Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hanoi Aqua Central: Người dân lo sợ dịch sốt xuất huyết?

Hanoi Aqua Central: Người dân lo sợ dịch sốt xuất huyết?
Hơn 1 năm nay, hàng chục hộ dân “sát vách” dự án Hanoi Aqua Central phải chịu hoàn cảnh khốn khổ, cuộc sống đảo lộn vì nước từ công trình chảy vào nhà khiến tường bị ẩm thấp, bốc mùi xú uế, kèm theo đó là nơi trú ngụ của rất nhiều loài ký sinh trùng.

Ngày 3-8, trong cuộc họp giải quyết đơn thư của các hộ dân về việc xây dựng của công trình Hanoi Aqua Central gây ảnh hưởng, hàng chục người dân đã yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công giảm tiếng ồn, giữ gìn về sinh môi trường chung. 

Tiếp nhận những ý kiến trên, ông Phạm Đức Hạnh – Đại diện chủ đầu tư tham gia cuộc họp phát biểu: “Ý kiến của các hộ dân là chính đáng, chủ đầu tư sẽ điều chỉnh thời gian thi công hạn chế tiếng ồn, khói bụi chánh ảnh hưởng đến các hộ dân”.

Tuy nhiên gần đây, PhapluatNet nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống gần công trình Hanoi Aqua Central về việc nước từ công trình chảy vào nhà có mùi xú uế và xuất hiệu nhiều muỗi.

Để xác minh thông tin trên, PV PhapluatNet đã khảo sát tại hiện trường, khu vực nhà dân xung quanh dự án. Theo người dân sinh sống tại ngõ 170 Phó Đức Chính nguyên nhân dẫn đến tình trạng muỗi ra tăng là do nước ứ đọng ở các hố sâu, đường ống thông gió của công trình khiến lăng quăng, bọ gậy, muỗi gia tăng. Ông Phạm Văn Thành cho hay: “Ngày mưa nước chảy vào nhà dân rất nhem nhuốc, không hiểu nước đổ sang mà bốc mùi hôi thối kinh khủng. Ẩm thấp thì sinh ra muỗi, nó bay khắp nơi nên người dân phải đi mua thuốc về xịt. Con cháu đến nhà cũng không dám tiếp. Trong cuộc họp ở phường, chúng tôi đã kiến nghị chủ đầu tư phun thuốc diệt muỗi rồi. Tuy nhiên, ngày họ đang phun thì trời mưa nên thấy dừng, xong cũng chẳng thấy làm tiếp, nhà vẫn đầy muỗi. Chúng tôi rất lo sợ vì bây giờ dịch sốt xuất huyết đang lan rộng”.

Hanoi Aqua Central: Người dân lo sợ dịch sốt xuất huyết?
Tường nhà của bà Phạm Thị Bích (170 Phó Đức Chính) bị thấm nước, bong tróc. Ảnh: PhapluatNet.

Sống trong căn hộ sát vách dự án Hanoi Aqua Central, bà Phạm Thị Bích : “Tình trạng nước chảy vào nhà dân, muỗi gia tăng đã kéo dài rất lâu. Trước đây, dự án đào móng sình lầy xuất hiện khắp nơi. Sau đấy nhà cửa chúng tôi bắt đầu xuất hiện nhiều mỗi, tường loang lổ, vôi vữa giòn như bánh đa thi nhau nứt nẻ, bong tróc từ nền đến tận nóc. Nhà ông Sơn cũng bị nước chảy vào nhà, sắp đổ nó chỉ chống cho 3 thanh sắt, không phải sắt đặc mà là sắt rỗng nhặt bên công trình rỉ sét hết, đúng là như trò chơi, như thế là không tôn trọng ngời dân. Họ hứa là xong công trình sẽ đền bù nhưng bao giờ mới xong, mà xong họ đi đâu mất thì dân chỉ có há miệng”. 

Theo đại diện Tổ Thanh tra xây dựng - UBND phường Trúc Bạch: “Không chỉ những hộ dân ngay sát công trình bị ảnh hưởng mà những hộ ở lớp thứ 2, tức là đối diện 1 đường, cách 1 ngõ, giáp đường Nguyễn Khắc Nhu cũng có hiện tượng bị ảnh hưởng như rạn nứt, ngấm ố. Chúng tôi đã yêu cầu bên đấy khảo sát toàn bộ những nhà dân ở phía đấy. Đồng thời, chúng tôi đã thống kê danh sách hộ dân gồm 68 hộ (tại Nguyễn Khắc Nhu; ngõ 180, ngõ 170, ngõ 172 Phó Đức Chính) để yêu cầu khảo sát. Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra ngay các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp đến hàng ngày; liên hệ y tế phun thuốc mỗi phòng dịch sốt xuất huyết; khảo sát toàn bộ các hộ liền kề, lân cận công trình”.

Hanoi Aqua Central: Người dân lo sợ dịch sốt xuất huyết?
Nhà bà Trịnh Thị Nga (170 Phó Đức Chính) bị ngấm ố do bị ảnh hưởng bởi công trình
Hanoi Aqua Central. Ảnh: Phapluatnet.

Được biết, sau cuộc họp giữa người dân và chủ đầu tư, UBND phường đã đề nghị chủ đầu tư triển khai phun thuốc diệt muỗi toàn bộ công trường, lợp mái tôn phần đất giáp ranh để tránh hiện tượng nước mưa chảy vào các hộ dân, lắp dựng lưới chắn vật rơi và bổ sung lưới bao che toàn bộ chiều dài công trình liền kề với hộ dân. 

Theo giấy phép của Sở Xây dựng Hà Nội, công trình xây dựng dự án Hanoi Aqua Central (44 Yên Phụ, đường Yên Phụ phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tầng ngầm công trình với tổng chiều sâu 3 tầng 17,1m. Giai đoạn 2 phần thân công trình với tổng diện tích xây dựng 3.298m2 với tổng chiều cao 82,25m và có tổng số 21 tầng. 

Dự án được khởi công ngày 28/3/2016 và dự  kiến hoàn thành 31/21/2018. Trong quá trình thi công Công ty Cổ phần Tháp nước Hà Nội đã cam kết thực hiện đúng các quy định của TP. Hà Nội về đảm bảo trật tự án toàn, vệ sinh môi trường.

Minh Nhật 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.05827 sec| 760.883 kb