Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hàng loạt trạm trộn bê tông công ty Sông Đà Việt Đức gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Hàng loạt trạm trộn bê tông công ty Sông Đà Việt Đức gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Mỗi khi có xe đi qua thì bụi bay mù mịt, còi xe inh tai nhức óc, nước thải lẫn bê tông chảy tự do ra cống…đó là những ghi nhận tại trạm trộn bê tông của Công ty Sông Đà-Việt Đức tại Phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội.

Những chiếc xe chở bê tông của công ty Sông Đà – Việt Đức dễ dàng bắt gặp trên tuyến đê bờ hữu sông Hồng từ cầu Vĩnh Tuy kéo về phía nam. Đặc biệt là đoạn rẽ xuống ngoài đê chân cầu Thanh Trì. Mặt đường xuống cấp trầm trọng, ô voi ổ gà lổn nhổn khắp nơi. Ngày nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, nhầy nhụa khiến mặt đường như ruộng cày làm cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm.
Chị Hoan, một người dân sống ở khu vực gần cửa khẩu, lối rẽ vào trạm trộn bê tông cho biết: “ Từ ngày có trạm trộn của Công ty Sông Đà-Việt Đức về đây, xe tải hạng nặng nối đuôi nhau tấp nập qua lại cuốn bụi bay mù mịt. Nhà cửa bụi bặm kinh khủng, đường xá toàn ổ voi ổ gà, mưa khổ đằng mưa, nắng khổ đằng nắng. Tuyến đê này ngày xưa chỉ có xe hạng nhẹ qua lại, đi đường còn đỡ sợ chứ giờ toàn xe chở bê tông to thế kia, bất đắc dĩ mới phải ra đường thôi chú ạ”.

tram-tron-be-tong-song-da-viet-duc
Trạm trộn bê tông của Công ty Sông Đà-Việt Đức đặt tại Lĩnh Nam. Ảnh Vũ Sơn

Tuy rằng khu vực trạm trộn bê tông không có dân sống xung quanh vì là ngoài đê nhưng sự ảnh hưởng của nó không vì thế mà giảm bớt với những hộ dân sống gần đó. Khi phóng viên có mặt tại trạm trộn, đã tận mắt chứng kiến sự ô nhiễm môi trường khủng khiếp nơi đây. Trong quá trình sản xuất bê tông, nước thải do rửa máy trộn, rửa bề mặt, chất thải rắn tung tóe khắp nơi. 
Con kênh dẫn nước thải xung quanh trạm trộn bị lấp kín gần hết bởi chất thải bê tông đặc quánh. Sắp bước vào mùa mưa, người dân nơi đây không khỏi lo lắng rằng: liệu rằng toàn bộ chất thải đó có đổ hết xuống sông Hồng? Và rằng do trạm trộn này đặt rất gần sông, liệu cả chất thải rắn và lỏng của trạm trộn bê tông này có bị đổ thẳng xuống dòng sông hay không.

Nguy hiểm hơn, dịch lên phía thượng nguồn con sông một chút cũng lại là trạm trộn của Công ty Sông Đà-Việt Đức ở tại số 78 đường Bạch Đằng thuộc phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà nội. Tình trạng quản lý chất thải cũng trong tình trạng tương tự. Nếu có việc đổ chất thải ra sông thì rất nguy hiểm vì con sông Hồng là nguồn nước sinh hoạt và  tưới tiêu nông nghiệp cho rất nhiều tỉnh châu thổ phía dưới hạ lưu. Nó cũng là con đường giao thông nội thủy quan trọng của các tỉnh. 

kenh-dan-nuoc-thai
Mương dẫn nước thải đặc quánh xi măng từ trạm trộn ra môi trường. Ảnh Vũ Sơn

Điều đáng lo ngại nhất là các chất thải của trạm trộn bê tông này có thể sẽ làm thay đổi dòng chảy của sông Hồng nếu như không có biện pháp ngăn chặn, thậm chí gây ảnh hưởng đến việc đi lại của tàu thuyền, khả năng gây ô nhiễm đến mạch nước ngầm là rất cao.
Được biết, tình trạng gây ô nhiễm môi trường của hệ thống trạm trộn bê tông Sông Đà-Việt Đức này không mới và đã có rất nhiều đơn thư phản ánh của các hộ dân sống xung quanh như các hộ dân xung quanh Cụm công nghiệp (CCN) Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, trạm trộn tại số 78 đường Bạch Đằng, Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng...

Việc trạm trộn bê tông xả nước thải ra môi trường, đổ các chất thải rắn trong suốt một thời gian qua, nhưng không có một cơ quan chức năng chuyên môn nào can thiệp, xử lý nghiêm, khiến dư luận "ngờ" rằng: phải chăng có điều gì “uẩn khúc” đang diễn ra xung quanh các trạm trộn bê tông mang thương hiệu Sông Đà Việt Đức?.

Trước những bất cập về tình hình ô nhiễm môi trường do các trạm trộn bê tông gây ra, tòa soạn Phapluatnet đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm đơn vị gây ô nhiễm và gây nguy hiểm nhằm trả lại môi trường sống đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh.  

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07131 sec| 1818.617 kb