Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Trường Đại học Y tế công cộng sử dụng đất công sai mục đích

Hà Nội: Trường Đại học Y tế công cộng sử dụng đất công sai mục đích
Thay đổi công năng công trình nhà để xe, nhà kho để cho thuê trung tâm tập gym là hiện trạng đang diễn ra tại Trường Đại học Y tế công cộng có địa chỉ tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trường Đại học Y tế công cộng được chuyển về cơ sở mới có địa chỉ tại số 1A phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm từ cuối năm 2016 do Bộ Y tế thực hiện triển khai dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng và chuyển giao (BT) với Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Invest bằng nguồn kinh phí thu xếp từ việc bán cơ sở nhà đất tại khuôn viên cũ của trường và đối tác thực hiện dự án. Trước đó, nhà trường nằm tại địa chỉ số 138 B Giảng võ, TP. Hà Nội.

Theo phản ánh của , thời gian vừa qua trong khuôn viên nhà trường xuất hiện một trung tâm tập gym có tên 89 Fitness hoạt động khi chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý như: Giấy phép kinh doanh, biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy...vài tháng gần đây, Ban giám hiệu nhà trường mới sửa sang, cải tạo khu nhà gần bãi trông giữ xe để cho đơn vị này thuê lại làm kinh doanh trung tâm tập gym.

Hà Nội: Trường Đại học Y tế công cộng sử dụng đất công sai mục đích
Trung tâm 89 Fitness hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

Qua tìm hiểu của PV, trung tâm 89 Fitness mới chỉ được đưa vào hoạt động được chừng 2 tháng. Theo giới thiệu của 89 Fitness, trung tâm nằm trong trường Đại học Y tế công cộng với máy móc công nghệ hiện đại chuẩn Châu Âu, có chỗ gửi xe miễn phí, dàn huấn luyện viên tận tâm và giá tập cạnh tranh…

Trong vai một khách hàng có nhu cầu muốn tập luyện để nâng cao sức khỏe, PV đã được nhân viên trung tâm cho biết: “Sinh viên trường Đại học Y tế công cộng thì sẽ được ưu đãi thêm tùy từng gói tập. Còn nếu muốn tìm hiểu rõ hơn thì đến tập thử sẽ có nhân viên cụ thể”.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã có buổi làm việc với đại diện trường Đại học Y tế công cộng. Trao đổi với bà Nguyễn Ngọc Bích – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, bà Bích cho biết: “Trường Đại học Y tế công cộng không cung cấp phòng ăn, nhà trông xe, nơi tập thể thao cho cán bộ nhà trường mà nhà ăn, việc trông giữ xe đã có đơn vị khác thực hiện. Do đó, từ đầu tháng 9 năm nay nhà trường liên kết với trung tâm 89 Fitness mở trung tâm tập gym với mục đích chủ yếu là phục vụ nhu cầu rèn luyện thể thao của cán bộ công nhân viên tại đây”.

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ thủ tục pháp lý của trung tâm này, đại diện nhà trường cho biết hiện tại trung tâm vẫn chưa có giấy phép kinh doanh: “Chủ cơ sở cam kết sau 3 tháng kể từ ngày hoạt động, trung tâm sẽ có giấy phép kinh doanh. Nếu không thực hiện đúng theo cam kết sẽ cho đóng cửa”, bà Bích nói thêm.

Hà Nội: Trường Đại học Y tế công cộng sử dụng đất công sai mục đích
Fangage 89 Fitness, Đại học Y tế công cộng được rầm rộ trên .

Về việc phòng tập đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy hay chưa? Bà Nguyễn Ngọc Bích có đưa cho PV Biên bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy công trình nhà để xe, nhà kho thuộc dự án đầu tư xây dựng Trụ sở mới Trường Đại học Y tế công cộng được lập vào tháng 4 năm 2018 và cho biết đây là khu nhà hiện tại trung tâm 89 Fitness đang kinh doanh.

Sau khi PV đưa ra các lập luận, ví dụ cụ thể về công năng mới của khu nhà, bà Nguyễn Ngọc Bích cho biết sẽ ghi nhận thông tin báo chí phản ánh và bổ sung thêm thủ tục trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến vấn đề này và để tìm hiểu rõ hơn về lý do tại sao trường Đại học Y tế công cộng lại sử dụng đất phục vụ mục đích giáo dục vào việc cải tạo, xây dựng và cho thuê lại, PV đã tiến hành đặt lịch làm việc với UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua nhưng PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía chính quyền địa phương.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, , y tế và đào tạo…

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.18002 sec| 768.875 kb