Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

EVN giải đáp thắc mắc về giá điện và hóa đơn tiền điện

EVN giải đáp thắc mắc về giá điện và hóa đơn tiền điện
Ngày 5/5, để giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến giá điện và hóa đơn tiền điện, đại diện lãnh đạo cục Điều tiết điện lực (bộ Công Thương) và tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi tọa đàm trực tuyến để chia sẻ và làm rõ hơn những vấn đề trên.

Trước thông tin, trên mạng những ngày qua đồn đoán, năm 2019, EVN đã tự ý sửa hóa đơn tiền điện của khách hàng và gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Đại diện cục Điều tiết điện lực và EVN cùng chung khẳng định, tại thời điểm tháng 3/2019, EVN, bộ Công Thương khi thấy mức tiền điện của các khách hàng sinh hoạt tăng cao đã có các thông tin chính thức; các chuyên gia cũng đã có những lý giải và bộ Công Thương cũng đã có Thủ tướng về việc giá điện được bán theo Biểu giá được Nhà nước quy định.

EVN giải đáp thắc mắc về giá điện và hóa đơn tiền điện
Từ lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất vào ngày 22/3/2019, đến nay chưa có sự điều chỉnh giá điện. Ảnh: Dân trí

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, hiện nay, giá điện, biên lai tính tiền điện được thực hiện theo Quyết định 648/QĐ-BCT về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Tiền điện sinh hoạt hàng tháng theo quy định giá bán điện có hiệu lực từ 2019 của bộ Công Thương đã giúp khách hàng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện trên website.

"Không thể có chuyện EVN tự sửa hóa đơn điện của khách hàng. Hóa đơn tiền điện hàng tháng được tính theo mức tiêu thụ điện, chốt chỉ số đúng ngày cũng như tuân thủ theo đúng quy định. Nếu có bất cứ thông tin nào nói chỉ số sai, người dân cần thông báo ngay để EVN phúc tra làm rõ", ông Lâm cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban kinh doanh EVN, việc khách hàng cho rằng, ngành điện tự điều chỉnh công tơ như trên các cũng là hoàn toàn không đúng. Bởi mỗi công tơ điện trước khi được đưa vào thị trường để vận hành thương mại, đều phải được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thông qua, phê duyệt mẫu và chất lượng.

Trả lời câu hỏi tại tọa đàm về việc ngành điện lực trong thời gian qua có tăng giá điện hay không và ngành điện hỗ trợ người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19 như thế nào, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định: “Từ lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất vào ngày 22/3/2019, đến nay chưa có sự điều chỉnh giá điện nữa”.    

Vừa rồi, theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020, Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng; trong đó, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng.

Cùng với gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ, việc hỗ trợ tiền điện này sẽ giúp đỡ phần nào khó khăn cho người dân ngay trong mùa dịch.

Trong thời gian qua, nhiều ý kiến trên các mạng xã hội đưa ra việc tháng 4 vừa rồi, hóa đơn điện đã tăng 15%, mà chưa nhận thấy mức giảm giá 10% như trên. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ điện và giảm tiền điện là 3 tháng.

Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đầu trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 (xác định theo kỳ ghi chỉ số hàng tháng của đơn vị điện lực) sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020; đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp...): thực hiện từ kỳ hoá đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020.

Như vậy, nếu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, thì tiền điện sẽ được giảm từ kỳ hóa đơn tháng 5/2020.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.34130 sec| 1807.516 kb