Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự án Porte De Ville: Móng chưa xong, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ ?

Dự án Porte De Ville: Móng chưa xong, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ ?
Mặc dù chưa thi công hoàn thiện xong phần móng, dự án vẫn còn quây tôn kín mít, những thông tin giới thiệu và nhận đặt chỗ căn hộ tại dự án (Porte De Ville - 58 Trúc Khê) đã đầy rẫy trên mạng khiến nhiều khách hàng hoang mang, nghi ngại về tính pháp lý.

Thời gian vừa qua, giới đầu tư thị trường bất động sản cùng nhiều khách hàng vẫn truyền tai nhau, tỏ ra nghi ngại trước thông tin của nhiều căn hộ dự án tại Hà Nội được chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản mở bán rầm rộ trên mạng mặc dù vẫn chưa được triển khai xây dựng xong phần móng, chưa đủ điều kiện mở bán nhà theo đúng quy định của pháp luật. Đặc điểm chung của các dự án này là khu đất được rào chắn bốn bên với những bảng hoành tráng, hình vẽ về các căn hộ, dự án đẹp lung linh nhưng bên trong chỉ là bãi đất trống.

Dự án Porte De Ville: Móng chưa xong, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ ?
Phía bên ngoài dự án được quây kín mít với nhiều hình ảnh quảng cáo đặc sắc. Ảnh: PhapluatNet

Tòa soạn PhapluatNet mới đây vừa nhận được một số kiến nghị, phản ánh của khách hàng liên quan đến dự án (Porte De Ville - 58 Trúc Khê, do Công ty Cổ Phần Viễn Đông Invest làm chủ đầu tư). Dự án có quy mô gồm 34 căn liền kề với diện tích từ 79.5m2 – 113.5m2, mỗi căn được xây dựng 5 tầng có thang máy. Dự án Porte De Ville được thành phố Hà Nội cấp giấy phép chủ trương đầu tư số 3700/QĐ-UBND ngày 6/7/2016 và bàn giao đất theo quyết định số 5611/QĐ-UBND ngày 7/10/2016.

Theo phản ánh, dự án hiện đang được các sàn phân phối quảng cáo, giới thiệu rầm rộ trên các website, mạng internet. Tuy nhiên, khi được hỏi về tính pháp lý của dự án, nhiều khách hàng đã tỏ ra nghi ngại nên đã trực tiếp đến địa chỉ thì tá hỏa phát hiện công trình còn đang quây tôn kín mít, phần móng vẫn chưa thi công hoàn thiện xong.

Dự án Porte De Ville: Móng chưa xong, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ ?
Băng rôn khẩu hiệu được bày trí phía bên ngoài nhằm thu hút khách hàng. Ảnh: PhapluatNet

Chỉ cần search trên Google cụm từ “Dự án Porte De Ville - 58 Trúc Khê”, hàng nghìn kết quả đã được tìm thấy, trong đó nhiều trang web lấy danh sàn giao dịch công khai rao bán những căn hộ tại dự án này với cách PR hấp dẫn: “Khách hàng có nhu cầu thanh toán sớm đến 95% Giá bán căn nhà (đã gồm VAT) được hưởng mức lãi suất chiết khấu thanh toán sớm là 10%/năm tương ứng với số tiền thanh toán sớm và số ngày thanh toán sớm. Khách hàng được tặng 03 cây vàng SJC khi mua nhà trong thời gian từ ngày 15/8/2017 đến 10/09/2017. Khách hàng được chiết khấu 3% trên bảng giá chủ đầu tư nếu không tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng Vietcombank và MB Bank…”

Dự án Porte De Ville: Móng chưa xong, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ ?
Bên ngoài lộng lẫy bao nhiêu thì ngược lại bên trong dự án chỉ là một bãi đất trống. Ảnh: PhapluatNet

Để làm rõ những thông tin này là đúng hay sai, PV trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án để mua nhà theo đường dây nóng trên một website bán hàng của dự án 0971266xxx, một nhân viên được cho là nhân sự của sàn giao dịch BĐS phụ trách phân phối các căn hộ Porte De Ville cho biết: “Đây là dự án có diện tích khu đất rộng khoảng 5000m2, về tính chất pháp lý thì dự án bên em cũng đủ hết rồi, giấy phép xây dựng bên em cũng đã đang làm rồi anh ạ. Hiện tại bên em đang trong quá trình thi công, còn về vấn đề mua bán thì nếu anh muốn mua luôn dự án căn hộ bên em thì trước mắt anh phải đặt cọc 500 triệu. Em cũng lưu ý với anh là dự án bên em nếu mua thì anh phải trả tiền chênh 50% giá trị của căn hộ, ví dụ căn hộ anh mua khoảng 18 tỷ thì anh phải trả chênh lên khoảng 9 tỷ. Một căn hộ bên em rơi vào khoảng 78m – 113m, 90 – 230tr/m2. Bên em là đại lý phân phối độc quyền của dự án, nếu anh mua thì anh sẽ làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. Hiện tại bên em bán được khoảng 15 lô rồi anh nhé, những căn khách họ đặt mua rồi thì anh sẽ không đặt mua được nữa.”

Dự án Porte De Ville: Móng chưa xong, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ ?
Phía bên trong vật liệu ngổn ngang, phần móng cũng chưa được thi công hoàn thiện xong. Ảnh: PhapluatNet

Khi PV hỏi về vấn đề thủ tục pháp lý liên quan của dự án cũng như đến thời điểm này đã được Sở xây dựng cấp giấy phép mở bán nhà hình thành trong tương lai chưa thì nhân viên này cho rằng: “Chỉ cần chủ đầu tư cho phép khách hàng đặt mua là được chứ không cần phải chờ mở bán hay không mở bán. Nếu anh là người đầu tư bất động sản thì anh mới cần phải quan trọng vào thời điểm mở bán. Còn đối với dự án bên em mà phải chờ đến khi được mở bán thì đã bán được từ 80 – 90% rồi anh ạ.” – Nhân viên này khẳng định.

Dự án Porte De Ville: Móng chưa xong, chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ ?
Những lời quảng cáo nhận đặt cọc mua nhà tràn lan trên các website, mạng internet. Ảnh: PhapluatNet

Được biết đối với những loại dự án này, pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể về điều kiện được phép bán nhà ở hình thành tương lai hoặc ký hợp đồng huy động vốn với người mua. Trong đó ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án thì chủ đầu tư bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Sau đó, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện mở bán. Sở Xây dựng sau khi kiểm tra sẽ có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được huy động vốn gửi chủ đầu tư.

Qua những thắc mắc kiến nghị của khách hàng, liệu việc nhận đặt cọc mua căn hộ tại Dự án Porte De Ville của các sàn hiện nay có đúng quy định? Chủ đầu tư đã hợp tác với các sàn bất động sản giới thiệu sản phẩm, nhận đặt chỗ kí kết hợp đồng mua bán với nhiều khách hàng, đang là điều mà dư luận rất quan tâm cần có lời giải đáp, trước khi quyết định xuống tiền mua căn hộ.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11527 sec| 1834.078 kb