Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hà Nội chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
Chiều 25/2, tại cuộc họp trực tuyến do sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, ông Chử Xuân Dũng khẳng định thành phố đã và đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại.

Tại cuộc họp trực tuyến do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức chiều 25/2, Giám đốc Chử Xuân Dũng khẳng định thành phố đã và đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh nếu đi học trở lại vào ngày 2/3.

Mặc dù, việc cho học sinh Hà Nội đi học trở lại hay không sẽ được “chốt” vào cuối tuần này, tuy nhiên các điều kiện đảm bảo cho học sinh đi học trở lại đã được các quận, huyện, thị của Hà Nội rốt ráo chuẩn bị. Hội nghị trực tuyến có sự tham gia của 10.321 đại biểu, tại 31 điểm cầu.

Hà Nội chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 25/2.

Ngày 29/2 và 1/3, tất cả trường học khử khuẩn và vệ sinh môi trường lần thứ năm, từ sau Tết. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp với các địa phương thống kê số cán bộ, giáo viên và học sinh đã đi qua vùng dịch gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italy và một số nước Đông Nam Á tính từ ngày 10/2 đến nay.

Hiện thành phố có hai cán bộ, 67 trẻ mầm non và học sinh đến và đi từ vùng có dịch Trung Quốc. Số giáo viên quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường là 7, học sinh là 130. Trong đó, hai giáo viên và 49 học sinh đã về Trung Quốc ăn Tết rồi trở lại Việt Nam. 10 em về Trung Quốc chưa trở lại.

Một số Phòng GD-ĐT đã phối hợp với công an quận rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh từ vùng dịch khác ngoài Trung Quốc. Quận Nam Từ Liêm thống kê có 200 giáo viên nước ngoài đang công tác trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó giáo viên Nhật là 37, Hàn Quốc 20. Quận có 970 học sinh, khoảng 120 sinh viên đến từ Nhật, Hàn và Trung Quốc.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm nói: "Chúng tôi phải phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tham mưu cho UBND quận về các biện pháp áp dụng với nhóm này. Đến nay, chưa có ai bị nghi nhiễm".

Trước yêu cầu của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung là mỗi lớp học có một nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho học sinh hai lần mỗi ngày, đa số lãnh đạo quận, huyện cho biết không chuẩn bị đủ.

Đại diện Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh cho hay, toàn quận có 226 cơ sở giáo dục với gần 2.700 lớp học. "Việc chuẩn bị 2.700 nhiệt kế điện tử là rất khó khăn", bà nói và đề xuất cho học sinh THCS, THPT tự đo thân nhiệt bằng nhiệt kế thường ở nhà hoặc mang đến trường.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Mạnh Hồng cho rằng việc cấp cho mỗi lớp một nhiệt kế điện tử là không thể bởi toàn huyện có tới 1.500 lớp học. Hiện, UBND huyện đã giao cho Trung tâm Y tế chuẩn bị cho mỗi trường 3-5 chiếc, giáo viên sẽ đo thân nhiệt cho học sinh lần lượt ở các lớp, đồng thời kiểm soát sức khỏe của chính mình.

Một số quận, huyện đã lắp thêm vòi nước, chậu rửa tay trong khuôn viên trường để học sinh rửa tay bằng xà phòng thường xuyên thay vì sử dụng dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô; hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị cho con bình nước và khăn tay riêng; tập huấn cho giáo viên cách xử lý khi học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, cho rằng các địa phương, trường học cần tiếp tục tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh kiến thức cơ bản để phòng chống dịch. Khi học sinh đi học trở lại, các trường cần dán tờ rơi cung cấp kiến thức phòng dịch ở cổng trường, cửa ra vào lớp học, trong phòng học để mọi người đều đọc được.

Chốt lại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tất cả quận, huyện tiếp tục nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ giáo viên, theo đúng quy định, đồng thời chuẩn bị điều kiện cho học sinh đi học trở lại. Nhà trường tổ chức cho học sinh chào cờ trong lớp học, bố trí giờ giải lao, ăn uống lệch nhau giữa các lớp để tránh tập trung đông người.

Với những địa phương gặp khó khăn trong việc trang bị cho mỗi phòng học một nhiệt kế điện tử, ông Dũng đề nghị các địa phương sử dụng biện pháp linh hoạt để kiểm soát thân nhiệt học sinh, ghi nhận hai lần mỗi ngày.

Sau 8 ngày nghỉ Tết, ngày 30-31/1, hơn 2 triệu học sinh Hà Nội từ mầm non tới THPT đi học trở lại, nhưng được khuyến cáo đeo khẩu trang trong lớp phòng tránh dịch viêm phổi corona. Từ ngày 3/2 đến hết 23/2, các em được nghỉ tiếp.

Ngày 21/2, trong bối cảnh 15 trong 16 người nhiễm nCoV tại Việt Nam đã xuất viện, từ 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh nghỉ hết tháng 2, đi học lại từ 2/3. 


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.83136 sec| 1819.273 kb