Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên
Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi, Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa, tuân thủ Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và chấp nhận nối lại các cuộc đối thoại thiết thực về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Rạng sáng 16/9 (giờ Hà Nội), kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án hành động mà họ cho là mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.

Tuy nhiên, tuyên bố chung không đưa ra lời kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Tuyên bố nêu rõ Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ, người phát ngôn của Tổng thư ký Stephane Dujarric nêu rõ: “Tổng thư ký LHQ kêu gọi Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa, tuân thủ Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và chấp nhận nối lại các cuộc đối thoại thiết thực về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông sẽ thảo luận tình hình với tất cả các bên liên quan bên lề cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ”.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp để thảo luận vụ phóng mới nhất của Triều Tiên theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản.

Nhận định về vụ phóng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Triều Tiên đang tự đẩy mình rơi vào thế bị cô lập toàn diện hơn về kinh tế và ngoại giao, bởi ngày càng có nhiều quốc gia nhận thấy nước này không có thiện chí hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Sáng 15/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua phía Bắc Nhật Bản, sau đó rơi xuống Thái Bình Dương. Tên lửa này đã bay được một quãng đường dài chưa từng có tiền lệ, đủ để vươn tới Guam, lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Chính phủ Nhật Bản đã không cố gắng đánh chặn quả tên lửa này. Tuy nhiên vụ phóng đã kích hoạt hệ thống cảnh báo J-Alert của quốc gia này mà theo đó, người dân ở 12 tỉnh đã thực hiện biện pháp đề phòng. Các tỉnh này gồm Hokkaido, Aomori, Iwate, Miyagi, Akita, Yamagata, Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Niigata và Nagano.

Các nhà phân tích cho biết, Nhật Bản chỉ có 10 phút để chuẩn bị trước khi tên lửa của Triều Tiên chạm tới lãnh thổ nước này. Trong khi đó, phải mất vài phút sau khi tên lửa rời bệ phóng, nhà chức trách Nhật Bản mới nhận thức được cuộc tấn công và khởi động hệ thống cảnh báo cho người dân. 

Điều đó có nghĩa là dân thường, đặc biệt ở những khu vực gần bán đảo Triều Tiên, sẽ không có nhiều thời gian để thoát thân trong trường hợp Bình Nhưỡng thực sự phát động một cuộc tấn công.

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên
Người dân Nhật hoang mang vì tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ đất nước mình.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, phát biểu rằng chính phủ nước này sẽ "không bao giờ dung thứ" cho "một hành động khiêu khích nguy hiểm gây hại đến hòa bình thế giới như vậy".

"Nếu đi tiếp con đường này, Triều Tiên sẽ không có tương lai sáng. Chúng ta cần phải làm cho Triều Tiên hiểu điều này", ông Abe nhấn mạnh.

Nhằm trấn an dân chúng, chính phủ Nhật cho biết ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho người dân.

NATO kêu gọi toàn thế giới đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Chỉ sau vài giờ Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa, Tổng thống Moon Jae-in đã tiến hành họp Hội đồng An ninh Quốc gia.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên, theo sau các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây, vì đó là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, và cũng đặt ra thách thức nghiêm trọng cho hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và toàn cầu. Triều Tiên cần thừa nhận rằng, từ bỏ phát triển hạt nhân và tên lửa là cách làm đúng đắn để đảm bảo và phát triển kinh tế”, theo tuyên bố của chính quyền Seoul.

Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, gần hơn là liên minh với Mỹ, chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên
Tổng thư ký NATO kêu gọi thế giới đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ngày 15/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng lên tiếng kêu gọi toàn thế giới đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: "Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động vi phạm liều lĩnh các nghị quyết của LHQ, là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế đòi hỏi phải có sự đáp trả toàn cầu".

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên
Hồi đầu tuần, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản chỉ sau một ngày sau khi Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên (KAPPC) tuyên bố sẽ “nhấn chìm” Nhật Bản và đẩy Mỹ vào tình cảnh “tro tàn và bóng tối” để phản đối nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an LHQ hồi đầu tuần.

Các động thái tên lửa và hạt nhân liên tiếp trong thời gian gần đây làm dấy lên mối lo ngại thực sự sẽ xảy ra xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên, khi mà các nước kiên quyết giữ vững lập trường.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.03165 sec| 769.07 kb