Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hoàng Mai – Hà Nội: Vì sao Dự án 52 Lĩnh Nam chậm tiến độ kéo dài?

Hoàng Mai – Hà Nội: Vì sao Dự án 52 Lĩnh Nam chậm tiến độ kéo dài?
Dự án 52 Lĩnh Nam trong 9 năm vẫn chưa thể hoàn thiện. Lý do mà chủ đầu tư-Công ty Lilama đưa ra là doanh nghiệp gặp phải khó khăn về nguồn vốn.

Thời gian vừa qua, có thông tin cho rằng Dự án 52 Lĩnh Nam mắc một số sai phạm như chậm tiến độ, bàn giao nhà tạm cho cư dân nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện… trước những thông tin trên, Ban lãnh đạo Công ty Lilama Hà Nội đã có văn bản gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí để có cái nhìn khách quan nhất.
 
Khó khăn về nguồn vốn

Hoàng Mai – Hà Nội: Vì sao Dự án 52 Lĩnh Nam chậm tiến độ kéo dài?

Theo Lilama, dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam triển khai dở dang là do năm 2016, công ty rơi vào tình trạng phá sản, mất khả năng cân đối tài chính khi nợ lên đến 1.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 613,6 tỷ đồng gấp 6 lần vốn chủ sở hữu, nợ thuế gần 174 tỷ đồng, nợ ngân hàng trên 200 tỷ đồng. Thời điểm đó, Tổng công ty Lilama tiến hành cổ phần hóa đã loại trừ ra khỏi giá trị doanh nghiệp và bàn giao phần vốn và nợ sang công ty DATC tiếp nhận để xử lý tài sản, thu nợ về ngân sách nhà nước thông qua hình thức bán nợ, bán tài sản.

Ở thời điểm tháng 10/2016, dự án 52 Lĩnh Nam đang đình trệ thi công trong nhiều năm liền do Lilama Hà Nội không còn nguồn vốn tiếp tục thi công, công trình mới tạm bàn giao cho cư dân tòa nhà 18 tầng, trong khi đó hạ tầng dự án như đường nội bộ, tầng hầm, các tầng thương mại từ tầng 1 - tầng 4 chưa được thi công, chưa hoàn thiện và còn ngổn ngang như một công trường.

Toàn bộ tòa nhà 27 tầng mới hoàn thiện phần xây thô, toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy như thông gió, hút khói, báo cháy, chữa cháy, cửa chống cháy của 2 tòa nhà 18 tầng và 27 tầng chưa được thi công lắp đặt, hệ thống thang máy tòa 27 tầng chưa có. Nguyên nhân do Lilama Hà Nội thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, nguồn tiền của dự án bị sử dụng sai mục đích 207,8 tỷ đồng dẫn đến chậm tiến độ thi công làm khách hàng thường xuyên khiếu kiện đông người lên các cơ quan chức năng. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh chính của Lilama Hà Nội là xây lắp cũng thua lỗ kéo dài, không thể vay vốn với ngân hàng nên phải dừng hoạt động. Do đó, không đủ năng lực đấu thầu, thi công nên không có nguồn tài chính hỗ trợ trở lại dự án.
 
Sự kết hợp hoàn hảo và kịp thời

Hoàng Mai – Hà Nội: Vì sao Dự án 52 Lĩnh Nam chậm tiến độ kéo dài?

"Trong bối cảnh đó, sau khi ban lãnh đạo mới của Lilama - chủ yếu là các cán bộ được cử từ DATC với vai trò kiêm nhiệm đã hoàn thiện 98% tòa nhà 27 tầng và hơn 60% hộ dân đến nhận bàn giao. Toàn bộ tầng hầm, hạ tầng, cảnh quan của dự án đã được hoàn thiện, các tầng thương mại đã được các khách hàng quan tâm thuê. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được hoàn thiện theo Biên bản kiểm tra của cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, Lilama Hà Nội đã trình hồ sơ xin phê duyệt chính thức phòng cháy chữa cháy lên cơ quan phòng cháy chữa cháy Hà Nội và đang chờ xem xét phê duyệt", văn bản này nêu rõ.

Cũng theo Lilama Hà Nội, trước mắt, công ty sẽ triển khai đồng loạt các hợp đồng, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thiện dự án 52 Lĩnh Nam. Trong đó, sẽ lắp đặt thêm thang máy để đủ 4 thang cho 1 tòa nhà. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt hồ sơ PCCC để có đủ căn cứ bàn giao chính thức cho người dân. Đồng thời, công ty sẽ làm việc với cơ quan điện lực Hoàng Mai để bàn giao 2 trạm điện về điện lực quản lý theo quy định, các cư dân sẽ được ký hợp đồng mua bán điện với Điện lực Hoàng Mai.

Để thông tin một cách khách quan nhất, chúng tôi (PV) đã phỏng vấn một số cư dân đã chuyển đến ở tại tòa nhà. Chị N. Hoàng Anh một cư dân tòa nhà : “chúng tôi rất mừng vì sau một thời gian dài chúng tôi đã được nhận nhà, cho dù vẫn còn nhiều bất cập nhưng chúng tôi luôn thông cảm với Ban lãnh đạo mới đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi được vào ở trong căn nhà mà chúng tôi luôn mơ ước suốt 9 năm qua”.

Một khách hàng khác là chị N. Thùy Dương nói: “Chúng tôi hi vọng Ban lãnh đạo mới sẽ sớm hoàn thiện đầy đủ hồ sơ cũng như hạ tầng để chúng tôi an tâm sinh sống. Chúng tôi biết Ban lãnh đạo mới đang rất nỗ lực để xử lý các khó khăn do Lãnh đạo cũ để lại cũng như cố gắng tạo mọi điều kiện cho người dân, chúng tôi rất ủng hộ vào đường lối và chính sách của Ban lãnh đạo mới”.

Theo Nhiếp ảnh và

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02550 sec| 760.516 kb