Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?
Thời gian qua, nhiều chung cư tại Hà Nội đã bàn giao nhà cho khách hàng trong tình trạng chưa hoàn thiện, hệ thống chữa cháy chưa được nghiệm thu. Chủ đầu tư vì quyền lợi riêng đã đẩy cư dân vào thế đối mặt nhiều rủi ro.

Bên cạnh những rủi ro đó là nhiều bức xúc phản ánh của khách hàng đến toà soạn PhapluatNet liên quan đến những hoạt động thi công đang hàng ngày diễn ra tại dự án Chung cư NO4A Ngoại Giao Đoàn do (Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Hancorp) làm chủ đầu tư.

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?
Dự án NO4A Ngoại Giao Đoàn do Tổng Công ty xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Mặc dù theo cam kết trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư với khách hàng, thời gian nhận bàn giao căn hộ của các cư dân là vào Quý I/2017 và không được phép chậm trễ quá 3 tháng (tức là vào cuối tháng 6/2017 phải hoàn thiện bàn giao) với đầy đủ các hạng mục công trình theo cam kết. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại là tháng 8/2017, chủ đầu tư đã bàn giao chậm so với tiến độ được ký kết trong hợp đồng mặc dù công trình còn đang thi công ngổn ngang.

Một số ý kiến còn cho rằng, Chủ đầu tư NO4A gửi thông báo ép khách hàng phải nộp đủ 100% giá trị căn hộ mới bàn giao nhà. Trong khi đó, theo quy định của luật kinh doanh bất động sản thì khách hàng chỉ phải nộp 95% tiền so với tổng giá trị hợp đồng, 5% còn lại sẽ đóng nốt khi nhận được sổ đỏ.

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?
Rác thải và nguyên vật liệu tập kết ngổn ngang trước sảnh dự án. Ảnh: PhapluatNet

Trao đổi với PV, chị Trần Thị Thu T., chủ căn hộ 2003B, tầng 20, tòa nhà NO4A : “Theo như tôi được biết, hiện nay tại chung cư NO4A đã có trên 50 hộ chuyển đến sinh sống do nhu cầu cấp bách nhận nhà để ở và ổn định cuộc sống. Nhưng trên thực tế, tại chung cư này các điều kiện cần và đủ để cư dân có thể chuyển đến sinh sống thì hoàn toàn chưa có. Nhiều hạng mục công trình vẫn còn thi công rất bừa bãi, thậm chí ngay cả điều kiện tối thiểu như hệ thống hầm để xe cũng chưa hoàn thiện xong, khiến các hộ dân đã chuyển đến sinh sống phải để xe tràn lan ra phía bên ngoài tòa nhà. Hệ thống thang rác cũng chưa lắp đặt khiến việc đổ rác gặp nhiều bất tiện, gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi thối. Đặc biệt nghiêm trọng hơn đó là hệ thống PCCC cũng chưa thấy chủ đầu tư nhắc đến, biên bản nghiệm thu PCCC cũng chưa có…”

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?
Bên ngoài công nhân vẫn gấp rút thi công. Ảnh: PhapluatNet

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PhapluatNet, Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Tiến Đạt, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Theo quy định tại Điều 22 Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 quy định nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng phải thực hiện các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Phải giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng. Giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?
Người dân phản ánh thang máy cũng chưa có tem kiểm định an toàn. Ảnh: PhapluatNet

Theo quy định tại Điều 23 Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 quy định, đối với quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng, yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng. Giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng. Yêu cầu bên bán bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định tại Điều 20 của Luật này. Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?
Theo hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư thì việc bàn giao nhà không được chậm quá 3 tháng. (Ảnh người dân cung cấp)

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 năm 2014 về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thàn xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Như vậy, Luật kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư. Nếu như chủ đầu tư không đáp ứng được dù chỉ một trong các yêu cầu nào về chất lượng công trình, thời hạn bàn giao và các thủ tục như quy định thì đã vi phạm và tùy mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về bất động sản.

Dự án NO4A: Luật sư nói gì về việc CĐT bàn giao nhà trong công trường?
Hệ thống phòng cháy tại chung cư NO4A. Ảnh: PhapluatNet

Bên cạnh đó, nếu có hành vi yêu cầu khách hàng phải nộp 100% giá trị hợp đồng mới bàn giao căn hộ là trái quy định của pháp luật. Cụ thể, tại khoản 1, Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định, nếu bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bên bán không được phép thu quá 95% giá trị của hợp đồng. Quy định này làm gia tăng áp lực và trách nhiệm đối với chủ đầu tư trong việc hoàn thành các nghĩa vụ đối với người mua nhà vì khi đã nộp hết tiền, chủ đầu tư giữ thế “nắm đằng chuôi” còn người mua nhà chẳng biết bấu víu vào đâu.

“Đối với người mua căn hộ, khi tiến hành bàn giao, ngoài việc kiểm tra căn hộ thì còn cần phải kiểm tra mức độ hoàn thiện của các tiện ích, hạ tầng trong dự án. Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư xuất trình biên bản nghiệm thu, chấp thuận nghiệm thu của cơ quan nhà nước để chứng minh. Trường hợp các điều kiện bàn giao chưa được đáp ứng thì có quyền từ chối nhận bàn giao. Nếu chủ đầu tư ép buộc bàn giao thì có thể thông báo và yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng (Sở xây dựng), phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC) vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của mình.” – Luật sư Đạt cho biết.

Nhà ở là một tài sản có giá trị lớn, vì vậy khi chọn mua nhà thì người mua cần sự nghiên cứu kĩ lưỡng về các quy định và thủ tục trước khi đưa ra quyết đinh để tránh đặt mình vào thế khó. Ngoài ra, cần phải lựa chọn những công trình của những chủ đầu tư có uy tín, có trách nhiệm với khách hàng để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.05168 sec| 792.953 kb