Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Giang: Lập đoàn kiểm tra công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng

Hà Giang: Lập đoàn kiểm tra công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng
Ngay sau khi báo chí nêu vụ xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Giang cho biết Tỉnh ủy đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và huyện Mèo Vạc khẩn trương kiểm tra.

Di sản Mã Pì Lèng (còn gọi là Mã Pí Lèng) - niềm tự hào của người dân địa phương Hà Giang nói riêng và niềm tự hào của quốc gia nói chung đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết nhưng không phải vì cảnh sắc tuyệt đẹp hiếm có của một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam, mà bởi vì một công trình bê tông kiên cố bất ngờ xuất hiện giữa lòng di sản này. 

Theo đó, vào ngày 3/10, một số cơ quan báo chí nêu thông tin phản ánh về tòa nhà bê tông 6 tầng với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê... xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Công trình này được cho là xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm di tích danh thắng quốc gia.

Hà Giang: Lập đoàn kiểm tra công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng
Nhà hàng, nhà nghỉ nằm trong danh thắng Mã Pì Lèng. 

Được biết, công trình này được xây dựng trên diện tích hàng trăm m2. Bên ngoài, công trình được gắn biển tên Mã Pì Lèng PANORAMA, Hostel – Restaurant – Coffe. Bên trong, ngay gần cửa là quầy bar, quầy thu ngân và khu vực pha chế đồ uống. Tại khu quầy bar có ghi giá phòng nghỉ với các mức giá khác nhau từ 250.000 đồng đến 750.000 đồng/đêm.

Phía ngoài quầy bar là khu vực ban công rộng, được thiết kế lắp đặt bằng thép và bê tông, tạo thành điểm chính để khách sử dụng dịch vụ ngắm toàn cảnh cao nguyên và sông Nho Quế.

Mã Pì Lèng PANORAMA nằm trên quốc lộ 4C, cách thị trấn Mèo Vạc 8 km đi về hướng huyện Đồng Văn. Theo tìm hiểu, công trình này do bà Vũ Ngọc Ánh (có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Giang) làm chủ đầu tư.

Hà Giang: Lập đoàn kiểm tra công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng
Đèo Mã Pì Lèng  - di sản thiên nhiên cấp quốc gia, được mệnh danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" ở Việt Nam. Ảnh: Vũ Đậu

Thông tin ban đầu, công trình được xây dựng trên diện tích hàng trăm m2. Đây vốn dĩ đất canh tác nông nghiệp hàng năm của người dân xã Pả Vi. Sau khi mua gom đất nương của dân, bà Ánh đã bắt tay vào việc xây dựng công trình đồ sộ này.

Vị trí xây dựng này thuộc địa điểm đã được Sở VHTT&DL Hà Giang đặt cột mốc khoanh vùng di sản danh thắng thiên nhiên Mã Pì Lèng và tổ chức UNESCO cũng chọn làm điểm dừng chân ngắm cảnh đường đèo và toàn cảnh sông Nho Quế. Thế nhưng, từ khi công trình này mọc lên thì tấm bia đá biến mất, các biển báo được cắm gọn lại một góc.

Cùng với đó, đường xuống ngắm cảnh đã được gắn một cánh cửa sắt và khóa chặt. Và nếu có nhu cầu ngắm cảnh, du khách phải đi vào khu nhà hàng.

Theo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bà Ánh chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. Công trình cũng chưa có giấy phép xây dựng. 

Nhà hàng tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pì Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hóa, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hóa. Tuy nhiên, nhà hàng này chưa có ý kiến của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang và Bộ. 

"Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư", văn bản nêu. 

"Việc xây dựng công trình ở đèo Mã Pì Lèng phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia và tuân thủ Luật Di sản văn hóa", bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Di sản văn hóa nói.

Liên quan về vấn đề này, ông Hoàng A Chinh, giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, thẩm quyền cấp phép thuộc huyện Mèo Vạc nên sở chưa nắm được.

Ông Hoàng A Chinh cũng cho biết địa phương này đang kiểm tra các trình tự, thủ tục liên quan đến công trình, đồng thời xem lại mức độ ảnh hưởng của Mã Pì Lèng Panorama tới cảnh quan thiên nhiên rồi sẽ đề xuất giải pháp xử lý.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38609 sec| 1817.188 kb