Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hòa Bình: Người dân khốn khổ vì đất đá, bùn đất tràn vào nhà

Hòa Bình: Người dân khốn khổ vì đất đá, bùn đất tràn vào nhà
Dự án kè núi phía sau công trình xây dựng Văn phòng Hội đồng Tỉnh ủy nằm trên đường An Dương Vương (TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), là nguyên nhân chính dẫn đến việc bùn đất tràn xuống nhà dân và mặt đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.

Vừa qua, PhapluatNet nhận được thông tin phản ánh của người dân trên địa bàn phường Phương Lâm (TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), về việc mỗi khi trời mưa là đường xá, nhà cửa bị đất đá vùi lấp, gây hư hại nhiều tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến . Nguyên nhân sự việc được người dân cho biết là do công trình đang thi công nằm trong khuôn viên Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình.

Theo phản ánh, nhiều tháng nay, gia đình chị Đinh Thị Hương Sen (Số 2, ngõ 91, đường An Dương Vương, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình) phải sống chung với bùn đất, nước thải hôi thối. Nguyên nhân là do cống thoát nước bị bùn đất vùi lấp, khiến nước chảy tràn trên mặt đường: “Cống tắc, nước chảy tràn trên mặt đường, đất bùn chảy thẳng vào nhà, nước dâng cao lên cả mét, đồ đạc trong nhà hỏng hết, thiệt hại rất nhiều”, chị Sen cho biết. Ngoài việc đất đá tràn vào trong nhà, chị Sen còn phản ánh về việc nước thải có mùi hôi thối, khó chịu, cũng theo cống chảy xuống trước cửa nhà mang theo mùi hôi thối rất khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hòa Bình: Người dân khốn khổ vì đất đá, bùn đất tràn vào nhà
 Đất bùn tràn xuống ngõ 91, người dân phải dùng tấm bê tông đặt lên trên để khắc phục.

Có mặt tại địa điểm phản ánh, PV ghi nhận được nhiều hình ảnh liên quan. Hiện tại trên mặt đường An Dương Vương (đoạn đang thi công công trình Văn phòng Hội đồng Tỉnh ủy và kè núi phía sau dãy nhà), có nhiều đất đá vương vãi.

Đoạn ngõ 91, nhà chị Sen bị đất đá vùi lấp khoảng trên 40cm. Để ngăn đất đá tràn vào nhà, gia đình chị phải dùng gạch xây một bức tường cao chừng 50cm ở cửa, mặt ngõ đi lại phải dùng những tấm bê tông để đậy lên bùn đất.

Hòa Bình: Người dân khốn khổ vì đất đá, bùn đất tràn vào nhà

Hòa Bình: Người dân khốn khổ vì đất đá, bùn đất tràn vào nhà
Nhà chị Đinh Thị Hương Sen bị nước thải, bùn đất tràn vào nhà lên đến hàng chục cm. Gia đình chị phải dùng gạch xây bịt cửa để che chắn.

Chị Sen cho biết thêm: "Cách đây vài tháng, chị có phản ánh đến chính quyền địa phương và được các đơn vị đến dọn dẹp bùn đất. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây không có đơn vị nào dọn dẹp khiến đời sống của những hộ dân gặp nhiều khó khăn. Bùn, đất, đá tràn hết vào trong nhà không có thời gian dọn rửa, 2 vợ chồng tôi thì đi làm, con còn nhỏ đồ đạc hỏng hóc thì ai đền? Tôi đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền địa phương từ ngày 15/9, đến sáng nay (sáng ngày 24/9), có một đoàn cán bộ xuống kiểm tra nhưng không thấy có ý kiến gì. Hiện tại, tôi mong đơn vị thi công các công trình phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân. Các vật dụng trong nhà tôi bị hư hại phải được đền bù và phải dọn dẹp sạch bùn đất”.

Hòa Bình: Người dân khốn khổ vì đất đá, bùn đất tràn vào nhà
Gia đình bà Khương Thị Thoa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Toàn bộ nhà bếp bị bùn đất tràn vào gây hư hại và không thể sử dụng.

Bên cạnh nhà chị Sen là nhà bà Khương Thị Thoa (số 4, ngõ 91, đường An Dương Vương) cũng bị ảnh hưởng rất nặng, trong khuôn viên nhà bà Thoa cũng bị đất đá phủ lấp một lớp rất dày. Căn bếp của gia đình bà bị bùn đất tràn vào, không thể sử dụng được.

Để làm rõ thông tin, PV đã liên hệ với UBND TP. Hòa Bình, trao đổi với PV, ông Phùng Văn Ngà – Phó phòng TNMT TP. Hòa Bình cho biết: “Sự việc phía Phòng TNMT thành phố có biết, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đơn vị chưa nhận được đơn thư phản ánh của người dân".

Về nguyên nhân xảy ra tình trạng bùn, đất đá tràn xuống nhà dân, ông Ngà cho biết thêm: “Không phải là công trình xây dựng trụ sở Văn phòng Hội đồng Tỉnh ủy, mà là do công trình xây dựng kè núi ở phía sau dãy văn phòng trên để chống sạt lở. Đây là một dự án riêng do Công ty Hoàng Sơn thi công. Sau khi nắm bắt được thông tin từ cơ quan Báo chí, tôi sẽ tiến hành lãnh đạo TP. Hòa Bình để xin ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xử lý".

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.43477 sec| 1829.555 kb