Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập dù có máy bơm: Khả năng có kẻ phá hoại?

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập dù có máy bơm: Khả năng có kẻ phá hoại?
Ngày 18/10, Sở Giao thông vận tải TP. HCM đã tổ chức cuộc họp để thông tin về việc đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập trong cơn mưa ngày 17/10, cho dù có “siêu máy bơm” hoạt động.

Đơn vị chế tạo "siêu máy bơm" bất ngờ vì đường ngập

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, đơn vị nghiên cứu chế tạo "siêu máy bơm” cho biết "rất bất ngờ khi thấy đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập”.

Theo ông Cường, từ khi đi vào vận hành đến nay, hệ thống đã hoạt động 8 lần, trong đó có 7 lần đạt kết quả rất tốt. Chỉ duy nhất trưa ngày hôm qua 17/10, đường vẫn ngập.

Ông Cường thông tin, siêu máy bơm đã hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau, từ mưa lớn đến triều cường, thậm chí cả mưa và triều cường xảy ra cùng lúc. Thời điểm bật máy bơm cũng được chia làm hai, đó là bơm khi bắt đầu mưa và bơm khi trời tạnh mưa, đường đã ngập.

cho thấy tùy mực nước cao, thấp, thời điểm bật máy bơm và thời gian bơm hết nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh dao động trong khoảng từ 13 – 60 phút", ông Cường nhấn mạnh.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập dù có máy bơm: Khả năng có kẻ phá hoại?
Có "siêu máy bơm" hoạt động nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập nặng.

Ông Cường khẳng định: "Trong những lần đó người của trung tâm Chống ngập TP và một số cơ quan chức năng, các đơn vị báo chí luôn có mặt để giám sát."

Nói về việc có siêu máy bơm hoạt động nhưng ngày 17/10, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập ông Cường cho hay: “Ngày hôm qua mưa lúc 11h, thời gian mưa chỉ 45 phút với lượng mưa khoảng 45mm, chúng tôi bơm ngay từ sớm nhưng nước không rút. Bình thường khi bơm hoạt động có thể nhìn thấy nước rút từ mặt đường xuống cống ầm ầm, nhưng hôm qua thì hầu như đứng. Khi các công nhân đi kiểm tra thì thấy dưới bốn hố ga toàn chai lọ, rác rưởi”.

Ông Cường cho biết, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm chống ngập TP kiểm tra toàn bộ hệ thống cống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo không bị tắc cống thêm một lần nào nữa, dự kiến hết khoảng 1 tuần.

“Tôi cho rằng cũng có một số người dân chưa chấp hành giữ vệ sinh môi trường, xả rác bừa bãi mới trôi xuống cống. Khi làm máy bơm, tôi đã tính đến chuyện rác nhỏ rớt xuống cống sẽ được hút theo và tách vớt được, nhưng qua kiểm tra thì rác có nhiều loại lớn quá, máy hút không nổi, gây tắc cống”, ông Cường nói.

Theo ông, hiện hai đơn vị đang tiếp tục cho công nhân xuống kiểm tra xem dưới lòng cống còn những gì để có hướng xử lý và không loại trừ khả năng có ai đó đã cố tình gây sự cố nhằm cản trở công việc.

Ông Cường còn cho biết, trước đó đã bắt gặp một đơn vị xây dựng đổ dung dịch bentonite (dung dịch giữ thành vách hố đào trong xây dựng) ra cống.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập dù có máy bơm: Khả năng có kẻ phá hoại?
Dùng ròng rọc để kéo rác dưới cống nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Hầu hết cống ở TP. HCM đều có rác

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP. HCM, cho biết, việc nghi vấn có người đổ rác xuống cống cho tắc nghẽn khó có thể xảy ra bởi hầu như tất cả các tuyến cống trên địa bàn TP. HCM đều có rác như vậy chứ không riêng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo ông Dũng, lượng rác lấp đầy miệng cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trưa 17/10 là do người dân xả rác xuống đường, khi mưa theo dòng nước cuốn xuống cống.

"Nếu thật sự có người chủ ý phá hoại đổ rác xuống cống gây tắc nghẽn, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật", ông Dũng khẳng định.

Trước đó, vào trưa ngày 17/10, khi máy bơm vẫn đang nổ máy hút nước nhưng nước vẫn ứ đọng gây ngập trên mặt đường, không đổ về cửa thu của trạm bơm.

Sáng 18/10, hàng chục nhân viên Công ty thoát nước đô thị TP. HCM phối hợp với Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm) cùng Trung tâm chống ngập TP tiếp tục thông toàn bộ cống rãnh trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Minh Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10171 sec| 1821.414 kb