Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Sai phạm về TTXD tại dự án số 2 Ngõ Giếng

Hà Nội: Sai phạm về TTXD tại dự án số 2 Ngõ Giếng
Dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn có địa chỉ tại số 2 Ngõ Giếng, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội dù đã được cấp giấy phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư dự án lại xây dựng sai so với giấy phép được cấp và liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình.

Theo tìm hiểu của PV PhapluatNet, dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn số 2 Ngõ Giếng là công trình được xây dựng trên khu đất gần 400m2 được UBND TP. Hà Nội cho thuê từ năm 2017, chủ đầu tư là công ty TNHH dịch vụ đầu tư ngôi nhà mới. Dự án được cấp giấy phép xây dựng số: 77/GPXD ngày 7/9/2018 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp. Công trình tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn số 2 Ngõ Giếng có quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang kỹ thuật và 2 tầng hầm; diện tích xây dựng là 356m2; tổng chiều cao là 27,95m . Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng, trong đó từ tầng 2 đến tầng 5 bố trí 7 phòng/tầng, tầng 6 và 7 bố trí 5 phòng/tầng.

Hà Nội: Sai phạm về TTXD tại dự án số 2 Ngõ Giếng
Dự án số 2 Ngõ Giếng xây dựng sai giấy phép và liên tục xin điều chỉnh.

Giấy phép xây dựng là vậy thế nhưng theo một số phản ánh tới tòa soạn PhapluatNet, dù đã được cấp phép và đang tổ chức thi công nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi Nhà Mới (Công ty Ngôi Nhà Mới) lại đề xuất chia nhỏ phòng khách sạn, tăng số lượng phòng của dự án từ 38 lên 50 phòng; Điều chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 từ 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 từ 3m lên 3,2m. Đồng thời, giảm chiều cao tầng 1 từ 4,85m xuống 4,35m.

Ngày 18/6/2019, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Ô Chợ Dừa đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) về hoạt động đầu tư xây dựng số 06014/BB-VPHC đối với chủ đầu tư dự án về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Quy mô sai phạm tại thời điểm lập biên bản VPHC: Tầng hầm 2 thi công với chiều cao 3,5m (GPXD cấp là 2,5m); tầng hầm 1 thi công với chiều cao 3m (GPXD cấp là 2,5m); tầng 1 thi công với chiều cao 4,35m (GPXD cấp là 4,85m); tầng 2,3,4 thi công với chiều cao 3,2m/tầng (GPXD cấp 3m/tầng)
Đối với việc chủ đầu tư xin điều chỉnh chiều cao tại các tầng hầm 1,2 và chiều cao tầng 1, Sở xây dựng đã có văn bản số 4428/SXD-QLXD ngày 27/5/2019 về kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật điều chỉnh chiều sâu phần ngầm công trình tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn, tại số 2 ngõ Giếng. Hiện chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh GPXD.

Phóng viên đã có buổi làm việc với UBND phường Ô Chợ Dừa, trao đổi với PV, ông Phạm Việt Cừ phó chủ tịch UBND phường cho biết: "Về dự án trên sai thì có sai rồi, dự án được cấp phép 7 tầng nổi, tum và 2 tầng hầm thì hiện nay sai về tầng hầm cấp phép 2,5m hộ xây 3m. Chủ đầu tư đang sai phần đấy và đang xin điều chỉnh giấy phép. Thứ 2 là liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy; yêu cầu phải có thang bộ thoát hiểm thì CĐT cũng đang xin điều chỉnh. Ngoài ra về tăng số phòng CĐT đang xin, được thì làm không được thì thôi".

Liên quan đến vấn đề này, PV PhapluatNet đề nghị tiếp cận các hồ sơ, biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm thì ông Cừ cho hay: "Nếu cung cấp các hồ sơ trên thì anh phải xin chỉ đạo của Quận, được thì anh mới cung cấp, các em phải thông cảm vì đây là dự án do Quận quản lý".

Hà Nội: Sai phạm về TTXD tại dự án số 2 Ngõ Giếng
Hiện tại dự án trên đã bị đình chỉ thi công.

Trước đó, PhapluatNet cũng đã đặt lịch làm việc với UBND Quận Đống Đa từ ngày 6/9 để tiếp cận thông tin, nhưng đến nay hơn nửa tháng trôi qua PV vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thời gian vừa qua, để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố, Sở Xây dựng yêu cầu Thanh tra Sở triển khai thực hiện Kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra năm 2019 về lĩnh vực hoạt động xây dựng và nâng cao chất lượng kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra, gắn hoạt động thanh tra với giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội;

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó, tập trung vào các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị trên địa bàn Thành phố nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng từ khi mới phát sinh, không để phát sinh các vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp kết quả xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng “siêu mỏng, siêu méo”, UBND Thành phố để kịp thời chỉ đạo, giải quyết trong quá trình thực hiện.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin. 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.18006 sec| 769 kb