Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Giải quyết bức xúc chung cư cần có thiện chí cả hai bên

Giải quyết bức xúc chung cư cần có thiện chí cả hai bên
Việc căng băng rôn phản đối chủ đầu tư (CĐT) đã thành chuyện cơm bữa ở Hà Nội mấy năm gần đây. Có cuộc biểu tình có kết quả, có cuộc không, và không phải yêu sách nào của dân CĐT cũng đáp ứng được khi nó đi ngược với quy định của nhà nước...

Giải quyết bức xúc của chung cư cần có thiện chí của cả hai bên CĐT và cả cư dân chung cư.

Điệp khúc căng băng rôn

Ngày 13/12/2017 một số hộ dân tại Goldmark City lại căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Đây không phải lần đầu các cư dân ở khu đô thị văn minh chọn cách đối thoại này. Theo tìm hiểu thì lần này các cư dân ở đây đang muốn gây sức ép với CĐT để xây tường rào quanh khu đô thị.

Trước đó hồi cuối tháng 9 một số cư dân ở đây cũng dàn xe phản đối việc thu phí dịch vụ cùng một số vấn đề khác. Chỉ ngay sau đó một ngày, đại diện CĐT đã chủ động hẹn với Ban đại diện của dân để chọn phương án đối thoại sớm, điều mà thường các CĐT khác hay né hoặc chây ỳ. Sau buổi họp kéo dài hơn 4 tiếng, với thiện chí của CĐT khá nhiều thỏa thuận quan trọng đã được CĐT quan tâm giải quyết. Trong đó, CĐT đã quyết định sẽ tiếp tục miễn phí dịch vụ cho đến hết năm 2017 cho toàn bộ các cư dân của dự án, khoảng trên 1000 căn hộ. Điều này đồng nghĩa với việc CĐT Việt Hân đã chấp nhận chịu bù toàn bộ các chi phí vận hành của 4 tòa nhà bao gồm cả chi phí , vệ sinh, chi phí chiếu sáng, thang máy, điện nước.... CĐT cũng đồng ý điều chỉnh phí trông giữ các loại xe, tiếp thu khắc phục các vấn đề khác về vận hành, bàn giao căn hộ...

Trung tuần tháng 11 vừa rồi, tại TNR Goldmark City cũng vừa tổ chức bàn giao sổ đỏ cho các cư dân đầu tiên đầu tiên tại đây, thể hiện nỗ lực của CĐT thực hiện các cam kết với cư dân tại cuộc họp hồi tháng 9.

Gây sức ép vì muốn làm “tường rào”

Theo phản ánh của một số cư dân trên kín của chung cư thì lí do chính họ căng băng rôn phản đối lần này là do CĐT không thực hiện cam kết xây tường rào cho đường nội bộ của khu. Điều này làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của dân khi phải tiện ích của khu Goldmark với các hàng xóm gần đường Hoàng Công Chất.

Theo tìm hiểu thì tại Quyết định số 2106/QĐ-UBND ngày 11/5/2016 của UBND TP Hà Nội phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở - Văn phòng – Dịch vụ 136 Hồ Tùng Mậu (tên của dự án Goldmark City) quy định: Phía Bắc dự án là đường giao thông và giáp khu đất dự án Vinaconex 7; Phía Tây giáp khu dân cư Hoàng Công Chất hiện có. Bản đồ quy hoạch đường giao thông kèm theo văn bản này thể hiện đường giáp khu dân cư Hoàng Công Chất là đường nội bộ.

Căn cứ vào các văn bản này, ban đại diện lâm thời của cư dân Goldmark City cho rằng đường giáp ranh với khu cư dân Hoàng Công Chất là đường nội bộ của dự án, thuộc sử dụng chung của cư dân TNR Goldmark City nên đương nhiên dự án được phép xây tường rào theo quy hoạch đường nội bộ. Trong lời kêu gọi dân cư căng băng rôn, Ban đại diện lâm thời của khu Ruby khẳng định: quyết tâm yêu cầu CĐT phải xây tường rào và yêu cầu các cư dân thể hiện ý chí với CĐT nhằm đảm bảo các quyền lợi chính đáng của mình.

