Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hàng nghìn tấn thịt gà Mỹ giá 20.000/kg ồ ạt nhập vào Việt Nam

Hàng nghìn tấn thịt gà Mỹ giá 20.000/kg ồ ạt nhập vào Việt Nam
Bộ Công Thương vừa thông báo về tình hình nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua. Theo đó, 9 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu thịt gà của Việt Nam đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Hàng nghìn tấn thịt gà Mỹ giá 20.000/kg ồ ạt nhập vào Việt Nam
Thịt gà giá rẻ ồ ạt về Việt Nam. Ảnh: Minh họa

Theo Bộ Công Thương nguồn gốc thịt gà nhập về Việt Nam là từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ (61,8% tổng lượng nhập khẩu), Brazil (13,1%) và Hàn Quốc (12,3%). Thịt gà nhập khẩu tập trung vào 2 loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà. Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%), tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%) và các bộ phận khác (5,8%). Giá nhập khẩu bình quân thịt gà tháng 8 là 910 USD/tấn, tương đương 21.500 đồng/kg, tháng 9 là 857 USD/tấn, tương đương 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...).

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, việc quản lý nhập khẩu thịt gà rất chặt chẽ. Theo đó, chỉ cho phép nhập khẩu từ các nước thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam; Tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh thú y, tiêu chuẩn và mức giới hạn cho phép đối với vi sinh vật có hại, tồn dư hóa chất độc hại đối với thịt nhập khẩu được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam.

Các lô hàng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu phải thực hiện lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm; được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn nhiệt độ bảo quản... Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu và được thông quan, các doanh nghiệp nhập khẩu có thể bán trực tiếp thịt nhập khẩu cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng… hoặc vận chuyển về kho bảo quản bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y để tiêu thụ dần.

Về phía trong nước, giá thịt gà công nghiệp tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ dao động 25.000-25.500 đồng/kg. Dù giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018, mức giá trên đã tăng hơn nhiều so với thời điểm giữa tháng 9 (16.000-18.000 đồng/kg) - giai đoạn các hộ chăn nuôi ồ ạt bán tháo cắt lỗ.

Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu gây thịt gà tại Đông Nam Bộ. Dự kiến từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

 

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45935 sec| 1805.992 kb