Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hiện tượng mạng Khá 'bảnh' vào đề văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Hiện tượng mạng Khá 'bảnh' vào đề văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Ngay khi xuất hiện trên mạng xã hội, đề thi học sinh giỏi của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên đưa hình tượng Khá “bảnh” vào đề thi.

Liên quan đến vụ đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đưa nhân vật Khá "bảnh" - một “hiện tượng mạng” vào câu hỏi nghị luận xã hộ đang nhận được nhiều luồng ý kiến tranh luận trái chiều.

Chiều ngày 8/4, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, Sở đã nắm được thông tin dư luận quanh đề thi gây tranh cãi này và đang chỉ đạo các bộ phận phía dưới .

Theo ông, một đề thi nghị luận mang tính thời sự thường nhận được nhiều ý kiến bàn luận. Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo đối với các đề bài kiểm tra trở lên, nên có đề thi mở để tạo tính sáng tạo, năng động của học trò.

Hiện tượng mạng Khá 'bảnh' vào đề văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

“Nhiều người nhận định đề tuy đưa hình tượng Khá "bảnh" vào có cái hay và cũng nhiều người cho rằng đề như vậy là dở. Ở góc độ quản lý giáo dục, “cái mở” nếu sai về quan điểm chính trị và chuyên môn thì phải xử lý nhưng cái gì ổn thì sẽ động viên thầy cô phát huy.

Cũng theo đó, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó vụ trưởng Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khi trao đổi với PLO về hiện tượng Khá “bảnh” vào đề thi học sinh giỏi lớp 11 tại trường THPT Kiến Thụy, Hải Phòng.

“Xu thế đổi mới dạy học ở phổ thông hiện nay - đặc biệt là việc ra đề và xây dựng hướng dẫn chấm theo hướng mở, gắn với thực tiễn nhằm phát huy tiềm năng sáng tạo, đáp ứng mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất của người học. Đề văn nghị luận xã hội lấy ngữ liệu có tính thời sự, cần phải đảm bảo nội dung ngữ liệu có tính định hướng giáo dục, phục vụ trực tiếp cho việc phát triển năng lực và phẩm chất của người học theo mục tiêu, yêu cầu cần đạt của chương trình - nhất là nó phải phù hợp với , năng lực nhận thức, đặc điểm tâm sinh lý của học sinh ở mỗi lớp học, cấp học.

Do đó, ra đề, phản biện và thẩm định đề là những công việc đòi hỏi sự cẩn trọng rất cao. Việc lựa chọn ngữ liệu để ra đề càng phải thận trọng, tránh xu thế chạy theo thị hiếu nhất thời, tránh những vấn đề "nhạy cảm" chưa được kiểm chứng”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Trước đó, đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 năm học 2018 - 2019 của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng), trích một bài báo, và có câu nêu về hiện tượng mạng Khả "bảnh".

Hiện tượng mạng Khá 'bảnh' vào đề văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Khá "bảnh" vào đề thi

Cụ thể câu 1 (3 điểm): Hiện tượng mạng Khá "bảnh" với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái.

"Xuất hiện trên cách đây khá lâu, Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá "bảnh", SN 1993, quê Bắc Ninh) nổi tiếng với điệu nhảy "múa quạt", còn được dân mạng gọi với cái tên "VinaHey".

Sau đó, Khá "bảnh" được biết đến nhiều hơn với những clip hướng dẫn "quẩ" trong bả, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc, thậm chí là làm phim ngắn về "tình nghĩa giang hồ".

Mới đây nhất, tên giang hồ này cùng nhóm bạn thân dàn hàng ngang chụp hình trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

Dù được biết đến với đời tư bất hảo và nhiều tai tiếng, nhưng điều khó hiểu là Khá "bảnh" lại có một lượng "fan" hâm mô rất hùng hậu. Trang của thanh niên này có hơn 600.000 lượt theo dõi, kênh Youtube cá nhân cũng có hơn 2 triệu lượt đăng ký, con số khiến nhiều chân chính phải "chào thua". Mỗi clip của Khá "bảnh" đều thu hút tới hàng trăm nghìn đến cả chục triệu lượt xem với nhiều lượt tương tác, bình luận.

Không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội, gần đây nhất, trong một vài hình ảnh đang lan truyền mạnh mẽ, Khá "bảnh"được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một khi xuất hiện gần một trường THPT ở thành phố Yên Bái”.

Đề thi yêu cầu học sinh viết một đoạn văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng được đề cập trong bài viết.

Ngay khi xuất hiện trên mạng xã hội, đề thi học sinh giỏi của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên đưa hình tượng Khá “bảnh” vào đề thi.

Nhiều người cho rằng, câu Nghị luận xã hội đề cập đến một hiện tượng - nhân vật Khá "bảnh" đang nổi lên trên mạng xã hội và thu hút một bộ phận giới trẻ quan tâm là sự cập nhật, sáng tạo bởi “một bài nghị luận cần nhất tính thời sự”.

H.A (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38558 sec| 1820.961 kb