Giải quyết bức xúc chung cư cần có thiện chí cả hai bên
Một góc dự án TNR Goldmark City với quần thể xanh ấn tượng, độc đáo.

Chủ đầu tư nói gì

Đại diện CĐT Việt Hân cho biết, quan điểm của công ty là luôn sẵn sàng đối thoại với dân để giải đáp các khúc mắc trên tinh thần thiện chí và mong muốn xây dựng một khu đô thị đẹp, văn minh. Trước sự kiện căng băng rôn lần này, Ban quản lý tòa nhà đã chủ động gặp ban đại diện của cư dân thương thảo và đề nghị đặt lịch họp với cư dân để giải quyết các kiến nghị. Tuy nhiên thay vì chờ để cùng đối thoại với CĐT thì một số người trong ban đại diện vẫn kêu gọi dân cư căng băng rôn để gây sức ép với CĐT.

Về vấn đề xây tường rào, đại diện Việt Hân khẳng định: Chúng tôi đã nhiều lần giải thích với dân về vấn đề quy hoạch đường nội bộ. Đường giáp ranh với khu dân cư Hoàng Công Chất theo quy hoạch phê duyệt là đường nội bộ của dự án. Tuy nhiên chủ trương của thành phố quy hoạch dự án này theo hướng mở liên thông giao thông giữa dự án và khu vực xung quanh. CĐT đã nhiều lần gửi văn bản xin phép chính quyền về việc này nhưng chỉ đạo của quận là không được phép xây dựng tường rào kiên cố. CĐT đang cố gắng tìm thêm giải pháp “rào mềm” khác để vừa giải quyết được mong muốn của cư dân vừa phù hợp với quy hoạch của thành phố.

Mâu thuẫn cần giải quyết trên cơ sở tôn trọng pháp luật và văn minh

Ngay tại diễn đàn của các khu cũng có ý kiến cho rằng những “yêu sách” lần này của một số người trong ban đại diện là chưa phù hợp. Với CĐT một dự án lớn thì vấn đề xây tường rào chỉ là “chuyện nhỏ”. Việc hiểu “đường nội bộ” của dự án nghĩa là được phép xây tường rào trên đất dự án là không chính xác. Việc đưa ra các kiến nghị, yêu sách cũng cần trên cơ sở đúng luật, hợp tình hợp lý, nếu đưa ra yêu sách ngoài khả năng giải quyết của CĐT thì bản thân các bên đều căng thẳng, không lối thoát.

Theo các cơ quan quản lý về xây dựng, bất động sản thì khung pháp lý về nhà chung cư hiện chưa hoàn thiện nên không tránh khỏi các mâu thuẫn giữa CĐT và cư dân. Việc xây dựng các khu dân cư, đô thị mới văn minh là một việc không hề đơn giản và đòi hỏi trách nhiệm không chỉ từ các cơ quan quản lý trong việc ban hành đồng bộ các quy định, chế tài quản lý chung cư mới mà còn cần nỗ lực của cả CĐT và các cư dân. Một mặt CĐT cần tuân thủ pháp luật và tôn trọng các cam kết với dân, một mặt cư dân cũng cần có thái độ, ứng xử đúng đắn bởi việc đấu tranh căng thẳng sẽ kéo theo các hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường sống chung của toàn bộ cư dân. Các bên cần tăng cường đối thoại trên cơ sở hiểu biết, tìm lối thoát giải quyết các khúc mắc một cách hiệu quả, tránh để bức xúc leo thang vì suy cho cùng nếu biến mối quan hệ giữa CĐT và cư dân thành đối đầu thì cả hai bên đều thiệt hại và mệt mỏi

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09098 sec| 1837.953 kb