Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Đề nghị chấm dứt tình trạng lạm thu

Hà Nội: Đề nghị chấm dứt tình trạng lạm thu
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục, đề nghị chấm dứt tình trạng lạm thu, lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ phụ huynh để thu chi ngoài quy định.

Theo đó, công văn số 10550/VP-KGVX, ban hành ngày 7/11 nêu rõ: UBND thành phố nhận được văn bản của Bộ GD&ĐT về việc kiểm tra và giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Hà Nội chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định...

Hà Nội: Đề nghị chấm dứt tình trạng lạm thu
Phụ huynh tố nhà trường lạm thu đầu năm (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT- BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT, ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

Ban đại diện cũng không được phép thu chi: Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện. Việc hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo do không còn phù hợp với các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Đối với những người đứng đầu đầu cơ sở giáo dục, UBND thành phố Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu xảy ra trên địa bàn.

UBND thành phố giao sở GD&ĐT và UBND các quận, huyện, thị để chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02167 sec| 748.328 kb