Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cần làm rõ việc sử dụng đất công tại Công ty CPTM&DV Thể thao Quan Hoa

Cần làm rõ việc sử dụng đất công tại Công ty CPTM&DV Thể thao Quan Hoa
Được UBND TP. Hà Nội giao 12.901 m2 đất dưới dạng “Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm”, tuy nhiên, Công ty CP TM & DV Thể thao Quan Hoa đã cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh.

Vừa qua, PhapluatNet nhận được thông tin phản ánh của về việc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ (CP TM&DV) Thể thao Quan Hoa tiến hành "xẻ thịt" diện tích đất được UBND TP. Hà Nội cho thuê, để tiến hành cho nhiều đơn vị khác thuê lại trái phép tại số 20, ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Theo ghi nhận và tìm hiểu của PV, hiện tại nhiều phần khu đất của Công ty thể thao Quan Hoa được thành phố Hà Nội cho thuê để sử dụng đã bị cắt xén và cho các đơn vị khác thuê lại xây dựng các hạng mục như: Khách sạn, câu lạc bộ game, siêu thị, nhà kho...  

Ngoài ra, khu đất trên còn là tổ hợp được xây dựng các công trình, kinh doanh nhiều dịch vụ gồm: sân bóng tennis, phòng tập gym, siêu thị, khách sạn, kho hàng, quán game, nhà hàng... Theo người dân, hoạt động này đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của dân cư nơi đây.
 

Cần làm rõ việc sử dụng đất công tại Công ty CPTM&DV Thể thao Quan Hoa
Khách sạn được xây dựng sau khi thuê đất của Công ty thể thao Quan Hoa.

Chia sẻ với PV, bà V.T.M sinh sống cạnh khu vực đất của Công ty thể thao Quan Hoa cho biết: "Đây là khu vực kinh doanh nhiều lĩnh vực nhà hàng, quán game, kho hàng... của các công ty nên hoạt động cả vào đêm muộn và giao thông xe cộ đi lại rất nhiều khiến người dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và nguy cơ cháy nổ, mất an toàn PCCC".

Được biết, ngày 2/7/2013, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 4072/QĐ-UBND: Quyết định về việc cho Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thể thao Quan Hoa (Công ty Thể thao Quan Hoa) tiếp tục thuê 12.901,9m2 dưới dạng “Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm” tại số 20, ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội với mục đích làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng đất làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội, Công ty Thể thao Quan Hoa đã tiến hành xẻ thịt trực tiếp cho các đơn vị khác vào thuê lại sử dụng với nhiều lĩnh vực hoạt động không đúng với mục đích sử dụng đất theo quyết định của UBND TP Hà Nội như xây dựng khách sạn, câu lạc bộ game, siêu thị, nhà hàng, kho hàng... gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh, mất an toàn PCCC.

Cần làm rõ việc sử dụng đất công tại Công ty CPTM&DV Thể thao Quan Hoa
Và nhiều diện tích khác đang được cho thuê sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, ngày 12/2/2015, Công ty Thể thao Quan Hoa đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng cho Công ty Cổ phần đầu tư và Du lịch Thiên Sơn thuê lại 3.084m2 đất với mục đích kinh doanh hoạt động thương mại, dịch vụ thời hạn thuê 15 năm.

Tiếp đó, ngày 28/3/2015, Công ty Thể thao Quan Hoa lại tiếp tục ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với Công ty TNHH Thể thao và Giải trí Quan Hoa thuê để kinh doanh câu lạc bộ bi-a, trò chơi điện tử và các mục đích kinh doanh khác. Diện tích thuê tại khu tầng hầm dưới sân tennis với tổng diện tích 1.772m2, thời hạn thuê đất từ 2015 đến 2023.

Có thể thấy rằng, khi được UBND TP. Hà Nội cho thuê lại diện tích 12.901,9m2 để sử dụng làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng Công ty Thể thao Quan Hoa đã tiến hành “xẻ thịt” diện tích đất cho thuê trái phép, vi phạm hợp đồng thuê đất với TP.Hà Nội.

Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ tại Điểm đ Khoản 1 Điều 175, về việc tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây: “Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế”.

Theo tìm hiểu của PV, diện tích mà Công ty Thể thao Quan Hoa thuê của UBND TP. Hà Nội không nằm trong diện đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Tuy nhiên, sau khi thuê được đất, Công ty Thể thao Quan Hoa đã tiến hành cho các đơn vị khác thuê lại sử dụng với các mục đích khác nhau là vi phạm luật đất đai.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã liên hệ làm việc với ông Lê Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch phường Quan Hoa, trao đổi với PV, ông Tiến cho biết: "Giấy phép là Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố ký hợp đồng, do vậy ở góc độ quản lý địa phương, bên phường cũng đã lập đoàn kiểm tra yêu cầu đơn vị và chức năng thẩm quyền của phường đến đâu thì xử lý đến đó".

Được biết, hiện Sở TN&MT Hà Nội đã giao nội dung về vấn đề nêu trên cho phòng Thanh tra Sở để kiểm tra, giải quyết đồng thời trả lời báo chí ngay sau khi có đầy đủ thông tin.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.12915 sec| 768.641 kb