Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hôm nay Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hà Nội

Hôm nay Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hà Nội
Theo lịch trình, sau phiên họp của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC diễn ra ngày 11/11, Tổng thống Donald Trump sẽ rời Đà Nẵng lên đường ra Hà Nội.

Trước đó, trưa ngày 10/11, Tổng thống Donald Trump đã tới Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao APEC. Ngay trong chiều cùng này, ông đã có bài phát biểu ấn tượng tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump nói, vào những năm 1990, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Sinh viên Việt Nam đứng trong hàng ngũ những sinh viên xuất sắc nhất trên thế giới.

“Tôi rất vui được chứng kiến những thành tựu mà các bạn đã đạt được trong thập kỷ vừa qua. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều không thể tuyệt vời hơn…”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu của mình.

Đây chính là những điều mà các bạn làm được khi người dân thực sự làm chủ tương lai của mình...

Chúng ta ở Đà Nẵng để làm sâu sắc quan hệ, và vinh danh những thành tựu của chúng ta. Đà Nẵng trước đây từng là căn cứ của Mỹ, nơi chứng kiến nhiều người cả hai bên hy sinh trong chiến tranh. Ngày hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù nữa, TP này đã đạt rất nhiều thành tựu...

Hôm nay Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hà Nội
Tổng thống Trump phát biểu tại Hội nghị APEC.

Theo lịch trình, sau phiên họp của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC diễn ra ngày 11/11, ông Donald Trump sẽ rời Đà Nẵng lên đường ra Hà Nội.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Chuyến thăm diễn ra ngay trong năm cầm quyền đầu tiên của ông Donald Trump, thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, việc Tổng thống Trump chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong các nước Đông Nam Á không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng đến Hà Nội với Tổng thống Donald Trump sẽ có: Ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng Hoa Kỳ; Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông John Kelly, Chánh văn phòng Nhà trắng; Ông McMaster, Cố vấn quốc gia; Ông Stephen Miller, Trợ lý Tổng thống, Cố vấn cao cấp; Ông Rob Porter, Trợ lý Tổng thống, Thư ký Nhà Trắng;

Bà Dina Powell, Phó Cố vấn an ninh quốc gia; Ông Michael Anton, Phó Trợ lý Tổng thống phụ trách truyền thông chiến lược; Ông Everett Eissenstat, Phó Trợ lý Tổng thống phụ trách kinh tế quốc tế; Ông Josh Cartin, Vụ trưởng an ninh – kinh tế châu Á, Hội đồng An ninh quốc gia; Ông Brian Hook, Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Hoa Kỳ... cũng sẽ đi cùng Tổng thống Donald Trump.

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales đã nhận định, quyết định thăm Hà Nội của Tổng thống Trump cho thấy Washington coi Hà Nội là một nhân tố quan trọng trong các vấn đề khu vực, là một đối tác có chung quan điểm với Mỹ trong nhiều thảo luận.

Những nội dung chính Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Việt Nam dự kiến trao đổi bao gồm trật tự dựa trên các quy tắc ở Biển Đông, tự do hàng hải và hàng không, tự do kinh tế dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và cả việc không phổ biến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08578 sec| 1821.773 kb