Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Công ty G&P Mama sữa non quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm

Hà Nội: Công ty G&P Mama sữa non quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm
Mặc dù chỉ là thực phẩm dinh dưỡng nhưng một số sản phẩm của công ty cổ phần G&P Mama sữa non lại được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó, Công ty này còn dùng nhiều hình ảnh của các chuyên gia y tế có uy tín để quảng cáo nhằm thu hút người tiêu dùng.

Thời gian vừa qua, Diễn đàn pháp luật nhận được phản ánh của người về việc trên một số trang web được cho là của công ty cổ phần G&P Mama sữa non (số 26 ngõ 134 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) có nội dung các loại sữa dinh dưỡng như thuốc chữa bệnh.

Mập mờ quảng cáo gây hiểu lầm cho người tiêu dùng

Vào vai là một khách hàng mua sữa, PV đã để lại số trên trang web được cho là của công ty cổ phần G&P Mama sữa non thì một nhân viên có số điện thoại 0854016xxx gọi tới giới thiệu về sản phẩm sữa Colos Multi, nhân viên này cho biết: "Bên tổng công ty G&D lập ra rất nhiều trang web để bán hàng, trong đó có mamasuanon.vn là một trong số trang web chính thức của tổng công ty".

Theo tìm hiểu của PV, trên website mamasuanonvietnam.com, sữa non Colos Multi Fedia được thổi phồng công dụng là sữa non chuyên biệt phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc trị cho các trường hợp biểu hiện rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, bé biếng ăn, chậm tăng cân. Hay sữa non Colos Multi Grow IQ là sữa non chuyên biệt cho bé phát triển toàn diện chiều cao và trí não. 

Hà Nội: Công ty G&P Mama sữa non quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm
Sản phẩm sữa non được quảng cáo đặc trị như thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, trên trang mamasuanon.vn, sản phẩm sữa nghệ Colos Curcumin dành cho phụ nữ sau sinh được quảng cáo có chống tàn nhang, nám má sau sinh.

Hà Nội: Công ty G&P Mama sữa non quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm
Sản phẩm sữa dành cho phụ nữ sau sinh có tác dụng chống tàn nhang, nám má sau sinh.

Hay trên trang https://www.facebook.com/Suannonvietnam, một số sản phẩm Mama sữa non Colos Muti được quảng cáo với những lời có cánh như: Dinh dưỡng đặc trị cho bé biếng ăn, giúp trẻ hết biếng ăn sau 3 ngày, cải thiện rõ rệt triệu chứng biếng ăn quấy khóc, không còn tình trạng ốm vặt…

Hà Nội: Công ty G&P Mama sữa non quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm
Sản phẩm chuyên biệt dành cho trẻ biếng ăn.​​​​​​

Bên cạnh đó, sản phẩm Mama sữa non Colos Multi dành cho trẻ em cũng được quảng cáo thổi phồng công dụng, khiến các bà mẹ lầm tưởng rằng uống sữa sẽ giúp con phát triển toàn diện, thông minh cao lớn, thậm chí giảm bệnh tật.

Dùng hình ảnh uy tín của các chuyên gia y tế nhằm tăng sức thuyết phục với người tiêu dùng

Điều đáng nói, sữa non Mama Colos Multi còn sử dụng những hình ảnh của các tổ chức và chuyên gia y tế để quảng cáo nhằm tăng sức thuyết phục, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Cụ thể, trên trang web mamasuanon.vn đã dùng hình ảnh PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi Bạch Mai, Hà Nội và hình ảnh BS. Đinh Ngọc Hoa - Nguyên bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Saint Paul để quảng cáo sản phẩm của Công ty.

Hà Nội: Công ty G&P Mama sữa non quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm
Hàng loạt hình ảnh bác sĩ của các bệnh viện nổi tiếng được đưa ra để quảng cáo sản phẩm.

Điều này đang vi phạm “khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã quy định: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Phương Thảo – Đại diện truyền thông công ty cổ phần G&P Mama sữa non cho biết: "Việc trên trang web Công ty sử dụng hình ảnh các chuyên gia y tế để quảng cáo sản phẩm là đúng sự thật. Tuy nhiên, đây là trang mới của Công ty chúng tôi được thuê người làm, lỗi phía Công ty là chưa kiểm duyệt sát sao nội dung. Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đang trong quá trình sửa lại nội dung cho đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm".

PV đã đặt lịch làm việc với Sở Y tế Hà Nội – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để làm rõ những thắc thắc mắc trên của người tiêu dùng. Trong công văn số 462/CCATVSTP trả lời báo chí, Sở Y tế Hà Nội – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nêu rõ: "Ngày 28/12/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã truy cập vào trang web công ty tại địa chỉ mamasuanon.vn có sử dụng hình ảnh, trang phục, thiết bị của bác sĩ, nhân viên y tế là vi phạm Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/ NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ. Chi cục sẽ giao cho phòng CT Thanh tra để tham mưu kiểm tra và xử lý vi phạm".

Theo Nghị định số: 158/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực quảng cáo. 

Điều 50. Vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo. 

1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

c) Quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo. 

Điều 51. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo. 

5. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

a) Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ,… 

b) Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo.

Diễn đàn pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.04080 sec| 1822.719 kb