Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự án Newlife Tower: Chủ đầu tư nói gì về việc 3 công nhân tử vong?

Dự án Newlife Tower: Chủ đầu tư nói gì về việc 3 công nhân tử vong?
Trong quá trình lắp đường ray thang máy tại tầng 7 của tòa nhà, 3 công nhân không may bị rơi xuống tầng 1 khiến cả 3 cùng tử vong tại chỗ. Sau khi tiếp nhận thông tin, CĐT đã phối hợp cùng cơ quan chức năng để làm rõ, và hỗ trợ mỗi gia đình 50 triệu đồng.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 14 giờ ngày 22/8, tại hố thang máy phụ thuộc tòa nhà số 3 chung cư Newlife Tower phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh (do Công ty cổ phần Đầu tư và xuất nhập khẩu Hà Nội, Geleximco làm chủ đầu tư) phát hiện 3 công nhân đã tử vong.

Dự án Newlife Tower: Chủ đầu tư nói gì về việc 3 công nhân tử vong?
Tòa nhà đang thi công nơi xảy ra vụ việc. (ảnh: internet)

Danh tính các công nhân thiệt mạng gồm: Huỳnh Giáng Nguyên (sinh năm 1989, quê quán: Bà Rịa - Vũng Tàu); Nguyễn Hoài Phong (sinh năm 1999, quê quán: thàn phố Hồ Chí Minh); Trần Hiếu Nam (sinh năm 1995, quê quán: thành phố Hồ Chí Minh).

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do 3 công nhân trên đang lắp đường ray thang máy phụ khu vực tầng 7 thì bị rơi xuống hố thang máy tầng 1 tử vong tại chỗ.

Ngay khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố Hạ Long đến hiện trường nơi xảy ra tai nạn để chỉ đạo, phối hợp với chủ đầu tư đưa nạn nhân ra khỏi khu vực tai nạn.

Đồng thời lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trực tiếp xuống hiện trường vụ việc, tổ chức thăm hỏi các gia đình có nạn nhân bị nạn, sau đó yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, chủ đầu tư tạm dừng thi công để kiểm tra điều kiện an toàn lao động.

Tỉnh cũng đã trao hỗ trợ 6 triệu đồng cho mỗi gia đình có người bị nạn. Hiện, chủ đầu tư đã tạm dừng thi công để kiểm tra điều kiện an toàn lao động đặc biệt nghiêm trọng này và chờ lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ.

Dự án Newlife Tower: Chủ đầu tư nói gì về việc 3 công nhân tử vong?
Các cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường xử lý vụ việc. (ảnh: internet)

Thông tin liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư mà PhapluatNet ghi nhận được, trao đổi với PV, ông Đỗ Hoàng Hà – Trợ lý Phó TGĐ, (công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hà Nội, Geleximco) cho biết, với việc 3 công nhân tử vong hôm 22/8 tại Chung cư Newlife Tower phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh là điều nằm ngoài ý muốn. Khi sự việc không may xảy ra liên quan đến các vấn đề về an toàn lao động, người đầu tiên chịu ảnh hưởng nhất chính là các công nhân và gia đình họ, sau đó sẽ là đơn vị chủ quản. Về góc độ chủ đầu tư, đại diện công ty Geleximco đã có động thái hỗ trợ cho những người bị nạn như việc tổ chức thăm viếng, hỗ trợ kinh phí ma chay, gửi đến mỗi gia đình có người bị nạn 50 triệu đồng.

“Hiện nay, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đang trong quá trình điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thương tâm của 3 công nhân. Tập đoàn Geleximco chúng tôi luôn đưa ra những vấn đề hết sức gắt gao về an toàn lao động trong thi công như tác phong, trang phục, đồ bảo hộ, mũ bảo hộ, dây bảo hộ phải đầy đủ. Tuy nhiên, về vấn đề hợp đồng lao động được kí kết với đơn vị chủ quản, bảo hiểm của các công nhân là thuộc thẩm quyền của đơn vị quản lý, nhà thầu thi công dự án do chủ đầu tư thuê.” – Vị trợ lý Phó TGĐ này nói.

Khi PV đặt câu hỏi về việc đơn vị thi công chính tại dự án đã có những động thái nào đối với gia đình có công nhân bị nạn. Ông Hà cho biết, đại diện bên nhà thầu chính thi công dự án cũng đã tham gia cùng các cơ quan chức năng và chủ đầu tư trong quá trình mai táng và hỗ trợ các gia đình nạn nhân. Sau khi vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra thì trách nhiệm của các đơn vị nhà thầu thi công ở đây là không tránh khỏi. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến tai nạn của các công nhân thì vẫn phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ rồi mới có thể đi đến kết luận cuối cùng.

Thiết nghĩ, đối với việc thi công của các công nhân đang làm việc tại dự án Newlife Tower, Hạ Long đang tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn lao động và không rõ trách nhiệm chính thuộc về ai. Nhưng trước mắt, đại diện chủ đầu tư đã có động thái hỗ trợ về mặt tinh thần và kinh tế cho gia đình có người bị nạn là việc làm thể hiện sự động viên, cùng nỗi đau mất mát với các thành viên trong gia đình họ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vẫn cần phải làm rõ trách nhiệm của nhà thầu thi công công trình, đơn vị thi công thang máy sử dụng người lao động làm việc tại dự án xem có đủ điều kiện an toàn không?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09401 sec| 1822.055 kb