Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Bắt đầu thực hiện lộ trình tăng viện phí từ ngày 1/8

Hà Nội: Bắt đầu thực hiện lộ trình tăng viện phí từ ngày 1/8
Ngày 1/8, một số địa phương, trong đó có Hà Nội đã bắt đầu thực hiện lộ trình tăng viện phí.

Theo đó, lộ trình điều chỉnh giá viện phí mới là 30 tỉnh thực hiện vào tháng 8/2017; 15 tỉnh thực hiện vào tháng 10/2017 và 18 tỉnh thực hiện vào tháng 12/2017. 

Trong đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này, khoản tăng nhiều nhất là giá khám bệnh và giá tiền giường. Dự kiến mức viện phí trung bình sẽ điều chỉnh tăng khoảng 20- 30%.

Theo thông tư này, sẽ có 1.931 dịch vụ được điều chỉnh giá, mức điều chỉnh tăng. Một số ít tăng giá gấp đôi so với mức giá hiện hành; nhiều dịch vụ có mức tăng gần 1 triệu đồng/lần sử dụng, do đơn giá dịch vụ kỹ thuật đó vốn đã cao. Như chụp X-quang động mạch vành hoặc thông tim, chụp buồng tim dưới DSA tăng từ 5,1 triệu đồng lên gần 5,8 triệu đồng; chụp và can thiệp tim mạch dưới DSA từ 6 triệu lên gần 6,7 triệu đồng; nội soi ổ bụng từ 575.000 đồng tăng lên 793.000 đồng, nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng có sinh thiết tăng từ 220.000 đồng lên 385.000 đồng.

Hà Nội: Bắt đầu thực hiện lộ trình tăng viện phí từ ngày 1/8
30 tỉnh thực hiện lộ trình điều chỉnh giá viện phí mới từ ngày 1/8.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Thông tư 02 - TT/BYT do Bộ Y tế ban hành quy định điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế (BHYT), áp dụng với các bệnh nhân tự chi trả, chưa có thẻ BHYT tại các cơ sở KCB công của Hà Nội.

Cũng theo Thông tư 02, có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa, bao gồm: Giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Trong đó, nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị đều có mức tăng giá mạnh, cao gấp 2 - 4 lần so với giá hiện tại. Cụ thể, tiền khám bệnh đã tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2. Mức tăng này tác động mạnh nhất đến người bệnh chưa có thẻ BHYT là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện bất kể.

Tại Hà Nội, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế được áp dụng với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã/phường/thị trấn; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có BHYT nhưng đi khám, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Giá khám chữa bệnh BHYT và không BHYT tại các cơ sở y tế công lập đều đã cộng tiền lương, đồng nghĩa là tiền lương của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyển từ ngân sách chi trả qua người bệnh chi trả. Các bệnh viện công lập sẽ không còn nhận ngân sách cấp cho chi thường xuyên, thay vào đó là từ nguồn thu viện phí.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế của các bệnh viện công sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến người dân của thành phố vì mức điều chỉnh chỉ tác động nhiều đến người không có BHYT. 

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02019 sec| 748.367 kb