Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nam: Sân Golf Kim Bảng rộng 200ha xây dựng không phép

Hà Nam: Sân Golf Kim Bảng rộng 200ha xây dựng không phép
Mặc dù, sân golf Kim Bảng (Hà Nam) đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động thử nghiệm , nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép.

Sân golf Kim Bảng đưa vào hoạt động nhưng chưa được cấp phép xây dựng

Dự án Đầu tư xây dựng sân golf Kim Bảng do công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư trên diện tích gần 200ha, hiện hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2018. Được biết, giai đoạn 1 gồm: Xây dựng sân golf 18 hố, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng, khu tập golf và công trình phụ trợ.

Đầu tháng 8/2018, sự kiện được cho là hoành tráng, rầm rộ nhất tỉnh Hà Nam đó là Dự án sân golf tại huyện Kim Bảng chính thức khai trương. 

Đáng chú ý, buổi ra mắt này có sự góp mặt của 2 vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh Hà Nam đó là: ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam...

Hà Nam: Sân Golf Kim Bảng rộng 200ha xây dựng không phép
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông tặng hoa chúc mừng.

Trái ngược với sự kiện trọng đại này thì đó là sự tuân thủ pháp luật về xây dựng của chủ đầu tư một cách bất minh.

Vào tháng 4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát đi một văn bản khiến dư luận hết sức quan tâm, đó là Dự án Đầu tư xây dựng sân golf Kim Bảng đã xây dựng nhiều hạng mục không có giấy phép.

Theo kết luận, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại một số công trình như: Xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án.

Với các vi phạm trên, chủ đầu tư - Công ty cổ phần Golf Trường An bị phạt 50 triệu đồng. Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. 

Ngoài ra, sau khi được cấp phép giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Theo tìm hiểu, sân golf 18 lỗ Kim Bảng hiện vẫn hoạt động bình thường. Tại công trình, nhiều máy móc vẫn đang khẩn trương hoạt động xây dựng giai đoạn 2 của dự án.

Như vậy, có thể thấy sự tôn nghiêm của pháp luật đã bị doanh nghiệp coi thường, trong khi các quy định của pháp luật đã yêu cầu rất chặt chẽ trong đầu tư xây dựng.

Một buổi lễ khai trương có sự góp mặt của nhiều quan chức lãnh đạo tỉnh Hà Nam (cuối tháng 8/2018), tại sao lại có câu chuyện khi doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định pháp luật mà lãnh đạo tỉnh này vẫn có thể đến "tặng hoa" chúc mừng?

Dự án sân golf Kim Bảng do Công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư

Theo thông tin đăng tải ngày 05/08/2018 tại Cổng thông tin điện tử tỉnh (http://hanam.gov.vn/Pages/le-khai-truong-san-golf-kim-bang-ha-nam.aspx), có nội dung rất chi tiết về "Dự án sân golf Kim Bảng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ, trên diện tích gần 200 ha, kèm theo đó là quy hoạch khu dịch vụ nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái và vùng cảnh quan liên kề với tổng diện tích là 250 ha. 

Hà Nam: Sân Golf Kim Bảng rộng 200ha xây dựng không phép
Sáng ngày 05/8/2018, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Golf Trường An tổ chức lễ khai trương sân golf Kim Bảng Hà Nam..

Dự án được đầu tư làm 02 giai đoạn. Đây là sân golf có đầy đủ điều kiện phục vụ cho các du khách trong nước và quốc tế. Với tổng mức đầu tư của dự án là trên 1.000 tỷ đồng, trong đó Công ty đã huy động gần 700 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình giai đoạn I với quy mô 18 lỗ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông khẳng định dự án sân golf Kim Bảng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, có vai trò và ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện hóa chủ trương phát triển du lịch, dịch vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Dự án sân golf Kim Bảng là một trong sáu khu chức năng trọng tâm phát triển của Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc. Việc đưa dự án đi vào hoạt động sẽ đem lại hiệu quả kinh tế - lớn cho địa phương, tạo điểm nhấn cho vùng du lịch của tỉnh". 

Đặt biệt, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông khẳng định dự án sân golf Kim Bảng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh thì công tác quản lý thanh kiểm tra thường xuyên không thể xảy ra trường hợp xây dựng xong đưa vào hoạt động thử nghiệm mà chưa có phép? dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý cũng như chuyên môn của lãnh đạo tỉnh Hà Nam?
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.63865 sec| 1821.43 kb