Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Khu sinh thái 'mọc' trên hàng lang thoát lũ sông Đuống

Hà Nội: Khu sinh thái 'mọc' trên hàng lang thoát lũ sông Đuống
Khu sinh thái nghỉ dưỡng, nhà hàng được xây dựng kiên cố nằm sát đê sông Đuống trên hành lang thoát lũ ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Nằm trên hành lang thoát lũ đê sông Đuống, khối công trình có diện tích 3.974m2, được UBND thị trấn Yên Viên cho thuê, mục đích sử dụng chưa rõ. Ghi nhận của PV, công trình này xây dựng kiên cố có tường rào bao quanh gồm nhiều hạng mục nhà nghỉ dưỡng, nhà ăn, sân vườn, nơi nuôi thả cá và hàng ngàn mét vuông đất đang trong quá trình kiến tạo thành nơi vui chơi. Khu vực xây dựng nhà sàn nằm ở sát đê sông Đuống và trong hành lang thoát lũ.

Hà Nội: Khu sinh thái 'mọc' trên hàng lang thoát lũ sông Đuống
Khu nghỉ dưỡng sinh thái mọc trên hành lang thoát lũ ở sông Đuống.

Theo quy hoạch, khu vực này không được phép xây dựng bất kỳ công trình gì, ngoài việc chỉ được phép cải tạo các đầm hồ, luồng lạch cũ để thành các ao hồ sinh thái và khuôn viên cây cảnh tạo quang cảnh cho khu vực, với yêu cầu giữ nguyên cao trình hiện tại. Thế nhưng, hiện tại nơi đây đang được xây dựng công trình kiên cố. 

Trên trang website của công ty Bắc Chương Dương cũng nêu tên dự án này. Cụ thể: “Dự án khu sinh thái sông Đuống  - Dự án có tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng gồm tòa nhà đa chức năng cao 7 tầng và nhiều hạng mục khác...”. Tuy nhiên sau khi báo chí phản ánh hiện tại khu sinh thái trên đã đóng trang website :"http://bacchuongduong.com/chi-tiet-tin/du-an-khu-sinh-thai-song-duong".

Hà Nội: Khu sinh thái 'mọc' trên hàng lang thoát lũ sông Đuống
Hiện website của công ty Bắc Chương Dương đã tạm ngừng hoạt động sau khi báo chí phản ánh.

PV PhapluatNet cũng đã gặp và phỏng vấn một vài người dân sinh sống tại đây, ông T.T.G cho biết: "Khu nghỉ dưỡng này xây dựng được khoảng 3,4 năm, trước đó khu vực này thuộc bờ sông sạt lở kè sông Đuống rất nguy hiểm nên nhà nước đã giải tỏa đền bù cho hơn 100 trăm hộ dân ở đây đi tại định cư rồi nhưng không hiểu sao vài năm sau lại có 1 đơn vị khác vào thuê, đã nhiều lần định xén đất ra bán rồi nhưng chắc UBND huyện không đồng ý".

Nhìn vào vị trí khu nghỉ dưỡng, khu vực này nằm ngay sát đê, xây nhà kiên cố ở đây sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát lũ và điều đó là không phù hợp với Luật Phòng chống thiên tai cũng như Nghị định 45/2015/NĐ-CP quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước.

Ngoài ra dự án có được các cơ quan chức năng cấp phép? Nếu cấp phép liệu có vi phạm về hành lang thoát lũ theo Quyết định số 4423/2010/QĐ-UBND ngày 27/10/2010 và điều 12 mục 4 của Luật Phòng, chống thiên tai, điều 7 khoản 7 Luật Đê điều?

Hà Nội: Khu sinh thái 'mọc' trên hàng lang thoát lũ sông Đuống
Công trình trên có dấu hiệu vi phạm luật đê điều.

Trước thông tin dự án khu sinh thái sông Đuống xây dựng trái phép, vi phạm hành lang đê điều mà người dân phản ánh PV PhapluatNet cũng đã đặt lịch làm việc với UBND thị trấn Yên Viên để làm rõ những vấn đề trên. Tuy nhiên sau rất nhiều lần PV đến để liên hệ làm việc thì phía UBND thị trấn luôn trả lời rằng do cấp trên đang làm việc với UBND huyện khi nào có thông báo hoặc kết luận cụ thể thì UBND thị trấn sẽ mời quý báo về làm việc.

Trước những sự việc trên, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm phối hợp chặt chẽ với các cấp các ngành sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm, tránh để lại tiền lệ xấu và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.46484 sec| 1813.914 kb