Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự thảo Luật dân số mới: Cho phép phá thai từ 12 đến 22 tuần tuổi

Dự thảo Luật dân số mới: Cho phép phá thai từ 12 đến 22 tuần tuổi
Với lý do tầm soát bệnh, tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số, trong dự thảo Luật dân số mới đây Bộ Y tế đề xuất phương án cho phá thai từ 12 đến 22 tuần tuổi.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thảo luận các quy định trong dự thảo luật Dân số tại cuộc họp về các vấn đề của Quốc hội ở TP HCM ngày 28/4. Dự thảo quy định phụ nữ được quyền theo nguyện vọng, trừ trường hợp phá thai vì lý do lựa chọn hoặc phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe thai phụ.

Giới hạn được phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên đến 22 tuần tuổi, trừ một số trường hợp cần cứu tính mạng người phụ nữ khi thai nghén đe dọa tính mạng, do thai nhi bất thường, bị dị tật bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của đứa trẻ sau này. Giải pháp này giúp hạn chế tình trạng phá thai dễ dãi, lợi dụng phá thai để lựa chọn giới tính trước khi sinh. Điều lo ngại là quy định quá chặt chẽ về tuổi thai có thể dẫn đến phá thai chui, không an toàn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thảo luận các quy định trong dự án Luật Dân số ngày 28/4. Ảnh: Đức Huy.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thảo luận các quy định trong dự án Luật Dân số ngày 28/4. Ảnh: Đức Huy.

Theo Bộ trưởng Y tế, pháp luật các nước trên thế giới cũng rất khác nhau. Một số nước cấm phá thai, một số nước cho phép tự do, một số lại cho phép phá thai có điều kiện. Với Việt Nam, việc cấm phá thai vì lý do lựa chọn giới tính hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người được phá là có tính khả thi, đảm bảo không cản trở thực hiện các quyền con người.

Mức sinh thay thế của Việt Nam đã được duy trì 10 năm qua song có sự khác biệt quá lớn giữa các vùng, các tỉnh, thành phố. Để duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý, bảo đảm quy mô dân số không quá 98 triệu người vào năm 2020, Bộ Y tế đề xuất các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con dể duy trì mức sinh thay thế trong phạm vi cả nước. Chính phủ quy định số con cụ thể trong từng giai đoạn, giảm sinh ở những tỉnh thành có mức sinh cao, khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con ở những nơi có mức sinh thấp.

Tư vấn phá thai tại bệnh viện sản ở TP HCM. Ảnh: Lê Phương.
Tư vấn phá thai tại bệnh viện sản ở TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

Dự thảo luật cũng đề cập vấn đề tầm soát bệnh, tật bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số. Khuyến khích mọi đối tượng tham gia tự nguyện, ngân sách nhà nước hỗ trợ ưu tiên cho một số đối tượng sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh. Khuyến khích nam nữ chưa kết hôn đến tư vấn, khám sức khỏe tiền . Nhà nước hỗ trợ kinh phí tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho người trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ cao ảnh hưởng việc sinh con và con có nguy cơ bị bệnh, tật bẩm sinh.

Luật Dân số đang được Bộ Y tế xây dựng dự thảo, dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua vào năm 2018.

Thao Vnexpress

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.40948 sec| 1813.945 kb