Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm, nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng

Hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm, nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng
Một hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay VN-A222, khiến chuyến bay bị khởi hành chậm gần hai giờ đồng hồ, đồng thời ảnh hưởng đến ba chuyến bay khác.

Hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm, nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng
Khách tự ý mở cửa thoát hiểm làm bung cầu phao máy bay - Ảnh: VTC News.

Sáng 30/4, chuyến bay số hiệu QH201 khởi hành từ Hà Nội - TP.HCM của Bamboo Airways đã chậm giờ khởi hành hơn 2 tiếng, ảnh hưởng dây chuyền 3 chuyến bay kế tiếp. 

Chuyến bay QH201 khai thác bằng máy bay A321 dự kiến cất cánh lúc 5h50. Tuy nhiên, lúc 5h30, hành khách N.N.M. (SN 1993, ngồi ghế 29E) đã mở cửa thoát hiểm 3R bên trái của máy bay gây bung máng trượt cửa thoát hiểm. 

Theo Bamboo Airways, sự việc làm đảo lộn lịch khai thác của hãng, ảnh hưởng đến hàng ngàn hành khách khác phải đình trệ, gián đoạn hành trình vì chuyến bay bị hoãn, hủy.

Cụ thể, sự cố này đã khiến chuyến bay buộc phải khởi hành chậm gần hai giờ đồng hồ, đồng thời ảnh hưởng đến ba chuyến bay tiếp theo do tàu bay này cần thực hiện việc kiểm tra và khắc phục kỹ thuật, các chuyến khởi hành chậm giờ và cắt khách.

Ba chuyến bay bị ảnh hưởng dây chuyền, gồm: chuyến bay QH1970 từ TP.HCM đến Vân Đồn; chuyến bay QH1971 từ Vân Đồn đến TP.HCM; chuyến bay QH242 từ TP.HCM đến Hà Nội.

Tiếp viên trưởng đã lập biên bản bàn giao cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Theo Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc - ông Trần Hoài Phương, hành khách N.M đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, điều 8, Nghị định 162 với hành vi mở cửa của tàu bay khi không được phép.

Căn cứ vào quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành khách này sẽ bị phạt tiền mức 15 triệu đồng.

Trước đó, ngày 18/3, chuyến bay QH1177 của Bamboo Airways chuẩn bị khởi hành từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) đi TP HCM, một hành khách trong khi đi tìm nhà vệ sinh đã mở nhầm cửa thoát hiểm khiến bung phao cứu sinh. Hành khách mở cửa thoát hiểm sau đó bị xử phạt 15 triệu đồng với hành vi mở cửa máy bay khi không được phép.

Cửa thoát hiểm thường có cảnh báo mũi tên đỏ hướng lên, có hình minh họa dáng người chạy thoát hiểm màu xanh lá thẫm kèm theo chú thích "Chỉ mở khi thoát hiểm, Cửa thoát hiểm,…".

Cửa thoát hiểm trên máy bay được thiết kế đặc biệt để có thể mở ra một cách nhanh chóng khi xảy ra tình huống khẩn cấp, vì vậy đòi hỏi khách bay ngồi chung quanh, tại hoặc gần vị trí này được quy định cả về độ tuổi lẫn tốt, khả năng nghe hiểu ngôn ngữ của các tiếp viên đạt mức chuẩn. Do đó, người già và trẻ nhỏ không được xếp ngồi tại vị trí cạnh cửa thoát hiểm.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.95311 sec| 1806.219 kb