Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự án Minh Khai Plaza 'xé' nhà dân, chủ đầu tư thờ ơ?

Dự án Minh Khai Plaza 'xé' nhà dân, chủ đầu tư thờ ơ?
Thời gian qua, người dân sống gần dự án Minh Khai Plaza (201 đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải sống trong cảnh lo sợ do nhà bị lún nền, tường nhà bị nứt, đường ống nước hư hỏng.

Gần đây, đường dây nóng tòa soạn PhapluatNet nhận được nhiều thông tin của các hộ dân sống tại ngõ 23, phố 8/3 (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh về việc nhà bị lún nền, nứt tường, vỡ đường ống nước do công trình thuộc dự án Minh Khai Plaza hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV có mặt tại địa chỉ trên để ghi nhận thực tế. Cụ thể, trong ngõ 23, công trình thi công chỉ cách nhà dân khoảng 3m, cẩu tháp của dự án Minh Khai Plaza được lắp đặt ngay sát ngõ, vận chuyển vật liệu xây dựng lơ lửng trên đầu người dân.

Dự án Minh Khai Plaza 'xé' nhà dân, chủ đầu tư thờ ơ?
Cẩu tháp dự án Minh Khai Plaza đặt sát ngõ 23 và nhà dân. Ảnh: PhapluatNet

Trao đổi với phóng viên PhapluatNet, một số người dân sống tại ngõ 23 cho biết từ khi công trình bắt đầu thi công, móng nhà ở của họ bắt đầu có tình trạng lún nền, nứt tường. Ban đầu, tường nhà chỉ bị bong tróc nhưng khi dự án đào đến tầng hầm thứ 3, các vết nứt bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều, kích thước ngày càng lớn, xuất hiện mọi nơi xung quanh nhà.

Bà Trần Thị Sáu (nhà số 4, ngõ 23, phường Minh Khai) bức xúc: “Nhà tôi chuyển về đây ở từ năm 1994 không bị làm sao nhưng từ khi công trình bên cạnh bắt đầu thi công thì trong nhà xuất hiện nhiều vết nứt và bị nghiêng. Bên chủ đầu tư có vào đo đạc, hứa hẹn này nọ nhưng họ bảo nếu sửa chỉ cho người trát xi măng vào vết nứt. Nhưng trát làm gì trong khi tường nứt từ bên trong?"

Dự án Minh Khai Plaza 'xé' nhà dân, chủ đầu tư thờ ơ?
Vết nứt chằng chịt quanh nhà bà Sáu. Ảnh: Phapluatnet.

Theo ghi nhận của PV, căn hộ nhà bà Sáu hiện đang trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt ở tầng 1. Theo đó, ngay từ cửa ra vào trên tường xuất hiện nhiều vết nứt dài hàng mét bao quanh khung cửa. Đặc biệt, ở khu vực nhà vệ sinh, tường nhà bị nứt từ nóc xuống đến sàn nhà, vết nứt lớn, có thể nhìn rõ lớp gạch nứt bên trong. 

“Nhà tôi bị ảnh hưởng bởi cái cẩu tháp này, cẩu suốt ngày đêm, đu đưa. Nhiều hôm công trình đào tầng hầm, ngủ trong nhà mà như nằm trên võng. Chúng tôi ở trong này 2 mét, với 1 mét rưỡi bên kia (khoảng cách từ nhà đến khu vực đào tầng hầm công trình – PV), họ khoét 3 tầng hầm, khoảng cách như vậy thì bảo sao chẳng nghiêng, chẳng đổ!?”- bà Sáu .

Dự án Minh Khai Plaza 'xé' nhà dân, chủ đầu tư thờ ơ?
Những vết nứt dài hàng mét trên tường nhà người dân. Ảnh: Phapluatnet.

Ngoài ra, một số người dân sống tại ngõ 8/3 còn phản ánh, dự án Minh Khai Plaza trong quá trình thi công còn làm hệ thống đường ống nước bị vỡ, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. “Nhà ông Thắng vừa bị vỡ đường ống nước, nước chảy cả đêm mà không biết, tự nhiên mất 4 triệu tiền nước” – một người dân cho hay.

“Nhà tôi cũng bị vỡ đường ống nước, nước ngấm hết vào tường nhà. Người bên chủ đầu tư đến kiểm tra nhưng do nhà tôi trước đây làm đường ống bằng kẽm nên họ không có thiết bị thay thế. Họ bảo chúng tôi chủ động tìm thiết bị để sửa hết bao nhiêu sẽ trả tiền. Tuy nhiên, nhà tôi 2 vợ chồng già về hưu, đường ống thì nằm dưới nền, làm sao đào lên để sửa được, chưa tính đến việc vận chuyển đồ đạc ra ngoài, trong lúc sửa chúng tôi ?” – bà Sáu cho biết.

Dự án Minh Khai Plaza 'xé' nhà dân, chủ đầu tư thờ ơ?
Tường nhà bị thấm do đường ống nước bị hỏng. Ảnh: Phapluatnet.

Hiện nay, người dân sống tại phố 8/3 đang thắc mắc việc chủ đầu tư đã đến thẩm định những thiệt hại về nhà ở cho người dân nhưng đã 1 tháng trôi qua, phía chủ đầu tư vẫn không có phản hồi gì. Người dân cũng đặt ra câu hỏi, nếu nhà nghiêng, đổ, ảnh hưởng đến tính mạng con người thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Nhật
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.04146 sec| 760.313 kb