Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Giám đốc người Nhật bị bắt vì buôn lậu 7 pho tượng vàng

Giám đốc người Nhật bị bắt vì buôn lậu 7 pho tượng vàng
Sau khi nghiên cứu thị trường, giám đốc người Nhật thấy vàng chế tác ở Việt Nam rẻ hơn so với trong nước nên nảy ý định mua về bán kiếm lời.

Ngày 12-4 TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử Iwamura Masakazu (SN1971) và Kitada Takayoshi (SN1983, đều quốc tịch Nhật Bản vì tội buôn lậu. 

Theo cáo trạng, Iwamura Masakazu là Giám đốc Công ty RG Innovation (chuyên môi giới lao động tại Việt Nam). Trong một lần sang Việt Nam phát triển thị trường, ông thấy vàng chế tác rẻ hơn so với trong nước nên nảy ý định mua về bán kiếm lời.

Sau đó,  Iwamura Masakazu rủ Kitada Takayoshi (nhân viên) tham gia cùng. Qua giới thiệu, đầu tháng 7-2016, hai đến Công ty TNHH vàng bạc đá quý Sinh Diễn (Hiệu vàng Sinh Diễn ở phố Ngô Gia Tự, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh, Bắc Ninh) để xem mẫu và tham khảo .

Tiếp theo, Iwamura Masakazu quyết định đặt mua 7 pho tượng vàng trị giá hơn 6,7 tỷ đồng, hẹn ngày 2-8 đến nhận. Masakazu đã đưa cho Takayoshi 32,3 triệu Yên Nhật để sang Việt Nam nhận 7 pho tượng vàng và hứa nếu mang về Nhật Bản thành công sẽ trả công cho Takayoshi số tiền 80.000 Yên.

Theo lời khai của Iwamura, để tránh sự kiểm tra của Hải quan Việt Nam, Tuấn Anh bảo ông ta mạ bạc 7 pho tượng vàng. Nếu bị cơ quan hải quan phát hiện thì nói đây là tượng bạc để được thông quan.

Ngày 3-8-2016, khi làm thủ tục tại sân bay Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài kiểm tra và phát hiện trong hành lý xách tay của Takayoshi có mang theo 7 pho tượng vàng không làm thủ tục khai báo Hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ tang vật để điều tra làm rõ.

phien-toa-xet-xu
Phiên tòa xét xử

Qua giám định đã kết luận 7 pho tượng thu giữ của Kitada Takayoshi là vàng, hàm lượng vàng 99,99%, tổng khối lượng 6.794 gram có trị giá hơn 6,7 tỷ đồng.

Nhận được tin đồng phạm bị bắt, vị Giám đốc người Nhật sang Việt Nam tìm cách lo cho thuộc cấp tại ngoại và lấy hàng ra. Tuy nhiên, ông ta bị bắt giữ sau đó.

Với việc bị truy tố tội Buôn lậu, Iwamura Masakazu - Giám đốc Công ty RG Innovation nhận 10 năm tù giam. Bị cáo Kitada Takayoshi nhận mức án 8 năm tù giam.

Tại tòa, hai người đàn ông quốc tịch Nhật thành khẩn khai báo và xin HĐXX cho được trục xuất về nước chịu tội do không hợp khí hậu, sức khỏe không tốt. Tuy nhiên, họ bị tòa từ chối đề nghị.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.55751 sec| 1793.891 kb