Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội

 Gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội
Lý giải việc Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết tăng, theo Bộ Y tế do khu vực này mùa hè đến sớm, không có đợt rét tháng 3 nên muỗi có điều kiện phát triển.

Theo của Cục Y tế dự phòng, tính đến hết ngày 7/7 cả nước ghi nhận 3.114 trường hợp sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Tiền Giang so với tuần trước đó giảm 8,7 %. Tích lũy từ đầu năm cả nước ghi nhận 48.898 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong đó có 14 trường hợp tử vong.

Theo ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện nay đang là mùa dịch, diễn biến số mắc theo tuần có xu hướng tăng. Khu vực miền Nam số mắc trong tuần chiếm 66,8 % số mắc cả nước. Khu vực miền Bắc cao so hơn so với năm 2016 là 404 % riêng khu vực miền Trung, Tây Nguyên số ca mắc sốt xuất huyết giảm đáng kể.

Lý giải việc Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết tăng, theo Bộ Y tế do khu vực này mùa hè đến sớm, không có đợt rét tháng 3 nên muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ nước dẫn đến người dân tăng trữ nước tạo điều kiện cho bọ gậy, lăng quăng phát triển.

Ngoài ra, nơi đây cũng có nhiều công trình xây dựng đang triển khai trong các khu dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp với khu nhà trọ của công nhân lao động có điều kiện vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho véc tơ truyền sốt xuất huyết phát triển.

Theo một số chuyên gia cho biết: Hiện tại, Virus gây bệnh có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó. Do đó, những người sống trong vùng lưu hành dịch dengue có thể mắc nhiều hơn một lần trong đời. Sốt dengue và sốt xuất huyết dengue chủ yếu là bệnh ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhiễm virus dengue gây nên triệu chứng lâm sàng khác nhau tùy từng cá thể.

Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong trong những trường hợp bệnh nặng mà không được chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của thầy thuốc. Bệnh này sẽ không nguy hiểm nếu bạn biết cách phòng chống và khi nghi ngờ bị mắc bệnh cần phải thăm khám và theo dõi điều trị tại cơ sở y tế. Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị tiêu diệt virus. Bệnh chỉ có thể phòng được bằng cách diệt muỗi và tránh muỗi đốt.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.12660 sec| 1795.375 kb