Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hiểu sai về bệnh sốt xuất huyết: Hiểm họa khôn lường cho trẻ nhỏ

Hiểu sai về bệnh sốt xuất huyết: Hiểm họa khôn lường  cho trẻ nhỏ
Hiểu sai, phác đồ điều trị không hợp lý chính là nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết trở nên trầm trọng và gây ra những biến chứng bất ngờ.

Trong tình hình dịch (SXH) đang bùng phát dữ dội, sự chủ quan, hiểu sai về bệnh có thể sẽ dẫn đến những hậu quả chết người. Đặc biệt với những gia đình có trẻ con, các mẹ cần đặc biệt chú ý những điều sau.

Bị sốt xuất huyết một lần sẽ không bị lại

Hiểu sai về bệnh sốt xuất huyết: Hiểm họa khôn lường  cho trẻ nhỏ
Hiểu sai về bệnh có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Bị sốt xuất huyết một lần sẽ không bị lại là suy nghĩ của rất nhiều người. Tuy nhiên đây thực chất là quan niệm sai lầm.

Về lý thuyết, SXH là bệnh tạo miễn dịch suốt đời, ai đã mắc bệnh rồi thì không mắc nữa nhưng trong thực tế, vì virus gây bệnh SXH hiện nay có đến bốn chủng nên một khi bạn đã bị SXH rồi thì không có gì bảo đảm bạn sẽ không mắc bệnh lại bởi một chủng virus gây SXH khác. Như vậy mỗi người có thể sẽ mắc SXH bốn lần trong cả đời người.

Những hiểu lầm về bệnh sốt xuất huyết dẫn đến khó khăn cho công tác điều trị của bác sĩ, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Giảm sốt là hết bệnh

Đây là hiểu lầm tai hại mà người nhà bệnh nhi SXH thường mắc phải. Bởi vì thông thường, với bệnh SXH, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt trong ba ngày đầu tiên. Nhưng thời gian nguy hiểm nhất của bệnh là từ ngày thứ tư trở đi.

Chính giai đoạn này có thể gây ra tình trạng nặng của bệnh với những biểu hiện như tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp hạ, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam và có thể có cả đi tiêu ra máu và nôn ra máu, nếu không chữa trị kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết lây qua đường tiếp xúc

Không ít người nghĩ rằng SXH lây bệnh giống như ho gà, cảm cúm nên sẽ lây qua đường tiếp xúc.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng, bệnh SXH không lây trực tiếp bằng con đường hô hấp hay dịch tiết của người bệnh mà nó được lây truyền qua vết đốt của muỗi vằn. Loài muỗi này chích hút máu người bệnh SXH, sau đó chích người lành sẽ làm cho người lành mắc bệnh.

Uống thuốc Aspirin khi bị SXH

Hiểu sai về bệnh sốt xuất huyết: Hiểm họa khôn lường  cho trẻ nhỏ
Thuốc Aspirin có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Khá nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tiêu phân đen, nôn ra máu, xuất huyết dưới da và than đau bụng vùng thượng vị. Nguyên nhân là do phụ huynh tự mua thuốc Aspirin pH8 về cho con uống.

Tuy nhiên các mẹ không biết rằng Aspirin là loại thuốc bị cấm kỵ này đối với bệnh SXH. Bởi vì Aspirin có giảm đau, hạ sốt rất tốt nhưng với bệnh SXH, loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu trầm trọng hơn, có thể gây nên xuất huyết dạ dày, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02604 sec| 756.5 kb