Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nam: Nghi vấn về tính minh bạch trong gói thầu của TP. Phủ Lý

Hà Nam: Nghi vấn về tính minh bạch trong gói thầu của TP. Phủ Lý
Theo phản ánh của nhà thầu, gói thầu số 03, thi công xây dựng công trình của Dự án cải tạo chỉnh trang nâng cấp đường Lý Thái Tổ, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam được mở thầu ngày 18/11/2019 tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Phủ Lý có nhiều điểm nghi vấn về tính công bằng, minh bạch trong công tác đấu thầu của gói thầu này.

Dự án cải tạo, chỉnh trang tuyến đường Lý Thái Tổ, thành phố Phủ Lý có tổng mức đầu tư 53.862.500.000 VND từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ theo khả năng cân đối ngân sách thành phố và các nguồn vốn khác. Dự án do Ủy ban nhân dân thành phố Phủ Lý làm chủ đầu tư.

Ngày 26/10/2019, bên mời thầu là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Phủ Lý đã bán hồ sơ mời thầu của Gói thầu số 03: Thi công xây dựng công trình. Theo đó, gói thầu này có giá mời thầu 47.346.400.000 đồng. Nội dung chính của gói thầu là thi công các hạng mục: Đường giao thông; hệ thống thoát nước; hệ thống an toàn giao thông.

Tại buổi mở thầu, ông Nguyễn Hà Anh Tuấn – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Phủ Lý yêu cầu tất cả các thành viên trong buổi làm việc không được phép ghi âm, ghi hình trong khi đây là buổi mở thầu công khai? Điều này khiến các nhà thầu tham dự trong buổi mở thầu đặt nghi vấn về tính minh bạch trong gói thầu này.

Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu, PV nhận được nhiều thông tin phản ánh của doanh nghiệp mua hồ sơ dự thầu Gói thầu số 3 về việc đại diện Công ty TNHH Hợp Tiến, một trong những nhà thầu tham gia đấu thầu, liên hệ tới các nhà thầu khác để đàm phán, yêu cầu nhường lại gói thầu nói trên cho công ty Hợp Tiến.

Hà Nam: Nghi vấn về tính minh bạch trong gói thầu của TP. Phủ Lý
Dự án cải tạo, chỉnh trang đường Lý Thái Tổ, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Cụ thể, ngay sau khi kết thúc buổi mở thầu tại trụ sở BQLDA đầu tư xây dựng TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, một người đàn ông tên là Hoàng tự giới thiệu là phó giám đốc Công ty TNHH Hợp Tiến đã gặp gỡ đàm phán với một doanh nghiệp tham gia đấu thầu: “Nguyện vọng của bên em là các anh nhượng lại gói thầu này cho bên em, còn chi phí làm hồ sơ đấu thầu, công cán các anh bỏ ra, tóm lại là chi phí các anh yêu cầu như thế nào thì các anh cho em ý kiến”, ông Hoàng nói với một nhà thầu.

Đồng thời ông này còn khẳng định đơn vị mình nhận được sự ủng hộ từ phía cơ quan chức năng để trúng được gói thầu số 3 với nhà thầu khác: “Em sẽ gọi điện hoặc dẫn các anh đến gặp trực tiếp phía lãnh đạo TP là chỗ anh Trương Quốc Bảo – Phó chủ tịch UBND TP. Phủ Lý, hoặc chỗ đồng chí Lê Anh Chức – Chủ tịch UBND TP. Phủ Lý để xác minh gói thầu này là của nhà thầu Hợp Tiến. Lúc đầu giá trị tổng mức dự án là 51 tỷ, sau đó điều chỉnh lên hơn 53 tỷ”.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm rằng đã nhiều lần liên hệ cũng như tới trụ sở của nhà thầu này để tìm gặp và trao đổi về nội dung liên quan đến việc nhường lại gói thầu nói trên. Điều đáng nói là hành động này của Công ty Hợp Tiến diễn ra ngay trong lúc BQLDA TP Phủ Lý vẫn đang phát hành hồ sơ mời thầu, chưa tiến hành mở thầu.

Trước những nghi vấn về việc để lộ thông tin về các đơn vị tham gia đấu thầu của TP. Phủ Lý, có dấu hiệu thông thầu, PV PhapluatNet đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hà Anh Tuấn – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Phủ Lý. Ông Tuấn cho rằng những việc nằm ngoài phạm vi của trụ sở BQLDA thì không thuộc trách nhiệm của BQLDA, đồng thời khẳng định nếu các doanh nghiệp “đi đêm” dàn xếp với nhau để trúng thầu thì đó là lỗi của các doanh nghiệp và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khi được hỏi về việc gói thầu có trị giá hàng chục tỷ đồng lại không được tổ chức đầu thầu qua mạng để giảm thiểu tình trạng gian lận trong đấu thầu thì ông Tuấn không trả lời, đồng thời ông Tuấn hẹn hôm khác sẽ cung cấp một số thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc này. 

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.94213 sec| 1814.445 kb