung quanh. Dư luận đang đặt dấu hỏi về mảnh đất này bao giờ mới được khởi công sau nhiều năm nằm bất động. Liệu có vướng mắc gì xung quanh việc triển khai dự án này hay không?

PV PhapluatNet đã liên hệ làm việc với UBND quận Hà Đông nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi về vấn đề này.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17203 sec| 768.68 kb