Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hải Dương: Công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá gây sạt lở, nguy hiểm

Hải Dương: Công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá gây sạt lở, nguy hiểm
Hàng chục hộ dân kêu cứu vì công ty TNHH Hoàng An nổ mìn khai thác đá gây sạt lở, bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng của người dân trên địa bàn phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Vừa qua, Diễn đàn pháp luật nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân thôn Lỗ Sơn, phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương liên quan đến việc Công ty TNHH Hoàng An nổ mìn khai thác đá gây sạt lở, bụi bặm làm ảnh hưởng cho cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của cư dân quanh khu vực này. 

Hải Dương: Công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá gây sạt lở, nguy hiểm
Mỏ đá do công ty Hoàng An khai thác tại phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Theo phản ánh, mỏ đá công ty TNHH Hoàng An đang khai thác được hoạt động từ năm 2008. Người dân nơi đây gọi là núi đá “Thần”. Kể từ ngày công ty Hoàng An khai thác đá, cuộc sống của người dân trong khu vực bắt đầu bị đảo lộn. Nhiều nỗi lo về sức khỏe và sự an toàn tính mạng do bụi bặm, đá rơi vào nhà, vào người lúc nào cũng canh cánh trong lòng mỗi người dân. Việc nổ mìn lấy đá khiến không ít lần những mảnh đá văng vào mái nhà và sân vườn của các hộ dân. Những tiếng nổ lớn gây chấn động và rung lắc mạnh làm nứt nhà cửa và các công trình khác.

Hải Dương: Công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá gây sạt lở, nguy hiểm
Nhà dân dưới chân núi bị nứt do công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá.

Bức xúc trước việc công ty Hoàng An nổ mìn ngay trên nóc nhà mình, bà H - một hộ dân ở ngay sát chân núi trình bày với phóng viên: “Họ (công ty TNHH Hoàng An) nổ mìn liên tục, gần như ngày nào cũng nghe thấy tiếng nổ. Mỗi lúc họ cho nổ xong thì khói bụi mù mịt, có những cục đá to bằng cả nắm tay văng bắn vào sân và mái nhà. Có hôm, tôi đi làm vừa về đến sân thì nghe thấy tiếng nổ mìn, kèm theo đó còn có cả những cục đá lốc cốc lăn trước mặt tôi”.

Một hộ dân khác : “Mong muốn của chúng tôi là làm sao để công ty Hoàng An dừng công việc lại, không nổ mìn nữa. Nếu tỉnh mà đã cấp phép cho Công ty thì chúng tôi không thể chống đối được. Nhưng nếu nổ mìn như thế thì phải di dời chúng tôi đi nơi khác chứ vẫn ở đây thì buổi trưa muốn nghỉ chúng tôi cũng không dám nghỉ. Bây giờ muốn làm cái nhà cũng không dám làm vì bỏ ra mấy trăm triệu làm nhà rồi ở cũng không dám ở, nhỡ đá nó rơi vào đầu thì làm sao”.

Liên quan đến những phản ánh của nhân dân về việc công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá sát khu dân cư, PV đã liên hệ và làm việc với chính quyền địa phương để ghi nhận thông tin. Tại buổi làm việc, bà Trương Thị Bồn – Chủ tịch UBND phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn trao đổi: “Mỏ đá này được cấp phép từ năm 2008 và đến năm 2023 mới hết thời hạn cấp phép. Gần đây, đúng là có nhiều ý kiến phản ánh của người dân về việc công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến người dân. Việc này, địa phương cũng đã làm việc với Công ty và với các hộ dân bị ảnh hưởng. Việc Công ty nổ mìn khai thác đá thì chúng tôi cũng khẳng định là nguy hiểm chứ không phải không nguy hiểm. Công ty Hoàng An cũng đã ghi nhận những phần sai thuộc về phía Công ty và cũng hứa sẽ khắc phục (khắc phục với người dân và khắc phục kỹ thuật nổ mìn). Khi có những phản ánh của người dân, UBND thị xã cũng đã vào phối hợp với địa phương để tiến hành kiểm tra và lập biên bản sự việc”.

Diễn đàn pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.86169 sec| 1806.516 kb